Được quy định rõ trong luật giao thông đường bộ năm 2008, ‘xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc’, nhưng mình tin rằng nhiều người còn chưa biết vì sao lại vậy.

Trên thực tế khi chạy xe ở những cung đường đèo dốc bố và anh em sẽ phải đối mặt với các trường hợp cần tránh xe đi ngược chiều, và mọi người phải tuân thủ quy tắc giao thông.

lái xe an toàn, chạy xe an toàn

Tất nhiên, các quy định đều có căn cứ và mục đích là nhằm đảm bảo an toàn cho các xe tham gia giao thông trên đường, quy tắc tránh xe đi ngược chiều ‘xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc’ cũng thế.

Thực chất lý do của nó cũng rất dễ hiểu, trong khi xe xuống dốc có thể dễ dàng tăng tốc trở lại sau khi dừng bằng cách đơn giản là thả thắng ra, thì đối với xe đang chạy lên dốc nó khó hơn nhiều do quá tính làm việc tăng tốc trở nên khó khăn đặc biệt là khi xe còn chở nặng.

Một chiếc xe đang lên chạy lên dốc và dừng lại sẽ làm người lái khó kiểm soát hơn so với một chiếc xe đang chạy xuống dốc và dừng lại.

lái xe an toàn, chạy xe an toàn


Anh em cứ nghĩ đơn giản, nếu buộc phải dừng lại ngang dốc thì chiếc xe xuống dốc dù mất phanh hay gặp vấn đề gì đó cũng dễ kiểm soát hơn phần nào so với chiếc xe đang lên dốc và bị trôi ngược về sau.

Ngoài ra, nếu không tuân thủ quy tắc nhường đường trên bố và anh em còn có thể bị phạt nặng.

Cụ thể, đối với ô tô phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, với mô tô xe gắn máy và cả xe máy điện phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, còn đối với máy kéo và xe máy chuyên dụng là phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Nhớ lấy để tránh bị phạt lại vừa đảm bảo an toàn nhé anh em.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Phượt, bào tour – Chạy tốc độ cao không bằng chạy đều

Có thể khó hiểu với những anh em ít chạy xe nhưng sự thật là việc chạy xe ở tốc độ cao chưa chắc nhanh hơn khi chạy đều ở một khoảng tốc độ nhất định.

Xem chi tiết: Phượt, bào tour – Chạy tốc độ cao không bằng chạy đều

3 điều anh em cần tránh khi đi trên đường

Chớ dại lao đầu vào 3 điều dưới đây nếu anh em không muốn gặp phải những phiền toái và đặc biệt là tốn tiền.

Xem chi tiết: 3 điều anh em cần tránh khi đi trên đường

Cách đeo khẩu trang không bị đau tai và mờ kính khi chạy xe

Tình hình dịch đang phức tạp trở lại và việc đeo khẩu trang là bắt buộc khi ra ngoài, nhằm giúp anh em hạn chế việc bị mờ kính hay đau tai khi đeo khẩu trang lúc chạy xe, thì mình có vài mẹo hay sau đây.

Xem chi tiết: Cách đeo khẩu trang không bị đau tai và mờ kính khi chạy xe

Xe máy muốn an toàn thì chớ dại chạy kế bên xe tải

Khi chạy xe máy trên đường anh em sẽ chẳng thể nào tránh khỏi việc chạy chung với xe tải, tuy nhiên với những lý do dưới đây mình khuyên anh em nên hạn chế chạy gần với những chiếc xe chở hàng này.

Xem chi tiết: Xe máy muốn an toàn thì chớ dại chạy kế bên xe tải

Chạy ngang đầu xe ô tô đang dừng, nhiều bạn trả giá đắt

Việc chạy xe máy ngang đầu ô tô cũng chẳng có gì xa lạ đối với anh em, nhưng chỉ cần một chút lơ là anh em sẽ phải trả giá rất đắt.

Xem chi tiết: Chạy ngang đầu xe ô tô đang dừng, nhiều bạn trả giá đắt

Cố chạy xe khi buồn ngủ, nhiều phượt thủ trả giá đắt

Cơn buồn ngủ ập đến là một trong những điều khó tránh khỏi khi chạy xe đường dài, điều tưởng chừng như bình thường này lại vô cùng nguy hiểm khi anh em cố gắng tiếp tục chạy xe.

Xem chi tiết: Cố chạy xe khi buồn ngủ, nhiều phượt thủ trả giá đắt

3 sai lầm tai hại khi điều khiển xe dưới trời mưa

Dưới thời tiết mưa gió có những chuyện tưởng chừng như đơn giản khi lái xe lại có thể phát sinh nhiều nguy hiểm, anh em nên đặc biệt chú ý đến những điều sau.

Xem chi tiết: 3 sai lầm tai hại khi điều khiển xe dưới trời mưa

3 nguyên tắc giúp anh em an toàn khi chạy xe máy trong sương mù

Mùa đông đến cũng là lúc nhiều nơi tại Việt Nam xuất hiện sương mù dày đặc, tầm nhìn hạn chế làm việc chạy xe trở nên rất nguy hiểm chính vì vậy anh em phải thuộc lòng 3 nguyên tắc dưới đây.

Xem chi tiết: 3 nguyên tắc giúp anh em an toàn khi chạy xe máy trong sương mù

Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch