Mùa đông đến cũng là lúc nhiều nơi tại Việt Nam xuất hiện sương mù dày đặc, tầm nhìn hạn chế làm việc chạy xe trở nên rất nguy hiểm chính vì vậy anh em phải thuộc lòng 3 nguyên tắc dưới đây.

Chớ dại bật đèn pha

Nhiều người cứ nghĩ khi sương dày đặc thì bật đèn pha sẽ giúp mắt dễ nhìn thấy đường nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

chạy xe, hướng dẫn chạy xe, chạy xe an toàn, chạy xe máy

Khi sương dày đặc ánh sáng từ đèn pha sẽ bị lớp sương dày phải chiếu lại mắt, gây chói và hạn chế tầm nhìn đi rất nhiều. Sương càng dày thì càng gây ra chói mắt khi bật đèn pha.

Hơn nữa, khi bật đèn pha xe chạy chiều ngược lại cũng bị lóa mắt và thậm chí là không thấy đường lúc đến gần, rất nguy hiểm.


Chính vì vậy, khi chạy đường sương mù dày đặc anh em chỉ nên bật đèn chiếu gần, ánh đèn sẽ chiếu xuống mặt đường tạo tầm nhìn và còn giúp xe chạy ngược chiều dễ nhận ra.

chạy xe, hướng dẫn chạy xe, chạy xe an toàn, chạy xe máy

Để ý vạch kẻ đường, rào chắn

Mình từng chạy xe trên Hà Giang đoạn lên cột cờ Lũng Cú lúc trời sương dày đặc, nói thật là tầm nhìn của mắt không đến 10 mét dù xe đã bật đèn phá sương màu vàng.

Trong khi một bên là vực sâu còn bên kia lại là vách núi, khúc cua thì nhiều mà tầm nhìn thì không có nên mình chỉ có nhìn theo vạch kẻ đường hoặc rào chắn mới chạy được.

Khi trời tối vạch kẻ đường và rào chắn cũng sẽ phản quang nhẹ giúp dễ nhận biết và bám theo để chạy.

chạy xe, hướng dẫn chạy xe, chạy xe an toàn, chạy xe máy


Có thể bật đèn xi nhan

Sương quá dày vào ban ngày hay đêm tối thì đều gây ra những nguy hiểm, việc có đèn xi nhan nhấp nháy sẽ giúp các xe chạy đối diện và cả phía sau dễ dàng nhận ra.

Nếu xe có đèn hazard (đèn ưu tiên) để bật thì quá tốt, còn không anh em có thể bật xi nhan phải.

chạy xe, hướng dẫn chạy xe, chạy xe an toàn, chạy xe máy

Nhưng hãy nhớ đèn xi nhan chỉ nên bật khi sương quá dày tầm nhìn kém, còn khi tầm nhìn không mấy hạn chế thì đừng nên bật.

Nắm vững 3 nguyên tắc trên mình tin rằng anh em sẽ chạy xe an toàn trong khi trời sương phủ dày đặc. Chúc anh em có những chuyến đi an toàn.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Lý do xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc

Được quy định rõ trong luật giao thông đường bộ năm 2008, 'xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc', nhưng mình tin rằng nhiều người còn chưa biết vì sao lại vậy.

Xem chi tiết: Lý do xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc

Phượt, bào tour – Chạy tốc độ cao không bằng chạy đều

Có thể khó hiểu với những anh em ít chạy xe nhưng sự thật là việc chạy xe ở tốc độ cao chưa chắc nhanh hơn khi chạy đều ở một khoảng tốc độ nhất định.

Xem chi tiết: Phượt, bào tour – Chạy tốc độ cao không bằng chạy đều

3 điều anh em cần tránh khi đi trên đường

Chớ dại lao đầu vào 3 điều dưới đây nếu anh em không muốn gặp phải những phiền toái và đặc biệt là tốn tiền.

Xem chi tiết: 3 điều anh em cần tránh khi đi trên đường

Cách đeo khẩu trang không bị đau tai và mờ kính khi chạy xe

Tình hình dịch đang phức tạp trở lại và việc đeo khẩu trang là bắt buộc khi ra ngoài, nhằm giúp anh em hạn chế việc bị mờ kính hay đau tai khi đeo khẩu trang lúc chạy xe, thì mình có vài mẹo hay sau đây.

Xem chi tiết: Cách đeo khẩu trang không bị đau tai và mờ kính khi chạy xe

Xe máy muốn an toàn thì chớ dại chạy kế bên xe tải

Khi chạy xe máy trên đường anh em sẽ chẳng thể nào tránh khỏi việc chạy chung với xe tải, tuy nhiên với những lý do dưới đây mình khuyên anh em nên hạn chế chạy gần với những chiếc xe chở hàng này.

Xem chi tiết: Xe máy muốn an toàn thì chớ dại chạy kế bên xe tải

Chạy ngang đầu xe ô tô đang dừng, nhiều bạn trả giá đắt

Việc chạy xe máy ngang đầu ô tô cũng chẳng có gì xa lạ đối với anh em, nhưng chỉ cần một chút lơ là anh em sẽ phải trả giá rất đắt.

Xem chi tiết: Chạy ngang đầu xe ô tô đang dừng, nhiều bạn trả giá đắt

Cố chạy xe khi buồn ngủ, nhiều phượt thủ trả giá đắt

Cơn buồn ngủ ập đến là một trong những điều khó tránh khỏi khi chạy xe đường dài, điều tưởng chừng như bình thường này lại vô cùng nguy hiểm khi anh em cố gắng tiếp tục chạy xe.

Xem chi tiết: Cố chạy xe khi buồn ngủ, nhiều phượt thủ trả giá đắt

3 sai lầm tai hại khi điều khiển xe dưới trời mưa

Dưới thời tiết mưa gió có những chuyện tưởng chừng như đơn giản khi lái xe lại có thể phát sinh nhiều nguy hiểm, anh em nên đặc biệt chú ý đến những điều sau.

Xem chi tiết: 3 sai lầm tai hại khi điều khiển xe dưới trời mưa

Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch