toi da phai hoi han vi khong thay the bugi dinh ky cham xe 8 2

“Bugi thay làm gì” là câu nói mà mình nghe được từ nhiều người khi mình chia sẻ rằng nên thay thế bugi sau khi đã sử dụng lâu ngày.

Và như bố với anh em cũng thấy, người bạn phía trên chính là một nạn nhân trong việc chủ quan bảo dưỡng thay thế những chiếc bugi trên xe máy.

Bugi đóng vai trò đánh lửa trên những động cơ xăng, nếu nó bị yếu hoặc hư hỏng thì động cơ cũng sẽ không hoạt động được. Chính vì thế mà nó rất quan trọng.

toi da phai hoi han vi khong thay the bugi dinh ky cham xe 8 3

Đã từng chia sẻ vài lần, bugi xe máy hoặc bất kỳ trên một chiếc xe nào khác đều cần thay thế định kỳ (hay nói cách khác là bugi cũng có hạn sử dụng).


Với những loại bugi loại thường trên xe máy, các nhà sản xuất khuyến cáo thay thế sau mỗi 8.000 – 12.000 km. Bởi sau thời gian đó chiếc bugi có thể dừng hoạt động bất cứ khi nào.

Những chiếc bugi sau thời gian hoạt động quá lâu thì cặn bẩn, mụi than cũng bám đầy, nó làm khả năng đánh lửa của bugi bị giảm đi, dẫn đến chiếc xe bị yếu đi và chạy tốn xăng hơn.

toi da phai hoi han vi khong thay the bugi dinh ky cham xe 8 4

Ngay cả trong các hướng dẫn sử dụng xe đều có ghi thời gian yêu cầu thay thế bugi mới, có vẻ ít người đọc những hướng dẫn này.

Việc thay thế bugi sau một thời gian sử dụng mình xác nhận là hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên cũng không cần phải thay thế đúng theo thời gian phía trên.

Thực tế sau khi sử dụng qua nhiều dòng xe và nhận được một số các chia sẻ từ bạn bè, thì theo mình mọi người chỉ cần thay thế bugi sau mỗi 20.000km là hợp lý.


Thời gian này dài hơn gấp đôi so với mốc thời gian của các nhà sản xuất yêu cầu, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì bugi vẫn có thể đảm bảo cho xe hoạt động tốt.

toi da phai hoi han vi khong thay the bugi dinh ky cham xe 8 5

Với giá bán chỉ vài chục nghìn cho 1 chiếc bugi loại thường, mình nghĩ bố và anh em cũng không nên tiếc làm gì, để rồi có khi phải đẩy xe ngoài đường do bugi gặp hư hỏng như bạn mình phía trên.

Nói đến đây thôi, ai còn không hiểu nữa mình chịu luôn.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Xe để lâu ngày do phong tỏa, anh em cần lưu ý những điều này

Hiện nay rất nhiều khu vực đang bị phong tỏa và chiếc xe cũng chịu cảnh phải ở trong nhà đến vài tuần, thế thì tuyệt đối anh em phải chú ý đến những điểm sau đây xe không gặp trục trặc gì.

Xem chi tiết: Xe để lâu ngày do phong tỏa, anh em cần lưu ý những điều này

Tôi đã phải hối hận vì không thay thế bugi định kỳ

‘Xe đang chạy ngon lành tự nhiên tắt máy, dắt bộ mãi mới có cái tiệm sửa xe, tưởng bị gì nặng lắm ai nhè hư bugi. Cay thật’ đó là dòng tâm sự mình mới nghe được từ một người bạn.

Xem chi tiết: Tôi đã phải hối hận vì không thay thế bugi định kỳ

Ốp lốc máy, thứ vô dụng nhất trên một chiếc xe máy

Tưởng rằng gắn ốp lốc máy vào anh em sẽ không phải lo nghĩ về việc lốc máy bị trầy xước, nhưng không, nó thậm chí còn làm hư hại hơn nhiều.

Xem chi tiết: Ốp lốc máy, thứ vô dụng nhất trên một chiếc xe máy

Xe không tự nhiên mà hỏng, chỉ có người dùng không biết chăm

Là một phương tiện để sử dụng hàng ngày, mỗi chiếc mô tô xe máy đều có số phận riêng và nó được định đoạt bằng độ siêng cùng tư duy của người chủ.

Xem chi tiết: Xe không tự nhiên mà hỏng, chỉ có người dùng không biết chăm

Dán keo trong xe máy anh em nên nhớ những điều này

Được xem là biện pháp bảo vệ xe khỏi những vết trầy xước hiệu quả, dán keo trong cho xe rất tiện và giá thành cũng hợp lý, nhưng anh em vẫn cần lưu ý vài điều dưới đây.

Xem chi tiết: Dán keo trong xe máy anh em nên nhớ những điều này

4 vị trí cũng cần được bôi trơn định kỳ trên xe mô tô xe máy

Ngoài dây sên, xe máy cũng còn rất nhiều những chi tiết khác cần được bôi trơn để hoạt động trơn tru hơn, ấy thế đa số mọi người đều bỏ qua.

Xem chi tiết: 4 vị trí cũng cần được bôi trơn định kỳ trên xe mô tô xe máy

Rửa xe dễ nhưng chưa chắc ai cũng làm đúng

Tưởng chừng cứ xịt nước rồi dùng khăn lau là xong, nhưng thực tế việc rửa xe vẫn cần có những mẹo nhỏ để tránh dẫn đến những phiền toái.

Xem chi tiết: Rửa xe dễ nhưng chưa chắc ai cũng làm đúng

Chớ lại bơm lốp quá cứng khi sử dụng xe máy

Mỗi loại lốp xe đều có một mức quy định về lượng áp suất, ấy thế nhiều người dùng lại không để ý mà bơm quá căng gây nhanh hư và mất an toàn khi sử dụng xe.

Xem chi tiết: Chớ lại bơm lốp quá cứng khi sử dụng xe máy

Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch