Đua xe trái phép là hành vi nguy hiểm vì nó tìm ẩn nguy cơ gây va chạm giao thông rất cao, đã có những người chơi không về. Chính vì vậy mức xử phạt đối với hành vi này cũng rất nghiêm khắc, thậm chí có thể bị xử lý hình sự.

Theo Điều 34 Nghị định 100 do Chính phủ ban hành, mức xử phạt đối với người tham gia cổ vũ đua xe trái có thể lên đến 10 triệu đồng.

đua xe đường phố, đua xe trái phép, xử phạt vi phạm giao thông

Cụ thể, anh em sẽ bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng với hành vi tụ tập cổ vũ đua xe trái phép, thấy đua xe trên đường mà dừng lại xem rồi vỗ tay hò hét thì cũng bị phạt cả.

Với trường hợp anh em tham gia đua xe mô tô, xe máy hay xe máy điện trái phép trên đường sẽ bị phạt từ 7 – 8 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng và tịch thu phương tiện (có nghĩa bị bắt là mất xe luôn).

Trong khi đó, hành vi đua ô tô trái phép sẽ bị phạt từ 8 – 10 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng đồng thời bị tịch thu phương tiện.


Thậm chí, hành vi đua xe đạp, đua xe xích lô, đua xe súc vật kéo hay cưỡi súc vật chạy đua trái phép trên đường cũng bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng và tịch thu phương tiện (trừ súc vật).

đua xe đường phố, đua xe trái phép, xử phạt vi phạm giao thông

Nhưng, mức phạt trên vẫn chưa là gì so với quy định xử lý hình sự dưới đây, áp dụng cho người đua xe có động cơ gây thiệt hại nghiêm trọng.

Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 đã quy định riêng một tội danh với người đua xe: Tội đua xe trái phép.

Anh em sẽ bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng và phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu: Gây tổn hại sức khỏe cho 1 người từ 31% đến 60% hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 50 – 100 triệu đồng.

đua xe đường phố, đua xe trái phép, xử phạt vi phạm giao thông

Phạt tiền từ 50 – 150 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 – 10 năm đối với hành vi: đua xe mà làm người nào đó “quy tiên”; Gây tổn hại sức khỏe trên 61% cho một người; Gây tổn hại sức khỏe cho 2 người mà tổng tỷ lệ tổn thương từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 – 500 triệu đồng; Bỏ chạy trốn trách nhiệm hay không cứu người bị nạn; Tham gia cá cược; Chống người thi hành công vụ; Tại nơi tập trung đông dân cư; Tháo gỡ thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua hay tái phạm lại.

đua xe đường phố, đua xe trái phép, xử phạt vi phạm giao thông


Bị phạt tù từ 7 – 15 năm nếu: làm “quy tiên” 2 người; Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

Bị phạt tù từ 12 – 20 năm nếu: làm “quy tiên” 3 người trở lên; Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Mê xe – thích tốc độ không sai, nhưng đừng thể hiện sai chỗ anh em có thể sẽ hối hận cả đời.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

"Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Siêu mô tô được coi như "ông hoàng" trong làng Naked bike thế giới KTM 1290 Super Duke RR 2021 sẽ chính thức trình làng vào tối nay 6/4.

Xem chi tiết: "Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Cái tên mình muốn nhắc đến lần này là Yingang Flash 150, với ngoại hình vay mượn từ Exciter và Winner thực sự mẫu xe này vẫn có được những điểm đáng chú ý.

Xem chi tiết: Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Honda Future tại Thái Lan có tên gọi khác là Honda Wave 125i vừa có phiên bản mới với bổ sung các tùy chọn màu sắc vô cùng đẹp mắt và nổi bật.

Xem chi tiết: Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Thực chất, vá lụi là một biện pháp xử lý nhanh lỗ thủng ở lốp xe giúp mọi người có thể sớm tiếp tục hành trình. Chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng tầm 10 phút là đã có thể vá được lỗ thủng trên lốp. Đương nhiên…

Xem chi tiết: Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Hiện tại, chỉ có 5 món phụ kiện cho Exciter 155 được chính hãng Yamaha Việt Nam phân phối, khá ít so với số lượng phụ kiện chính hãng của Honda Winner X.

Xem chi tiết: Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

Tại các đại lý ủy quyền của Honda (HEAD), giá bán các phiên bản dòng xe côn tay thể thao Honda Winner X hiện đang giảm gần cả chục triệu đồng so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Xem chi tiết: Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

Với mức giá tầm khoảng 70 - 85 triệu đồng, anh em đã có thể sở hữu được một chiếc mô tô PKL để đi dạo, cà phê hay thậm chí là đi lại hằng ngày, phục vụ cho việc tập luyện để có thể tự tin điều khiển xe có phân khối lớn hơn sau này.

Xem chi tiết: 3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

Dựa trên KTM 1290 Super Duke R, phiên bản 1290 Super Duke RR có được những trang bị cao cấp hơn hẳn và cho khả năng chạy đường đua tốt hơn.

Xem chi tiết: KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

9 nỗi khổ khi chơi mô tô mà anh em biker phải chịu

Hãng xe Thái Lan ra mắt xe điện đặc biệt dành cho người không biết đi xe máy

Royal Enfield, xe mua rẻ bỗng hóa thành cục nợ

"Cơn sốt" Honda SH 2019 hạ nhiệt, giá xe Honda SH 2020 rục rịch tăng

Touring cao cấp BMW R1250RT chốt giá 795 triệu đồng tại Malaysia, chưa có thông tin về Việt Nam

Triumph Trident 660 chính thức ra mắt tại Việt Nam cùng giá bán hợp lý

Hóa trang mật phục, CSGT tăng cường xử lý các trường hợp so kè tốc độ trên đường

Suzuki GSX-S1000 2021 sẽ mạnh hơn và có được các công nghệ mới

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network