Lốp xe là bộ phận gián tiếp thể hiện sức mạnh của một chiếc xe trên đường đi. Dù là động cơ công suất lớn hay hệ thống phanh mạnh mẽ, chúng đều cần lốp tiếp xúc với mặt đất để phát huy hiệu quả, ngược lại nếu lốp không đủ tốt thì dù có trang bị vô số hệ thống điều khiển điện tử cũng vô ích. Vì vậy kiểm tra và chăm sóc lốp định kỳ rất cần thiết nhé anh em.

Lốp xe


Áp suất lốp xe và cách chính xác để kiểm tra thực tế.

Đa phần nhiều anh em nghiên cứu về lốp xe để lựa chọn và thay thế, nhiều người thường chú ý đến chất liệu, độ bám, độ dày và kết cấu bên ngoài… Tuy nhiên, tất cả những gì có thể làm cho lốp xe phát huy hết tác dụng là áp suất lốp xe và thường bị bỏ qua.

Lốp xe

Dù là ô tô hay xe máy, lốp xe sẽ gián tiếp truyền lực từ động cơ và lực phanh xuống mặt đường, đồng thời hỗ trợ trọng lượng của xe cùng người lái và hấp thụ tác động của mặt đường.
Điểm khác biệt chính giữa lốp xe máy và lốp ô tô ở tiết diện của lốp xe máy là hình tròn, do đó bề mặt tiếp xúc sẽ chuyển động từ tâm sang hai bên cùng với độ nghiêng khi xe vào cua. Việc tăng hoặc giảm diện tích tiếp xúc mặt đường do thay đổi độ nghiêng cũng sẽ làm thay đổi độ bám và độ ổn định.
Một điều nữa là bản thân hình dạng gai lốp và độ cứng của lốp cũng được xem là quan trọng, nhưng áp suất lốp chính là yếu tố quan trọng quyết định hình dạng của lốp. Nếu áp suất thấp hơn áp suất lốp quy định, khiến việc xử lý và di chuyển của bánh xe sẽ trở nên nặng nề hơn, đồng thời độ ổn định của lốp sẽ kém hơn, dẫn đến việc gián tiếp cản hoạt động của xe trong quá trình hoạt động.
Ngược lại, nếu áp suất lốp quá cao, tác dụng hấp thụ chấn động từ mặt đường sẽ giảm, độ êm ái kém hơn, và làm cho hiệu suất vào cua của chiếc xe kém hơn.
Như vậy trong quá trình sử dụng, áp suất không khí bên trong lốp xe phải đúng theo tiêu chuẩn từ nhà sản xuất, nhưng một điều nữa là không khí trong lốp sẽ giảm dần theo thời gian.
Nếu nó giảm xuống quá nhiều trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như bị thủng, mọi người sẽ nhận thấy, nhưng nếu áp suất lốp giảm 5-10% mỗi tháng sẽ khiến nhiều người thường không để ý tình trạng này.

Lốp xe

Bất kể là lốp có săm hay không săm, nhưng trên thực tế, có những khe hở rất nhỏ trong các phân tử cao su cho phép các phân tử không khí đi qua, do đó phải thường xuyên kiểm tra áp suất không khí của lốp xe và bơm lốp theo đủ tiêu chuẩn.
Những lý do tại sao áp suất lốp xe lại quan trọng thì như mình đã nói ở trên, nhưng việc bơm bao nhiêu khí thì còn tùy thuộc vào loại lốp dùng cho từng loại xe và có sự khác biệt giữa xe đường trường và xe địa hình.
Nếu anh em thay đổi nhãn hiệu lốp, áp suất lốp có thể thay đổi ít nhiều. Tất nhiên, sẽ có sự chênh lệch giữa cân nặng của người cầm lái 40 kg và người 80 kg, do đó áp suất lốp phải được điều chỉnh theo nhu cầu thực tế.

Lốp xe

Vì thế anh em nên cần một đồng hồ đo áp suất (khí áp kế) để đo áp suất không khí, tùy thuộc vào giá cả và chức năng, có nhiều loại như loại kim chỉ và loại kỹ thuật số.
Nếu đo áp suất trên xe máy hoặc ô tô thông thường, phạm vi áp suất tối đa để đo là 400 đến 600 kPa, nhưng đối với các xe lớn như xe tải và xe buýt, một số đồng hồ đo áp suất có thể đo tới 1.200 kPa, nhưng rất khó để đọc các giá trị thấp khoảng 200 kPa.
Việc kiểm tra và bổ sung áp suất không khí khi lốp xe nguội cũng rất quan trọng, vì nhiệt độ của lốp xe sẽ cao hơn sau khi xe mới chạy ngoài đường về, đồng thời áp suất không khí bên trong lốp xe cũng sẽ tăng lên do nhiệt độ lốp xe cao khi vừa mới chạy.
Tốc độ lão hóa của cao su lốp xe sẽ thay đổi tùy thuộc vào môi trường và điều kiện bảo quản.Tuy nhiên, một nhà sản xuất lốp xe khuyến cáo rằng tất cả các lốp xe, bất kể các rãnh gai dù còn nhiều, nên được kiểm tra sau 5 năm sau khi xuất xưởng. Ta có thể xem tuổi của vỏ dựa theo 4 chữ số như hình bên dưới.

Lốp xe

Anh em cũng có thể tìm hiểu thời gian sản xuất của lốp xe hiện tại của mình thông thông số in bên hông. Trên thành lốp, bạn sẽ tìm thấy một số gồm bốn chữ số được in trên thành lốp với các thông tin như nhà sản xuất lốp, tên thương hiệu và kích cỡ.
Hai chữ số đầu là tuần sản xuất lốp và hai chữ số cuối là hai chữ số cuối của năm sản xuất. Ví dụ nếu con số này là “3116” thì được biết nó được sản xuất vào tuần thứ 31 của năm 2016 (đầu tháng 7).
Nếu lốp xe máy cũ anh em còn nhiều gai rãnh nhưng cao su có vẻ không đàn hồi, vui lòng kiểm tra năm sản xuất. Nếu bạn thấy rằng ngày sản xuất của lốp trước “●● 15”, tức là năm 2015, thì cần phải được thay thế bằng lốp mới để giữ an toàn cho bản thân khi sử dụng ngoài đường.

Nguồn: moto7
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Dòng lốp vừa có độ bền cao mà vẫn bám đường của Bridgestone

Anh em biker chắc chắn đều muốn có một chiếc lốp bền bỉ với độ bám đường cao.

Xem chi tiết: Dòng lốp vừa có độ bền cao mà vẫn bám đường của Bridgestone

Lốp xe thông minh của Continental, có thể thông báo thông tin quan trọng của lốp

Ngày nay, tính năng tích hợp trên xe, có thể kết nối với các thiết bị bên ngoài giúp cho việc điều khiển thuận lợi và an toàn hơn đang ngày một phổ biến.

Xem chi tiết: Lốp xe thông minh của Continental, có thể thông báo thông tin quan trọng của lốp

Pirelli Diablo Rosso IV 2021 phù hợp với anh em bào tour

Theo mình được biết, Pirelli Diablo Rosso IV 2021 là dòng lốp mới được ra mắt với thiết kế để phù hợp với anh em lái xe trên đường trường và chạy với tốc độ cao.

Xem chi tiết: Pirelli Diablo Rosso IV 2021 phù hợp với anh em bào tour

Lốp mòn bất thường và cách khắc phục

Nếu vô tình anh em phát hiện lốp xe bị mòn 1 cách bất thường, cụ thể là mòn 1 bên dù đoạn đường đang đi bình thường không rẽ trái hoặc phải nhiều. Nhưng thực tế là khá nhiều trường hợp xảy ra và anh em không biết đâu mới là vấn đề? Lốp […]

Xem chi tiết: Lốp mòn bất thường và cách khắc phục

6 điều cần biết khi thay lốp xe

Lốp xe là một bộ phận thiết yếu và cần được chăm sóc cũng như thay thế định kỳ theo thời gian và nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, có hàng trăm loại lốp trên thị trường, làm thế nào để anh em tìm được loại lốp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng […]

Xem chi tiết: 6 điều cần biết khi thay lốp xe

Những món đồ quan trọng nhưng lại thường quên thay trên xe côn tay

Đây là những món khá quan trọng, có thể gây nguy hiểm cho người cầm lái nếu không thường xuyên được bảo dưỡng.

Xem chi tiết: Những món đồ quan trọng nhưng lại thường quên thay trên xe côn tay

Lốp zin trên xe côn tay có dởm như anh em thường nghĩ

Nhiều anh em hay than phiền rằng bộ lốp zin trên những xe côn tay quá dở, đặc biệt là lúc trời mưa, dễ xảy ra trơn trượt nguy hiểm.

Xem chi tiết: Lốp zin trên xe côn tay có dởm như anh em thường nghĩ

Dùng lốp xe càng tốt thì càng nhanh phải thay thế

Lốp xe máy càng tốt thì càng sớm phải thay thế đó là câu chuyện thực tế mà anh em cần biết.

Xem chi tiết: Dùng lốp xe càng tốt thì càng nhanh phải thay thế

Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch