Mình biết đang có nhiều anh em nhầm lẫn xe máy cũng là xe gắn máy, dẫn đến nhiều tranh cãi cũng như hiểu sai cả biển báo giao thông.

Mặc dù đã được học khi thi bằng lái xe nhưng nhiều anh em vẫn còn quên và chưa phân biệt được 2 khái niệm cơ bản để phân loại xe 2 bánh.

luật giao thông, xe máy, xe gắn máy

Theo QCVN 41:2016 thì xe mô tô (xe máy) và xe gắn máy đều là phương tiện xe cơ giới nhưng có các quy định tham gia giao thông khác nhau.

Hiểu đơn giản, xe mô tô hay còn gọi là xe máy: chỉ những loại xe cơ giới 2 bánh hoặc 3 bánh có dung tích động cơ từ 50cc trở lên.

luật giao thông, xe máy, xe gắn máy

Trong khi đó, xe gắn máy: chỉ những loại xe 2 bánh hoặc 3 bánh, có gắn động cơ nhiệt dung tích không vượt quá 50cc hoặc gắn động cơ có vận tốc thiết kế không chạy nhanh hơn 50km/h.

luật giao thông, xe máy, xe gắn máy

Khi sử dụng mô tô, xe máy anh em cần có giấy phép lái xe A1 (đối với xe có dung tích từ 50cc đến dưới 175cc) hoặc bằng lái A2 (đối với xe có dung tích trên 175cc).

Trong khi người điều khiển xe gắn máy sẽ không cần bằng lái xe, đủ 16 tuổi là anh em có thể được chạy.

Kể cả ở biển báo xe cũng khác nhau và rất nhiều anh em cũng đang bị nhầm lẫn. Biển báo chỉ xe mô tô anh em sẽ thấy có người ngồi trên, còn biển báo dành cho xe gắn máy sẽ chỉ có hình của mỗi chiếc xe.

luật giao thông, xe máy, xe gắn máy

Về tốc độ tối đa cho phép

Đối với xe gắn máy tốc độ tối đa cho phép được giới hạn ở mức 40km/h, dù là chạy trong hay ngoài khu dân cư thì cũng không được vượt quá mức trên.

Còn đối với mô tô và xe máy, tốc độ tối đa lại dựa vào từng trường hợp cụ thể như bản dưới.

luật giao thông, xe máy, xe gắn máy

Mong rằng sau khi đọc xong bài này anh em sẽ không bị nhầm lẫn giữa xe máy (mô tô) và xe gắn máy nữa.

TIN LIÊN QUAN

3 trang bị hữu dụng trên xe máy mà ít người để ý đến

Thú thật trên xe máy vẫn có nhiều trang bị được nhà sản xuất làm ra nhưng lại rất ít anh em để ý đến, dưới đây là 3 món trang bị trong số đó.

Xem chi tiết: 3 trang bị hữu dụng trên xe máy mà ít người để ý đến

3 sai lầm ngớ ngẩn khi dắt xe máy mà anh em thường gặp

Chuyện đơn giản như việc dắt xe máy nhưng khi không chú ý đôi lúc anh em sẽ gặp phải những tình huống ngớ ngẩn, cùng mình tìm hiểu và rút kinh nghiệm ngay bên dưới.

Xem chi tiết: 3 sai lầm ngớ ngẩn khi dắt xe máy mà anh em thường gặp

Giá xe máy Honda bắt đầu tăng dịp cuối năm sau một mùa ế ẩm

Mùa dịch vừa qua đã gây nên nhiều hậu quả nặng nề, nhưng đến nay thị trường xe máy ở Việt Nam đã có dấu hiệu sôi động trở lại với nhiều mẫu xe mới được ra mắt, cùng với việc điều chỉnh giá lại với những mẫu cũ.

Xem chi tiết: Giá xe máy Honda bắt đầu tăng dịp cuối năm sau một mùa ế ẩm

6 thao tác giải tỏa những mệt mỏi khi chạy xe máy đường dài

Đường dài thường kéo theo những mệt mỏi trên cơ thể của anh em lái xe máy nói chung. Và hôm nay mình muốn chia sẻ đến anh em 6 cách khắc phục những điểm mệt mỏi khác nhau trên cơ thể, gặp phải khi di chuyển ở những chặng đường dài. 6 thao tác […]

Xem chi tiết: 6 thao tác giải tỏa những mệt mỏi khi chạy xe máy đường dài

Lắp đèn hậu chớp nháy anh em đang chọc tức người đi sau

Chẳng biết đèn hậu chớp nháy có làm anh em chạy xe cảm thấy vui hơn không, nhưng mình chắc rằng người chạy phía sau sẽ rất bực tức.

Xem chi tiết: Lắp đèn hậu chớp nháy anh em đang chọc tức người đi sau

Chớ dại che biển số vì vẫn sẽ bị phạt

Nhằm thoát tội khi vi phạm luật giao thông mà một số anh em đã nghĩ ra cách xe đi biển số xe, đừng ngây thơ như vậy vì anh em sẽ vẫn bị phạt khi bị CSGT bắt gặp.

Xem chi tiết: Chớ dại che biển số vì vẫn sẽ bị phạt

Doanh số bán xe máy tại Việt Nam tiếp đà sụt giảm

Chiều 12/10, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố doanh số bán hàng trong Quý III/2020 đạt tổng cộng 677.739 xe các loại, giảm 18,49% so với cùng kỳ năm 2019. Honda Việt Nam vừa ra mắt Wave Alpha 110cc cải tiến mặt đồng hồ, tem xe mới và […]

Xem chi tiết: Doanh số bán xe máy tại Việt Nam tiếp đà sụt giảm

Ảnh hưởng dịch COVID-19, Honda Việt Nam sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm tài khoá 2021

Liên doanh ô tô, xe máy Nhật Bản – Honda Việt Nam (HVN) vừa đưa ra báo cáo hoạt động kinh doanh trong nửa đầu năm tài khoá 2021. Theo đó, cả 2 lĩnh vực chính là xe máy và ô tô của Honda đều sụt giảm lần lượt 25% và 27%. Ảnh hưởng dịch […]

Xem chi tiết: Ảnh hưởng dịch COVID-19, Honda Việt Nam sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm tài khoá 2021