Các bố đam mê mô tô, ô tô hay thậm chí là những chiếc xe phổ thông chắc chắn đã quá quen thuộc với thuật ngữ khí động học.

Bắt đầu từ ý nghĩa, cách thức hoạt động và lợi ích đối với xe cộ, Chuẩn Xe mời các bố cùng tìm hiểu để biết rõ hơn tầm ảnh hưởng của khí động học quan trọng như thế nào nhé!

tim-hieu-thuat-ngu-khi-dong-hoc-nhung-nhung-dieu-ma-anh-em-biker-chua-biet-3

Ý Nghĩa

Điều đầu tiên là thuật ngữ này có nghĩa gì? Khí động học bắt nguồn từ các từ “aero” và “dynamic”, có nghĩa là không khí và chuyển động.

Vì vậy, “khí động học” là nghiên cứu về chuyển động của không khí, đặc biệt là khi tương tác với các vật thể rắn.

Khí động học ban đầu được áp dụng cho máy bay. Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển nên cũng dần xuất hiện trên các phương tiện giao thông đường bộ.

tim-hieu-thuat-ngu-khi-dong-hoc-nhung-nhung-dieu-ma-anh-em-biker-chua-biet-1

Cách thức hoạt động

Đối với máy bay, công nghệ này được sử dụng để có thể hoạt động tối ưu trên không trong mọi điều kiện.

Theo đó, các hãng sản xuất xe ô tô và mô tô cũng dần cải tiến để áp dụng tính khí động học cho những sản phẩm của mình.

Công nghệ này có thể hiểu đơn giản là giảm thiểu sức cản của gió và không khí được tạo ra khi một chiếc xe đang di chuyển. Thuật ngữ nước ngoài là hệ số cản (COD).

tim-hieu-thuat-ngu-khi-dong-hoc-nhung-nhung-dieu-ma-anh-em-biker-chua-biet-2

Các nguyên tắc khí động học này được áp dụng ngay từ khi thiết kế các mô hình xe. Lực cản không khí có thể ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

Với lý do đó, các bố sẽ thấy được nhiều bộ phận bổ sung khác nhau trên xe, chẳng hạn như cánh gió trước sau hoặc hai bên hông …

Ngoài ra, hình dáng cơ thể người hay thiết kế ngoại hình xe cũng có thể tạo ra lực ép, lực ma sát khi chống lại lực cản của không khí.

tim-hieu-thuat-ngu-khi-dong-hoc-nhung-nhung-dieu-ma-anh-em-biker-chua-biet

Lợi ích của ứng dụng khí động học

Nếu các bố không thực sự hiểu điều này, có thể sẽ quyết định sai lầm khi chỉ dựa vào hình dáng và ngoại hình đẹp để mua xe.

Thiết kế thân xe trên mô tô hay ô tô đều sẽ chịu ảnh hưởng nhất định với khí động học, tất nhiên là đã qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Chức năng của công nghệ này sẽ càng nhận thấy rõ hơn khi di chuyển ở tốc độ cao.

Vì vậy, nếu các bố thường chạy xe ở tốc độ cao thì nên chọn một chiếc xe có COD (lực cản) thấp, thường là những dòng xe thể thao.

tim-hieu-thuat-ngu-khi-dong-hoc-nhung-nhung-dieu-ma-anh-em-biker-chua-biet-4

Những chiếc xe thường có cấu tạo cũng như các bộ phận hỗ trợ để giảm bớt lực cản của gió, lướt gió tốt hơn và giúp cân bằng khi chạy tốc độ cao.

Vài điều về “khí động học” trên có lẽ đã giúp các bố hiểu hơn, không chỉ đơn giản là lực cản của gió nữa, qua đó cũng dễ dàng chọn lựa đúng nhu cầu khi cần mua xe mới.

TIN LIÊN QUAN

“Roll-Royce hai bánh” Brough Superior Lawrence thế hệ 2021 chính thức ra mắt

Hãng xe mô tô được coi là Roll Royce trong làng xe hai bánh vừa chính thức giới thiệu mẫu xe mới mang tên Brough Superior Lawrence với thiết kế đặc biệt trên loạt trang bị từ chất liệu hàng hiệu.

Xem chi tiết: “Roll-Royce hai bánh” Brough Superior Lawrence thế hệ 2021 chính thức ra mắt

Harley-Davidson công bố 3 dòng sản phẩm cho năm 2021

Theo mình được biết, Harley-Davidson tại TP.HCM vừa công bố các dòng sản phẩm cho năm mới. Năm 2021, Harley-Davidson sẽ tập trung vào trải nghiệm của người lái hơn.

Xem chi tiết: Harley-Davidson công bố 3 dòng sản phẩm cho năm 2021

Harley-Davidson công bố 3 dòng sản phẩm cho năm 2021

Theo mình được biết, Harley-Davidson tại TP.HCM vừa công bố các dòng sản phẩm cho năm mới. Năm 2021, Harley-Davidson sẽ tập trung vào trải nghiệm của người lái hơn.

Xem chi tiết: Harley-Davidson công bố 3 dòng sản phẩm cho năm 2021

Thử nghiệm rửa xe dưới cái lạnh âm 40 độ C và kết quả bất ngờ

Dùng vòi nước để xịt xe dưới thời tiết lạnh âm 40 độ C, việc này chắc chắn sẽ không bao giờ có thể làm được ở Việt Nam.

Xem chi tiết: Thử nghiệm rửa xe dưới cái lạnh âm 40 độ C và kết quả bất ngờ

Yamaha Vixion 2021 ra mắt làm anh em thất vọng

Theo mình được biết, Vixion 2021 vừa được Yamaha tung ra ở thị trường Indonesia, có nhiều dự đoán cho rằng phiên bản mới sẽ được thay đổi thiết kế và nâng cấp thêm công nghệ nhưng rất tiếc phiên bản mới chẳng có gì thay đổi ngoài màu sắc của xe.

Xem chi tiết: Yamaha Vixion 2021 ra mắt làm anh em thất vọng

Honda Wave 125 2021 – Chiếc xe xịn vô đối nhưng giá bán lại rất hạt dẻ

Wave 125 2021 là dòng xe đang được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm bởi vì vẻ ngoài trung tính và lịch lãm của nó. Ở phiên bản mới, Honda lại không làm người hâm mộ thất vọng khi bổ sung thêm nhiều màu sắc mới để nhấn mạnh sự sang trọng cho […]

Xem chi tiết: Honda Wave 125 2021 – Chiếc xe xịn vô đối nhưng giá bán lại rất hạt dẻ

Động cơ xe nóng một cách bất thường, bố nên biết điều này

Lý do dễ dẫn đến động cơ xe bị quá nhiệt là do bị thiếu nhớt, dù xe tản nhiệt bằng két nước hay bằng gió thì chỉ cần bị hụt nhớt động cơ xe sẽ rất nhanh bị nóng quá mức khi hoạt động. Vì khi nhớt đã bị hụt một số chi tiết […]

Xem chi tiết: Động cơ xe nóng một cách bất thường, bố nên biết điều này

Wave 125 vẻ đẹp bất bại tồn tại đến hôm nay

Nếu là Fan của xe số Honda thì dòng xe Future 2 không còn lạ lẫm gì với các bạn, dòng này nổi tiếng bởi động cơ êm ái, nhẹ nhàng, cùng vẻ đẹp đơn giản khiến cho nó vẫn được lòng anh em chơi xe cho đến tận ngày hôm nay. Wave 125 vẻ […]

Xem chi tiết: Wave 125 vẻ đẹp bất bại tồn tại đến hôm nay