Nhiều ông bố đã biết, hệ thống phanh Antilock hay ABS là một trong những tính năng an toàn tiên tiến mà xe hơi hiện đại ngày nay có được. Vậy chức năng và cách thức của 2 bộ phận này như thế nào, mời các bố cùng tìm hiểu nhé!

Với hệ thống phanh ABS, người lái không cần phải lo lắng xe của mình sẽ bị trượt nếu buộc phải phanh gấp.

Đối với những xe sản xuất cũ không có ABS, nếu phanh gấp, bánh xe sẽ bị bó cứng và không thể điều khiển được hướng di chuyển của xe.

ABS, phanh abs

Bản thân chức năng và lợi ích của hệ thống ABS là ngăn bánh xe bị bó cứng khi phanh gấp, tránh tình trạng trượt dài và mất kiểm soát.

Vì vậy, các bố có thể lách qua hoặc đổi hướng xe cho đến khi xe dừng hẳn.

Vậy các thành phần của ABS bao gồm những gì?

Cảm biến tốc độ

Chức năng của cảm biến tốc độ là tính toán số vòng quay của bánh xe sẽ được chuyển thành tốc độ của xe.

Vị trí của cảm biến tốc độ là trên khớp nối hoặc vỏ trục lái trên bốn bánh xe ô tô.

ABS, phanh abs

Phanh Booster

Bộ trợ lực phanh giúp giảm tải lực của người lái khi đạp phanh, bằng cách sử dụng chân không từ động cơ xe khi động cơ đang chạy hoặc sử dụng áp suất chất lỏng thủy lực.

Đơn vị thủy lực

Hệ thống ABS thường kết hợp bơm và bộ điều khiển trong một thành phần, có chức năng truy xuất dữ liệu tình trạng xe (bao gồm cả chuyển động của bàn đạp phanh), sau đó điều chỉnh phân phối áp suất chất lỏng thủy lực (dầu phanh) đến từng bánh xe.

ABS, phanh abs

ABS hoạt động như thế nào

Cách thức hoạt động của ABS ngắn gọn là khi người lái đạp phanh, bộ phận thủy lực sẽ đọc tất cả dữ liệu của xe. Sau đó, lệnh cho bơm phân phối áp suất dầu phanh tùy theo tình trạng của xe trên từng lốp.

Tác dụng cài đặt áp suất dầu phanh trên bộ điều khiển dựa trên tình trạng thực tế của xe giúp giảm tốc độ xe nhanh chóng.

TIN LIÊN QUAN

Ai nói xe côn tay vẫn “đủ” an toàn dù không có phanh ABS?

Phanh ABS có thực sự cần thiết trên một mẫu xe côn tay Underbone như Yamaha Exciter 155 VVA 2021 hay không? Đây vẫn là một câu hỏi lớn dành cho các biker đam mê dòng xe nổi tiếng này.

Xem chi tiết: Ai nói xe côn tay vẫn “đủ” an toàn dù không có phanh ABS?

Khả năng cao Exciter 155 VVA khi ra mắt sẽ có phanh ABS

Trước những hình ảnh cùng thông tin quá rõ ràng, mình tin rằng ngày 29/12 tới mẫu xe được Yamaha ra mắt sẽ là Exciter 155 VVA, theo dữ liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam khả năng rất cao mẫu xe côn tay này còn được trang bị cả phanh ABS.

Xem chi tiết: Khả năng cao Exciter 155 VVA khi ra mắt sẽ có phanh ABS

Hệ thống ABS có giúp quãng đường phanh ngắn lại?

Hệ thống phanh ABS, hiện được coi là một trong những hệ thống tiêu chuẩn dành cho nhiều mẫu xe máy từ xe mô tô PKL đến các dòng xe phổ thông. Nhưng có thể còn ít nhiều anh em còn chưa nắm rõ sự an toàn cốt lõi từ hệ thống ABS và những […]

Xem chi tiết: Hệ thống ABS có giúp quãng đường phanh ngắn lại?

Honda Winner X làm gì có chuyện được trang bị phanh CBS

CBS (Combi Brake System) là hệ thống phanh kết hợp thường xuất hiện trên các mẫu xe tay ga ngày nay, việc một số anh em cho rằng Honda Winner X cũng được trang bị hệ thống này không đơn giản là sự nhầm lẫn.

Xem chi tiết: Honda Winner X làm gì có chuyện được trang bị phanh CBS

Phanh CBS dùng nhiều nhưng lại ít anh em biết đến

Nếu để ý anh em sẽ thấy ký hiệu CBS xuất hiện trên nhiều mẫu xe tay ga ngày nay, CBS được biết đến là hệ thống phanh kết hợp giúp 1 tay phanh có thể điều khiển phanh cho cả bánh trước và sau.

Xem chi tiết: Phanh CBS dùng nhiều nhưng lại ít anh em biết đến

Sai lầm khi nghĩ phanh ABS không cần thiết trên xe côn tay

Công dụng của phanh ABS là quá rõ ràng nhưng nhiều người vẫn cho rằng sẽ phù hợp khi lắp trên mô tô hơn, còn xe côn tay thì không cần.

Xem chi tiết: Sai lầm khi nghĩ phanh ABS không cần thiết trên xe côn tay

2020 Yamaha Tenere 700 Rally sẽ ra mắt vào tháng 7 tới

Được đặt theo tên một sa mạc ở khu vực Trung Sahara (châu Phi), Yamaha Tenere 700 Rally 2020 sẽ được phát hành cho thị trường châu Âu vào tháng 7 này. Dựa trên DNA từ chiếc XT600 đầu tiên vào năm 1983, Tenere 700 Rally, hay còn được gọi là XTZ700SP, được lấy theo […]

Xem chi tiết: 2020 Yamaha Tenere 700 Rally sẽ ra mắt vào tháng 7 tới

Suzuki GSX 250R: Phanh ABS, động cơ 2 xi lanh 248 phân khối, giá hơn 114 triệu

Suzuki GSX 250R 2020 phiên bản phanh CBS có giá bán 4.599 USD (tương đương 107,26 triệu đồng), còn giá của bản phanh ABS là 4.899 USD (114,26 triệu đồng). Dưới đây là clip cận cảnh và thông số kỹ thuật của sportbike này. Thông số kỹ thuật của Suzuki GSX 250R 2020: Kích thước: […]

Xem chi tiết: Suzuki GSX 250R: Phanh ABS, động cơ 2 xi lanh 248 phân khối, giá hơn 114 triệu