Ngoài lốp xe, NSD, hệ thống phanh thì bạc đạn (vòng bi) bánh xe cũng là một chi tiết cần được bảo dưỡng ở dàn chân của mô tô xe máy sau thời gian dài sử dụng.

bạc đạn bánh xe, bảo dưỡng xe

Anh em không thể thấy được độ hao mòn của bạc đạn bánh xe, tuy nhiên qua lâu ngày sử dụng chi tiết này vẫn dần mòn và dẫn đến hư hỏng, việc bảo dưỡng đúng cách sẽ có thể kéo dài được thời gian sử dụng của chúng.

Khi xe chạy, bi bạc đạn liên tục di chuyển và sẽ có sự hao mòn xuất hiện, cùng với đó là những lần xe chở nặng hoặc chạy qua ổ gà trên đường đều tác động một lực lớn lên bạc đạn làm hao mòn diễn ra nhanh hơn.

bạc đạn bánh xe, bảo dưỡng xe

Chuyện bị bể bạc đạn bánh xe khi đang chạy trên đường cũng không phải là hiếm gặp.

Đặc biệt là khi chạy qua những tuyến đường ngập nước bạc đạn bánh xe hoàn toàn có thể bị vào nước và gây hư hỏng (rỉ sét) nhanh hơn.


Đương nhiên khi anh em sử dụng xe không thể tránh khỏi việc lao qua ổ gà, chở nặng hay đi vào đường ngập nước được. Chỉ còn cách bảo dưỡng bạc đạn tốt hơn mà thôi.

bạc đạn bánh xe, bảo dưỡng xe

Theo mình, ít nhất sau 1 năm sử dụng anh em tháo mâm xe xuống để kiểm tra và bôi trơn lại cho bạc đạn ở bánh xe. Việc làm này giúp tăng “tuổi thọ” cho bạc đạn cũng như thay thế kịp thời khi phát hiện hư hỏng.

Bạc đạn bánh xe bất ngờ hư hỏng khi anh em đang chạy xe nhanh cũng rất nguy hiểm.

Để bôi trơn bạc đạn (vòng bi) ở bánh xe anh em nên dùng mỡ bôi trơn công nghiệp (mỡ bò) là tốt nhất.

bạc đạn bánh xe, bảo dưỡng xe

Việc tháo mâm xe máy xuống để bôi trơn cho bạc đạn bánh xe cũng rất dễ, anh em hoàn toàn có thể làm tại nhà hoặc đưa ra tiệm sửa chữa.


Một năm bỏ tầm 20 phút ra để bảo dưỡng cho bộ phận này cũng không có gì là khó khăn.

bạc đạn bánh xe, bảo dưỡng xe

Mình biết có một số anh em đọc xong bài viết sẽ nói “xe dùng cả mấy năm nay bạc đạn không bảo dưỡng nhưng cũng chẳng thấy hư”.

Thực ra khi đi thay lốp xe hoặc vá lốp những người thợ thường bôi trơn bạc đạn giúp luôn khi thấy cần thiết. Do anh em không để ý mà thôi.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Xe để lâu ngày do phong tỏa, anh em cần lưu ý những điều này

Hiện nay rất nhiều khu vực đang bị phong tỏa và chiếc xe cũng chịu cảnh phải ở trong nhà đến vài tuần, thế thì tuyệt đối anh em phải chú ý đến những điểm sau đây xe không gặp trục trặc gì.

Xem chi tiết: Xe để lâu ngày do phong tỏa, anh em cần lưu ý những điều này

Tôi đã phải hối hận vì không thay thế bugi định kỳ

‘Xe đang chạy ngon lành tự nhiên tắt máy, dắt bộ mãi mới có cái tiệm sửa xe, tưởng bị gì nặng lắm ai nhè hư bugi. Cay thật’ đó là dòng tâm sự mình mới nghe được từ một người bạn.

Xem chi tiết: Tôi đã phải hối hận vì không thay thế bugi định kỳ

Xe không tự nhiên mà hỏng, chỉ có người dùng không biết chăm

Là một phương tiện để sử dụng hàng ngày, mỗi chiếc mô tô xe máy đều có số phận riêng và nó được định đoạt bằng độ siêng cùng tư duy của người chủ.

Xem chi tiết: Xe không tự nhiên mà hỏng, chỉ có người dùng không biết chăm

Muốn xe luôn mới anh em nên để ý những điểm này

Có thể anh em chưa biết, việc sử dụng một chiếc xe mới - sạch sẽ - sáng bóng luôn làm tăng độ tự tin của người chạy lên rất nhiều. Vậy nếu muốn xe luôn mới thì hãy để ý những điểm dưới đây.

Xem chi tiết: Muốn xe luôn mới anh em nên để ý những điểm này

Những việc cần làm khi rửa xe, vệ sinh chân chống để không bị rỉ sét và hư hao

Side Stand hay thường được gọi chân chống, là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên xe máy, có chức năng nâng đỡ tải trọng của xe.

Xem chi tiết: Những việc cần làm khi rửa xe, vệ sinh chân chống để không bị rỉ sét và hư hao

Giải pháp giúp chóa đèn mới lại khi đã sử dụng xe lâu ngày

Sau thời gian dài sử dụng chóa đèn trên ô tô xe máy sẽ có hiện tượng ố vàng, gây mất thẩm mỹ cũng như làm giảm độ chiếu sáng của đèn xe.

Xem chi tiết: Giải pháp giúp chóa đèn mới lại khi đã sử dụng xe lâu ngày

Chú ý chăm sóc các bộ phận gầm xe để không bị rỉ sét khi thời tiết thất thường

Thời tiết dạo gần đây nắng mưa thất thường là một trong những nguyên nhân khiến cho các bộ phận trên xe nhanh chóng bị rỉ sét.

Xem chi tiết: Chú ý chăm sóc các bộ phận gầm xe để không bị rỉ sét khi thời tiết thất thường

Bảo dưỡng xe và bảo hành xe, anh em cần phân biệt rõ

Có một sự thật, rằng số đông người dùng hiện nay lại rất ít quan tâm đến xe sau khi hết thời gian được hãng bảo hành, dẫn đến xe càng dễ gặp hư hỏng.

Xem chi tiết: Bảo dưỡng xe và bảo hành xe, anh em cần phân biệt rõ

Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch