Việc bật đèn pha trong thành phố thường gây ra nhiều phiền toái cũng như mối nguy hại cho người đi đường, đây là một hành động rất đáng lên án nhưng trong một số trường hợp, có thể do họ vô tình thôi.

Buổi tối khi chạy xe ngoài đường, anh em rất dễ bắt gặp những ánh đèn chói chang từ phía xe đối diện hoặc phản chiếu trong gương.

Cảm giác lúc này sẽ vô cùng bực tức, người đầm tính sẽ chửi thầm trong bụng, còn ai nổi nóng thì chỉ thẳng mặt và tuông ra những câu chửi nặng nề.

đèn pha, Bỏ công tắc đèn, mức phạt

Nhưng nghĩ lại, việc đèn pha bật ở trong thành phố cũng đến từ nhiều nguyên nhân, có thể là do họ vô tình chạm trúng, con nít bấm nhầm hoặc quên tắt.

Nhất là với người lớn tuổi hay chị em phụ nữ, có khi họ không biết công tắc đó là bật đèn pha, chỉ thấy bấm vào là đèn kí hiệu trên đồng hồ sáng lên, lúc ấy mới tưởng là đèn đã mở.

đèn pha, Bỏ công tắc đèn, mức phạt

Nên mình thấy, thay vì cứ phải cọc cằn thì dùng thái độ ôn hòa hơn, thay vì cứ chửi trước thì có thể nhắc họ tắt đèn pha nếu có thể.

Việc đơn giản nhất là hãy nói với người trong nhà, người lớn tuổi và phụ nữ và cách sử dụng đèn thế nào cho đúng, có thể chia sẻ hành động bật đèn pha trong thành phố là lỗi vi phạm và bị phạt tiền.

đèn pha, Bỏ công tắc đèn, mức phạt

Mức phạt đèn pha trong thành phố được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

* Đối với xe máy:

Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng).

Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng).

đèn pha, Bỏ công tắc đèn, mức phạt

Qua đó, ý thức của họ cũng sẽ được nâng cao hơn, cũng góp phần làm giảm những ánh đèn chói lóa trên đường.

Hy vọng một ngày không xa, nơi chúng ta sống sẽ bớt đi những điều phiền phức này, không còn nhiều đèn pha bật trong thành phố nữa, ý thức của người dân cũng được nâng cao hơn rất nhiều.

TIN LIÊN QUAN

Anh em Chuẩn Xe phát chán khi loại bỏ công tắc đèn xe

Hệ thống đèn chiếu sáng luôn bật trên các mẫu xe Honda mới đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều và sự nghi ngờ về khả năng hoạt động.

Xem chi tiết: Anh em Chuẩn Xe phát chán khi loại bỏ công tắc đèn xe

Mẹo dùng đèn trợ sáng an toàn và đúng cách khi đi tour – Touring Skills #21

Đây là một số việc nhỏ chắc nhiều anh em cũng biết rồi nhưng còn vài người không để ý hay thiếu ý thức nên đã vô tình gây mất an toàn cho bản thân mình và ngay cả các bác tài xế.

Xem chi tiết: Mẹo dùng đèn trợ sáng an toàn và đúng cách khi đi tour – Touring Skills #21

Công tắc trên xe phân biệt trẻ trâu và người thường

Bởi việc sử dụng không đúng, thiếu ý thức gây nên hậu quả không hề nhỏ với người xung quanh, mấy thánh đó chỉ biết đến cái lợi của bản thân mình.

Xem chi tiết: Công tắc trên xe phân biệt trẻ trâu và người thường

Bỏ công tắc đèn trên xe máy, lợi bất cập hại

Nhiều dòng xe máy dù đang được sản xuất trong nước hiện nay cũng đã bỏ đi công tắc đèn, điều này làm rất nhiều anh em khi sử dụng xe cảm thấy bất tiện.

Xem chi tiết: Bỏ công tắc đèn trên xe máy, lợi bất cập hại

Đèn pha xe máy: tại sao còn nhiều lầm lẫn?

Đèn pha xe máy là gì? Tên gọi truyền miệng này liệu đã đúng hay chưa? Theo tôi là chưa và cũng vì sự hiểu lầm trong cách gọi nên phần đông các xe đang lưu thông hiện nay vẫn còn làm nhiều người bị chói mắt.

Xem chi tiết: Đèn pha xe máy: tại sao còn nhiều lầm lẫn?

Tesla thu hồi hàng chục nghìn xe tại Trung Quốc do lỗi giảm xóc

Ngày 23/10, Tổng cục Quản lý thị trường quốc gia Trung Quốc (SAMR) cho biết nhà sản xuất xe điện nổi tiếng Tesla (Mỹ) vừa ra quyết định thu hồi gần 30.000 xe xuất sang thị trường đông dân nhất thế giới này do một số lỗi trong hệ thống giảm xóc. Nhà máy của […]

Xem chi tiết: Tesla thu hồi hàng chục nghìn xe tại Trung Quốc do lỗi giảm xóc

Vario độ sở hữu cùm thắng hiếm có khó tìm

Bản độ Vario độ ngày hôm nay đến từ Thủ đô, một nơi mà Vario không được ưa chuộng như trong miền Nam chúng ta. Bởi vậy mà chiếc Vario độ này ẩn chứa rất nhiều món đồ chơi độc đáo cũng như mang đầy sự sáng tạo của anh chủ xe! Vario độ sở […]

Xem chi tiết: Vario độ sở hữu cùm thắng hiếm có khó tìm

Sau phiên bản thường, Honda chính thức ra mắt Honda MSX 125 – Honda Grom phiên bản trường đua đầy hấp dẫn

Honda MSX 125 hay còn gọi là Honda Grom chính thức được ra mắt thêm phiên bản trường đua tuyệt đẹp. Rũ bỏ vẻ ngoài đáng yêu và biến thành một chiếc xe đua thực thụ.

Xem chi tiết: Sau phiên bản thường, Honda chính thức ra mắt Honda MSX 125 – Honda Grom phiên bản trường đua đầy hấp dẫn