Đôi khi đó là những lúc mà anh em không ngờ tới, kể cả việc quá tự tin vào tay lái của mình cũng là những nguyên nhân gây nên sự cố bất ngờ.

Tâm lý của nhiều anh em chơi xe hiện nay thường muốn thể hiện cho người khác biết bản thân là một tay lái lụa, muốn mau chóng thoát cái thời tay mơ tập lái.

Bằng chứng là khi được hỏi “chạy xe có tốt không?” thì hầu hết câu trả lời đều tự nhận là mình là người đã có kinh nghiệm.

tour bạo lực, tai nạn, va chạm, phượt thủ, Biker

Thực tế thì sao?

Thống kê chỉ ra rằng, riêng năm 2018, Việt Nam đã có hơn 18.700 vụ tai nạn. Mỗi ngày chia ra khoảng 52 vụ va chạm, khiến 23 người không qua khỏi và 48 người bị thương. Rất nhiều trong số đó là những bạn có tuổi đời rất trẻ.

Tự tin mình là người lái tốt nhưng tại sao lại có nhiều sự cố xảy ra tới vậy?

Nhiều lý do được nghĩ tới nhưng trong số đó, phổ biến nhất là bệnh “tự tin thái quá” - dễ hiểu hơn nếu áp dụng hiệu ứng Dunning & Kruger.

tour bạo lực, tai nạn, va chạm, phượt thủ, Biker

Khi mới chập chững lái xe, anh em thường rất nhát tay, lại hay sợ té. Tâm lý đó khiến cho việc chạy xe rất cẩn thận với tốc độ vừa phải.

Lúc đó, nếu lỡ có sự cố xảy ra, thường cũng chỉ là những va quẹt nhẹ, không gây nhiều thiệt hại cho cả người và xe.

Nguy hiểm nhất là lúc đã cầm lái được 1-2 năm.

Thời điểm này, anh em đã quen với việc điều khiển xe cũng như có thể học được những kỹ năng khó hơn như ôm cua, dồn số… Sự tự tin thái quá vào bản thân là lý do khiến cho nhiều sự cố xảy ra và cái kết vô cùng đáng tiếc.

tour bạo lực, tai nạn, va chạm, phượt thủ, Biker

“Một người chạy xe giỏi không phải người chạy hay, mà phải biết phòng hờ những cái ngu của người khác”.

Thế nên, những tay lái mới dù có kỹ năng tốt nhưng khả năng xảy ra va chạm vẫn cao hơn so với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Khác biệt ở chỗ khả năng phản xạ nhanh cùng cách xử lý tình huống, một người đã có thời gian dài chinh chiến trên đường trường chắc chắn sẽ làm chủ được tình hình tốt hơn.

Có thể thấy, thời gian gần đây những va chạm xảy ra thường xảy ra ở tốc độ cao và nhân vật chính đa số là người trẻ tuổi.

tour bạo lực, tai nạn, va chạm, phượt thủ, Biker

Ý thức về việc lái xe

Đây là điều rất dễ gặp ở những bạn trẻ, khi cái tôi quá cao và luôn muốn chứng tỏ mình, việc hơn thua nhau trên từng cây số rất dễ sa ngã vào những tình huống nguy hiểm không biết trước được.

Ý thức về những quy định của giao thông cũng là một phần nữa, hành động thường thấy như vượt đèn đỏ, quá tốc độ và không tuân thủ biển báo giao thông, không chấp hành hiệu lệnh cũng khiến cho anh có thể va chạm bất cứ lúc nào.

tour bạo lực, tai nạn, va chạm, phượt thủ, Biker

Thế nên, khi đã ngồi lên con xe mơ ước và bắt đầu thực hiện đam mê của mình, anh em phải luôn giữ một cái đầu lạnh đi đôi với trau dồi kỹ năng chạy xe để luôn giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Đừng vì một chút thỏa mãn tốc độ nhất thời mà cái giá phải trả sẽ vô cùng đắng.

TIN LIÊN QUAN

Cách đây 20 năm các biker Việt đã sở hữu toàn xe khủng

Nếu anh em nghĩ cách đây 20 năm đường Việt Nam chỉ toàn là xe Cub, Dream, 67, Minsk hay Simson thì sai rồi, thời đó nhiều biker đã sở hữu những chiếc xe khủng mà đến giờ nhiều người vẫn còn ao ước có được.

Xem chi tiết: Cách đây 20 năm các biker Việt đã sở hữu toàn xe khủng

Những việc cần làm khi vừa xảy ra sự cố va chạm

Đang chạy xe mà gặp sự cố là điều mà chẳng ai mong muốn, nó sẽ xảy ra vào những lúc bất ngờ và dù anh em có chạy cứng đến mức nào vẫn có thể sẽ gặp nạn.

Xem chi tiết: Những việc cần làm khi vừa xảy ra sự cố va chạm

Thú chơi xe của các tay chơi ở Việt Nam từ hơn 20 năm trước

Thời đó thì làm gì có phân khối lớn, bởi gặp nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu, có đủ giấy tờ điều khiển xe cũng không phải dễ, nên anh em thường chơi xe 2 thì là chủ yếu.

Xem chi tiết: Thú chơi xe của các tay chơi ở Việt Nam từ hơn 20 năm trước

Tham gia tour bạo lực, nguyên nhân chấm dứt đam mê tuổi trẻ

Lên xe và chạy thì ai cũng làm được nhưng  giữ cái đầu lạnh khi chạy xe là rất khó, vì thế mà những vụ va chạm do tour bạo lực vẫn thường xuất hiện, hầu như năm nào cũng có.

Xem chi tiết: Tham gia tour bạo lực, nguyên nhân chấm dứt đam mê tuổi trẻ

Tránh xa 3 thói quen này trước khi chạy xe – Better Biker #17

Chắc anh em cũng nghĩ đơn giản là không có vấn đề gì liên quan đến chuyện này. Tuy nhiên thử nhìn lại thì anh em nên lưu ý 3 vấn đề bên dưới đây.

Xem chi tiết: Tránh xa 3 thói quen này trước khi chạy xe – Better Biker #17

Điều ước của anh em biker tại Việt Nam

So với nước ngoài anh em chơi xe tại Việt Nam đang bị thiệt thòi khá nhiều, dù có tiền mua xe nhưng chắc gì đã được chạy thoải mái.

Xem chi tiết: Điều ước của anh em biker tại Việt Nam

Tụ tập đi tour ngày lễ, cái kết đáng buồn cho nhiều thanh niên trẻ

Lễ chưa tới mà mấy nay rần rần trên mạng việc nhiều thanh niên trẻ phải triệu tập vì thú vui này rồi.

Xem chi tiết: Tụ tập đi tour ngày lễ, cái kết đáng buồn cho nhiều thanh niên trẻ

Đú theo xe khác, sai lầm nghiêm trọng của thanh niên mới chơi xe

Nhiều ông hay có cái tật này lắm, đi ra đường thấy ai mà chạy nhanh là hay đú theo, không gạ đua thì cũng cà khịa, hậu quả thì cũng đã có nhiều ca nghiêm trọng.

Xem chi tiết: Đú theo xe khác, sai lầm nghiêm trọng của thanh niên mới chơi xe