Mùa đông đến cũng là lúc nhiều nơi tại Việt Nam xuất hiện sương mù dày đặc, tầm nhìn hạn chế làm việc chạy xe trở nên rất nguy hiểm chính vì vậy anh em phải thuộc lòng 3 nguyên tắc dưới đây.

Chớ dại bật đèn pha

Nhiều người cứ nghĩ khi sương dày đặc thì bật đèn pha sẽ giúp mắt dễ nhìn thấy đường nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

chạy xe, hướng dẫn chạy xe, chạy xe an toàn, chạy xe máy

Khi sương dày đặc ánh sáng từ đèn pha sẽ bị lớp sương dày phải chiếu lại mắt, gây chói và hạn chế tầm nhìn đi rất nhiều. Sương càng dày thì càng gây ra chói mắt khi bật đèn pha.

Hơn nữa, khi bật đèn pha xe chạy chiều ngược lại cũng bị lóa mắt và thậm chí là không thấy đường lúc đến gần, rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, khi chạy đường sương mù dày đặc anh em chỉ nên bật đèn chiếu gần, ánh đèn sẽ chiếu xuống mặt đường tạo tầm nhìn và còn giúp xe chạy ngược chiều dễ nhận ra.

chạy xe, hướng dẫn chạy xe, chạy xe an toàn, chạy xe máy

Để ý vạch kẻ đường, rào chắn

Mình từng chạy xe trên Hà Giang đoạn lên cột cờ Lũng Cú lúc trời sương dày đặc, nói thật là tầm nhìn của mắt không đến 10 mét dù xe đã bật đèn phá sương màu vàng.

Trong khi một bên là vực sâu còn bên kia lại là vách núi, khúc cua thì nhiều mà tầm nhìn thì không có nên mình chỉ có nhìn theo vạch kẻ đường hoặc rào chắn mới chạy được.

Khi trời tối vạch kẻ đường và rào chắn cũng sẽ phản quang nhẹ giúp dễ nhận biết và bám theo để chạy.

chạy xe, hướng dẫn chạy xe, chạy xe an toàn, chạy xe máy

Có thể bật đèn xi nhan

Sương quá dày vào ban ngày hay đêm tối thì đều gây ra những nguy hiểm, việc có đèn xi nhan nhấp nháy sẽ giúp các xe chạy đối diện và cả phía sau dễ dàng nhận ra.

Nếu xe có đèn hazard (đèn ưu tiên) để bật thì quá tốt, còn không anh em có thể bật xi nhan phải.

chạy xe, hướng dẫn chạy xe, chạy xe an toàn, chạy xe máy

Nhưng hãy nhớ đèn xi nhan chỉ nên bật khi sương quá dày tầm nhìn kém, còn khi tầm nhìn không mấy hạn chế thì đừng nên bật.

Nắm vững 3 nguyên tắc trên mình tin rằng anh em sẽ chạy xe an toàn trong khi trời sương phủ dày đặc. Chúc anh em có những chuyến đi an toàn.

TIN LIÊN QUAN

Chạy ngang đầu xe ô tô đang dừng, nhiều bạn trả giá đắt

Việc chạy xe máy ngang đầu ô tô cũng chẳng có gì xa lạ đối với anh em, nhưng chỉ cần một chút lơ là anh em sẽ phải trả giá rất đắt.

Xem chi tiết: Chạy ngang đầu xe ô tô đang dừng, nhiều bạn trả giá đắt

Cố chạy xe khi buồn ngủ, nhiều phượt thủ trả giá đắt

Cơn buồn ngủ ập đến là một trong những điều khó tránh khỏi khi chạy xe đường dài, điều tưởng chừng như bình thường này lại vô cùng nguy hiểm khi anh em cố gắng tiếp tục chạy xe.

Xem chi tiết: Cố chạy xe khi buồn ngủ, nhiều phượt thủ trả giá đắt

3 sai lầm tai hại khi điều khiển xe dưới trời mưa

Dưới thời tiết mưa gió có những chuyện tưởng chừng như đơn giản khi lái xe lại có thể phát sinh nhiều nguy hiểm, anh em nên đặc biệt chú ý đến những điều sau.

Xem chi tiết: 3 sai lầm tai hại khi điều khiển xe dưới trời mưa

3 câu nói giúp anh em cảm thấy ấm lòng khi chạy xe

Khi tham gia giao thông ngoài việc bị kẹt xe, nắng nóng, nguy hiểm thì vẫn có những điều khiến anh em cảm thấy rất vui khi đang chạy xe. Đừng tưởng lúc nào ra đường cũng toàn lời chửi bới nhé.

Xem chi tiết: 3 câu nói giúp anh em cảm thấy ấm lòng khi chạy xe

5 câu thần chú bắt buộc anh em chạy xe phải nhớ

Dù chạy xe máy hay mô tô thì đều có những nguyên tắc đặc biệt mà anh em phải ghi nhớ, nắm vững 5 câu thần chú dưới đây việc chạy xe sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Xem chi tiết: 5 câu thần chú bắt buộc anh em chạy xe phải nhớ

Tay lái lụa là những tay lái dễ đi bụi

Những người tự tin cho rằng mình là một tay lái lụa có kỹ năng tốt, đã chạy xe được 1 - 2 năm lại chính là những người dễ gặp nguy hiểm nhất khi chạy xe.

Xem chi tiết: Tay lái lụa là những tay lái dễ đi bụi

Tôi đã quá mệt mỏi với những thánh lấn làn khi kẹt xe

Chạy xe trong các thành phố lớn ở giờ cao điểm đã mệt gặp mấy thành phần ý thức kém lại càng thêm ức chế.

Xem chi tiết: Tôi đã quá mệt mỏi với những thánh lấn làn khi kẹt xe

6 tình huống làm anh em nổi điên khi chạy xe

Tự dặn lòng mỗi khi chạy xe ra đường phải thật bình tĩnh chạy xe, nhưng chẳng được mấy hồi là lại nổi điên với những tình huống dưới đây.

Xem chi tiết: 6 tình huống làm anh em nổi điên khi chạy xe