Đối với cuộc đua MotoGP có khá nhiều quy tắc riêng và một trong số đó đề cập đến việc “giảm nhiệt độ nhiên liệu 15 độ so với nhiệt độ môi trường” trước khi đổ đầy bình xăng. Khiến nhiều anh em thắc mắc tại sao phải cần giảm nhiệt độ? Hãy cùng tìm câu trả lời trong chủ đề hôm nay nhé.

MotoGP


Lí do các kỹ thuật viên MotoGP giảm nhiệt độ nhiên liệu trước khi đổ đầy bình?

Theo tham khảo được biết, nhiên liệu (xăng) mà chúng ta sử dụng cho xe hằng ngày rất dễ thay đổi mật độ theo nhiệt độ môi trường xung quanh. Điều này do một số phân tử trong nhiên liệu dễ bị giãn nở ở nhiệt độ cao, làm cho thể tích nhiên liệu bị thay đổi theo nhiệt độ môi trường.
Ngay cả khi thể tích tăng lên do các phần tử bị giãn nở theo nhiệt độ môi trường, thì thường khối lượng của nhiên liệu vẫn sẽ giữ nguyên, hoặc chênh lệch rất ít khi so với khối lượng lúc chưa giãn nở.
Nếu như khối lượng tăng theo là do nguyên nhân của sự giãn nở phân tử chứ không phải là do sự gia tăng số lượng phân tử trong nhiên liệu.
Để khẳng định khái niệm trên, chúng ta cần nhìn vào ví dụ dưới đây, ta có khối lượng của nhiên liệu (xăng) xấp xỉ là 16.5kg, nhưng ở ba bình xăng khác nhau về nhiệt độ, thì thể tích của cả ba cũng khác nhau.

MotoGP

  • Bình thứ 1: 15 độ C với thể tích là 22 lít
  • Bình thứ 2: khi nâng nhiệt độ lên 25 độ C thì thể tích tăng theo là 22.2 lít
  • Bình thứ 3: khi hạ nhiệt độ xuống còn 5 độ C thì thể tích giảm còn 21.8 lít (các phân tử ngưng tụ lại ở nhiệt độ thấp)

Mặt khác, khi muốn cả 3 bình xăng có cùng thể tích là 22 lít thì các nhà kỹ thuật đã thay đổi trọng lượng phân tử như sau:

MotoGP

  • Bình thứ 1: 15 độ C với trọng lượng 16.5kg
  • Bình thứ 2: 25 độ C với trọng lượng 16.35kg
  • Bình thứ 3: 5 độ C với trọng lượng 16.65kg

Như vậy qua ví dụ trên có thể sẽ giúp anh em nhận thấy rằng, nhiệt độ của môi trường ảnh hưởng đến thể tích và trọng lượng của nhiên liệu.
Giờ đây trong mỗi cuộc đua MotoGP, các trọng tài chỉ cho phép các tay đua sử dụng tối đa 22 lít xăng cho mỗi chặng đua. Với việc kỹ thuật viên phải cài đặt ECU để tiêu thụ lượng xăng tối đa, nhưng vẫn đủ xăng cho đến cuối chặng đua và đủ khả năng tăng tốc truy đuổi đối thủ cạnh tranh thì việc kiểm soát trọng lượng, thể tích và nhiệt độ của nhiên liệu trước mỗi chặng đua rất là quan trọng.

MotoGP

Được biết nhiên liệu nạp vào buồng đốt động cơ bốc cháy mạnh hay không? thực ra không phụ thuộc vào thể tích xăng mà phụ thuộc vào trọng lượng xăng khi trộn với không khí trước khi vào buồng đốt.
Vì vậy các chuyên gia đã “giảm nhiệt độ xăng” sao cho trọng lượng càng cao càng tốt nhưng vẫn theo đúng yêu cầu của ban tổ chức. Việc cung cấp xăng trộn không khí càng nặng vào buồng đốt sẽ giúp động cơ bốc cháy dữ dội hơn và tạo ra hiệu suất tốt nhất có thể.
Do đó, để ngăn ngừa khả năng gian lận ban tổ chức MotoGP đã thiết lập quy tắc chung, mỗi đội đua chỉ có thể giảm nhiệt độ nhiên liệu (xăng) thấp không quá 15 độ C so với nhiệt độ môi trường và phải báo cáo trước 60 phút (từ 2019 tăng lên 75 phút) khi bắt đầu cuộc đua để tạo tính công bằng.

MotoGP

Và đây là những thông tin mình tham khảo được và muốn chia sẻ đến anh em còn chưa biết, hi vọng sẽ giúp ích được cho nhiều anh em muốn tìm hiểu. Mọi thiếu sót mong được bổ sung thêm ở phần bình luận.

Nguồn: motorival
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

"Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Siêu mô tô được coi như "ông hoàng" trong làng Naked bike thế giới KTM 1290 Super Duke RR 2021 sẽ chính thức trình làng vào tối nay 6/4.

Xem chi tiết: "Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Cái tên mình muốn nhắc đến lần này là Yingang Flash 150, với ngoại hình vay mượn từ Exciter và Winner thực sự mẫu xe này vẫn có được những điểm đáng chú ý.

Xem chi tiết: Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Honda Future tại Thái Lan có tên gọi khác là Honda Wave 125i vừa có phiên bản mới với bổ sung các tùy chọn màu sắc vô cùng đẹp mắt và nổi bật.

Xem chi tiết: Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Thực chất, vá lụi là một biện pháp xử lý nhanh lỗ thủng ở lốp xe giúp mọi người có thể sớm tiếp tục hành trình. Chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng tầm 10 phút là đã có thể vá được lỗ thủng trên lốp. Đương nhiên…

Xem chi tiết: Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Hiện tại, chỉ có 5 món phụ kiện cho Exciter 155 được chính hãng Yamaha Việt Nam phân phối, khá ít so với số lượng phụ kiện chính hãng của Honda Winner X.

Xem chi tiết: Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

Tại các đại lý ủy quyền của Honda (HEAD), giá bán các phiên bản dòng xe côn tay thể thao Honda Winner X hiện đang giảm gần cả chục triệu đồng so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Xem chi tiết: Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

Với mức giá tầm khoảng 70 - 85 triệu đồng, anh em đã có thể sở hữu được một chiếc mô tô PKL để đi dạo, cà phê hay thậm chí là đi lại hằng ngày, phục vụ cho việc tập luyện để có thể tự tin điều khiển xe có phân khối lớn hơn sau này.

Xem chi tiết: 3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

Dựa trên KTM 1290 Super Duke R, phiên bản 1290 Super Duke RR có được những trang bị cao cấp hơn hẳn và cho khả năng chạy đường đua tốt hơn.

Xem chi tiết: KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

9 nỗi khổ khi chơi mô tô mà anh em biker phải chịu

Hãng xe Thái Lan ra mắt xe điện đặc biệt dành cho người không biết đi xe máy

Royal Enfield, xe mua rẻ bỗng hóa thành cục nợ

"Cơn sốt" Honda SH 2019 hạ nhiệt, giá xe Honda SH 2020 rục rịch tăng

Touring cao cấp BMW R1250RT chốt giá 795 triệu đồng tại Malaysia, chưa có thông tin về Việt Nam

Triumph Trident 660 chính thức ra mắt tại Việt Nam cùng giá bán hợp lý

Hóa trang mật phục, CSGT tăng cường xử lý các trường hợp so kè tốc độ trên đường

Suzuki GSX-S1000 2021 sẽ mạnh hơn và có được các công nghệ mới

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network