Đối với cuộc đua MotoGP có khá nhiều quy tắc riêng và một trong số đó đề cập đến việc “giảm nhiệt độ nhiên liệu 15 độ so với nhiệt độ môi trường” trước khi đổ đầy bình xăng. Khiến nhiều anh em thắc mắc tại sao phải cần giảm nhiệt độ? Hãy cùng tìm câu trả lời trong chủ đề hôm nay nhé.

MotoGP


Lí do các kỹ thuật viên MotoGP giảm nhiệt độ nhiên liệu trước khi đổ đầy bình?

Theo tham khảo được biết, nhiên liệu (xăng) mà chúng ta sử dụng cho xe hằng ngày rất dễ thay đổi mật độ theo nhiệt độ môi trường xung quanh. Điều này do một số phân tử trong nhiên liệu dễ bị giãn nở ở nhiệt độ cao, làm cho thể tích nhiên liệu bị thay đổi theo nhiệt độ môi trường.
Ngay cả khi thể tích tăng lên do các phần tử bị giãn nở theo nhiệt độ môi trường, thì thường khối lượng của nhiên liệu vẫn sẽ giữ nguyên, hoặc chênh lệch rất ít khi so với khối lượng lúc chưa giãn nở.
Nếu như khối lượng tăng theo là do nguyên nhân của sự giãn nở phân tử chứ không phải là do sự gia tăng số lượng phân tử trong nhiên liệu.
Để khẳng định khái niệm trên, chúng ta cần nhìn vào ví dụ dưới đây, ta có khối lượng của nhiên liệu (xăng) xấp xỉ là 16.5kg, nhưng ở ba bình xăng khác nhau về nhiệt độ, thì thể tích của cả ba cũng khác nhau.

MotoGP

  • Bình thứ 1: 15 độ C với thể tích là 22 lít
  • Bình thứ 2: khi nâng nhiệt độ lên 25 độ C thì thể tích tăng theo là 22.2 lít
  • Bình thứ 3: khi hạ nhiệt độ xuống còn 5 độ C thì thể tích giảm còn 21.8 lít (các phân tử ngưng tụ lại ở nhiệt độ thấp)

Mặt khác, khi muốn cả 3 bình xăng có cùng thể tích là 22 lít thì các nhà kỹ thuật đã thay đổi trọng lượng phân tử như sau:

MotoGP

  • Bình thứ 1: 15 độ C với trọng lượng 16.5kg
  • Bình thứ 2: 25 độ C với trọng lượng 16.35kg
  • Bình thứ 3: 5 độ C với trọng lượng 16.65kg

Như vậy qua ví dụ trên có thể sẽ giúp anh em nhận thấy rằng, nhiệt độ của môi trường ảnh hưởng đến thể tích và trọng lượng của nhiên liệu.
Giờ đây trong mỗi cuộc đua MotoGP, các trọng tài chỉ cho phép các tay đua sử dụng tối đa 22 lít xăng cho mỗi chặng đua. Với việc kỹ thuật viên phải cài đặt ECU để tiêu thụ lượng xăng tối đa, nhưng vẫn đủ xăng cho đến cuối chặng đua và đủ khả năng tăng tốc truy đuổi đối thủ cạnh tranh thì việc kiểm soát trọng lượng, thể tích và nhiệt độ của nhiên liệu trước mỗi chặng đua rất là quan trọng.

MotoGP

Được biết nhiên liệu nạp vào buồng đốt động cơ bốc cháy mạnh hay không? thực ra không phụ thuộc vào thể tích xăng mà phụ thuộc vào trọng lượng xăng khi trộn với không khí trước khi vào buồng đốt.
Vì vậy các chuyên gia đã “giảm nhiệt độ xăng” sao cho trọng lượng càng cao càng tốt nhưng vẫn theo đúng yêu cầu của ban tổ chức. Việc cung cấp xăng trộn không khí càng nặng vào buồng đốt sẽ giúp động cơ bốc cháy dữ dội hơn và tạo ra hiệu suất tốt nhất có thể.
Do đó, để ngăn ngừa khả năng gian lận ban tổ chức MotoGP đã thiết lập quy tắc chung, mỗi đội đua chỉ có thể giảm nhiệt độ nhiên liệu (xăng) thấp không quá 15 độ C so với nhiệt độ môi trường và phải báo cáo trước 60 phút (từ 2019 tăng lên 75 phút) khi bắt đầu cuộc đua để tạo tính công bằng.

MotoGP

Và đây là những thông tin mình tham khảo được và muốn chia sẻ đến anh em còn chưa biết, hi vọng sẽ giúp ích được cho nhiều anh em muốn tìm hiểu. Mọi thiếu sót mong được bổ sung thêm ở phần bình luận.

Nguồn: motorival

TIN LIÊN QUAN

Vì sao vỏ phuộc trước Carbon lại được ưa chuộng trong MotoGP

MotoGP là nơi mà các hãng lựa chọn, thử nghiệm những công nghệ mới và tiên tiến nhất của mô tô 2 bánh. Có khá nhiều bộ phận kỳ lạ đối với anh em mê xe nói chung và gần đây nhất đó là vỏ phuộc trước carbon, hãy cùng tìm hiểu về công nghệ […]

Xem chi tiết: Vì sao vỏ phuộc trước Carbon lại được ưa chuộng trong MotoGP

Joan Mir của đội đua Suzuki Ecstar trở thành nhà vô địch thế giới MotoGP 2020

Sau 20 năm, Suzuki cuối cùng đã trở thành nhà vô địch thế giới MotoGP nhờ vào tay đua Joan Mir, với tổng số 171 điểm và vô địch trước 1 chặng.

Xem chi tiết: Joan Mir của đội đua Suzuki Ecstar trở thành nhà vô địch thế giới MotoGP 2020

Tay đua Stefan Bradl sẽ thế chỗ Marc Marquez tại giải đua MotoGP ở Brno

Xefun.vn – Mới đây, đội đua Repsol cũng vừa công bố là sẽ rút Marc Marquez ra khỏi chặng đua cuối tuần này tại Brno – Cộng Hoà Czech. Tay đua Stefan Bradl sẽ thay thế vị trí của Marquez Theo đó, tay đua Stefan Bradl sẽ thay thế vị trí của Marquez để tranh tài […]

Xem chi tiết: Tay đua Stefan Bradl sẽ thế chỗ Marc Marquez tại giải đua MotoGP ở Brno

Đội đua Red Bull KTM Factory Racing tạo nên chiến thắng lịch sử

Xefun.vn – MotoGP 2020 – Brad Binder tạo nên lịch sử cho Red Bull KTM Factory Racing bằng chiến thắng tại giải đua Monster Energy Grand Prix Cộng Hoà Séc. Cùng với chiếc xe KTM RC16, Brad Binder đã giành được chiến thắng đầy thuyết phục cho khán giả tại giải đua lần này. Cả […]

Xem chi tiết: Đội đua Red Bull KTM Factory Racing tạo nên chiến thắng lịch sử

[Xe độ] Chiêm ngưỡng Honda NSR250R Pro-Arm với bản độ siêu chất từ TT-Moto

Xefun.vn – Honda NSR là một trong những dòng xe huyền thoại của huyền thoại. Không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, thời mà giới đam mê có những cái tên thân quen như “N xê pan”. Và hôm nay muốn giới thiệu đến anh em chiếc xe huyền thoại thuộc loại […]

Xem chi tiết: [Xe độ] Chiêm ngưỡng Honda NSR250R Pro-Arm với bản độ siêu chất từ TT-Moto

Bất ngờ xe đua MotoGP được rao bán công khai với giá 7,8 tỷ đồng

KTM RC16 là chiếc xe đua motoGP hiện đại được KTM Motorsport lần đầu tiên rao bán công khai, đây là chiếc xe của tay đua Pol Espargaro dùng để thi đấu trong mùa giải 2019 vừa qua.

Xem chi tiết: Bất ngờ xe đua MotoGP được rao bán công khai với giá 7,8 tỷ đồng

Suzuki làm mới GSX-S750 với phiên bản kỷ niệm 60 năm đội đua

Không phải là một chiếc sportbike như thường lệ cho phiên bản MotoGP, GSX-S750 tạo ra nhiều điểm mới mẻ cho đội hình của Suzuki. Để kỷ niệm 60 năm ngày tham gia và các cuộc đua MotoGP, mới đây Suzuki tại Pháp đã phát hành phiên bản đặc biệt của GSX-S750 với tên gọi […]

Xem chi tiết: Suzuki làm mới GSX-S750 với phiên bản kỷ niệm 60 năm đội đua

MotoGP hoãn tổ chức do Covid-19, các tay đua vẫn sẽ được đọ sức qua “game online”?

Sau khi hàng loạt chặng đua bị tạm hoãn và hủy trên toàn thế giới do dịch bệnh hoành hành, Moto GP vẫn sẽ được tổ chức theo một cách rất đặc biệt vào cuối tuần này.

Xem chi tiết: MotoGP hoãn tổ chức do Covid-19, các tay đua vẫn sẽ được đọ sức qua “game online”?