Ngày nay, tính năng tích hợp trên xe, có thể kết nối với các thiết bị bên ngoài giúp cho việc điều khiển thuận lợi và an toàn hơn đang ngày một phổ biến.

Bên cạnh những tính năng điều khiển bằng công tắc và hiển thị qua màn hình điện tử trên ghi-đông, lốp xe cũng được phát triển – có chip nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) đã được sử dụng trong nhiều năm nay.

Michelin đã có công nghệ để thu thập dữ liệu chạy xe MotoGP và theo dõi xe tải vận chuyển. Lốp xe thông minh 5G của Pirelli giao tiếp với các hệ thống gần đó để chuyển tiếp các nguy cơ xảy ra trên đường.

Thế nhưng, những công nghệ này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi cho đến nay.

lốp xe, áp suất lốp xe, lốp xe máy

Năm ngoái, Continental đã giới thiệu Eco Contact 6 và lốp được tích hợp RFID sẽ trang bị cho xe Volvo vào năm 2021.

Cụ thể đây là một công cụ dữ liệu, các đơn vị RFID cho phép người dùng dễ dàng xác định vị trí sản xuất, kiểu dáng và số sê-ri của một loại lốp nhất định. Thông tin về độ mòn và tuổi thọ cũng có thể sớm nhận ra.

Con chip này nặng chưa đến một gram và kết nối trực tiếp với ăng-ten phát ra tần số vô tuyến. Để lấy thông tin của lốp, người dùng cần đặt đầu đọc kèm theo bộ giao tiếp RFID trong khoảng cách 15 cm.

lốp xe, áp suất lốp xe, lốp xe máy

Nhà sản xuất lốp khẳng định sẽ đảm bảo chất lượng của sản phẩm trước và trong quá trình sử dụng. Khi tuổi thọ của lốp được đáp ứng, công nghệ này cũng giúp xử lý tốt.

Hiện nay, Continental đang cung cấp lốp RFID cho các nhà sản xuất xe ô tô, hy vọng rằng việc triển khai trên xe máy cũng sớm thực hiện.

lốp xe, áp suất lốp xe, lốp xe máy

Áp suất lốp, độ bền gai lốp là điều quan trọng đối với an toàn của tài xế và người điều khiển xe mô tô.

Continental không phải là hãng duy nhất trong lĩnh vực này. Lốp xe thông minh 5G từ các dự án công nghiệp cũng như đua xe của Pirelli và Michelin cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của lốp xe thông minh.

May mắn thay, chip RFID không đắt và dễ sản xuất, vì vậy nếu sớm được áp dụng trên xe máy, anh em biker có thể sử dụng dễ dàng.

TIN LIÊN QUAN

Pirelli Diablo Rosso IV 2021 phù hợp với anh em bào tour

Theo mình được biết, Pirelli Diablo Rosso IV 2021 là dòng lốp mới được ra mắt với thiết kế để phù hợp với anh em lái xe trên đường trường và chạy với tốc độ cao.

Xem chi tiết: Pirelli Diablo Rosso IV 2021 phù hợp với anh em bào tour

Bơm lốp xe bằng khí Nitơ tốt hơn khí thường, điều anh em chưa biết

Hiện nay gần như chưa có anh em sử dụng xe máy nào để ý đến việc nạp khí Nitơ cho lốp xe, có thể do rất nhiều người chưa biết về lợi ích của loại khí này đối với lốp xe.

Xem chi tiết: Bơm lốp xe bằng khí Nitơ tốt hơn khí thường, điều anh em chưa biết

Áp suất lốp xe và cách chính xác để kiểm tra thực tế

Lốp xe là bộ phận gián tiếp thể hiện sức mạnh của một chiếc xe trên đường đi. Dù là động cơ công suất lớn hay hệ thống phanh mạnh mẽ, chúng đều cần lốp tiếp xúc với mặt đất để phát huy hiệu quả, ngược lại nếu lốp không đủ tốt thì dù có […]

Xem chi tiết: Áp suất lốp xe và cách chính xác để kiểm tra thực tế

Lốp mòn bất thường và cách khắc phục

Nếu vô tình anh em phát hiện lốp xe bị mòn 1 cách bất thường, cụ thể là mòn 1 bên dù đoạn đường đang đi bình thường không rẽ trái hoặc phải nhiều. Nhưng thực tế là khá nhiều trường hợp xảy ra và anh em không biết đâu mới là vấn đề? Lốp […]

Xem chi tiết: Lốp mòn bất thường và cách khắc phục

6 điều cần biết khi thay lốp xe

Lốp xe là một bộ phận thiết yếu và cần được chăm sóc cũng như thay thế định kỳ theo thời gian và nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, có hàng trăm loại lốp trên thị trường, làm thế nào để anh em tìm được loại lốp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng […]

Xem chi tiết: 6 điều cần biết khi thay lốp xe

Ốp nhựa, ốp Inox trang trí: gắn phí tiền còn hại người khác – Cưng xe #26

Chắc anh em cũng chẳng còn xa lạ gì với những tấm ốp cho xe máy nữa, ốp pô Exciter 150, ốp dè được làm bằng Inox, bằng nhựa và nhiều vật liệu khác. Đẹp mắt nhưng hại cái thân.

Xem chi tiết: Ốp nhựa, ốp Inox trang trí: gắn phí tiền còn hại người khác – Cưng xe #26

Những món đồ quan trọng nhưng lại thường quên thay trên xe côn tay

Đây là những món khá quan trọng, có thể gây nguy hiểm cho người cầm lái nếu không thường xuyên được bảo dưỡng.

Xem chi tiết: Những món đồ quan trọng nhưng lại thường quên thay trên xe côn tay

Xe zin thay lốp nhỏ xíu, vừa yếu đi còn gặp nhiều tai hại

Đúng là thay lốp nhỏ sẽ cải thiện gia tốc tốt hơn, giúp đề-pa nhanh hơn nhưng suy cho cùng thì tốc độ sẽ giảm đi đáng kể.

Xem chi tiết: Xe zin thay lốp nhỏ xíu, vừa yếu đi còn gặp nhiều tai hại