Để trả lời các thông tin về khoảng cách an toàn theo quy định mới nhất 2020, mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

Việc giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi tham gia giao thông là điều quan trọng mà các tài xế cần lưu ý, tuân thủ quy định, chấp hành đúng pháp luật không chỉ đảm bảo tính mạng, sự an toàn cho người lái mà còn giúp bạn tránh bị xử phạt, mất tiền.

Khoảng cách an toàn giữa hai xe không phải tự ước lượng là được, điều này đã quy định rõ theo Điều 11, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT như sau:

“Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.”

Nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”


Ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” bạn phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo. Theo QCVN 41:2019/BGTVT có hiệu lực từ 01/7/2020, đặt biển số P.121 “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” để báo hiệu các ô tô phải đi cách nhau một khoảng tối thiểu.

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe được quy định như thế nào? Mức phạt khi vi phạm ra sao?

Số ghi trên biển P.121 “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” tính bằng mét.

Biển P.121 có hiệu lực cấm với tất cả các loại xe ô tô, kể cả xe ưu tiên. Chiều dài có hiệu lực của biển P.121 được báo bằng biển phụ S.501 “Phạm vi tác dụng của biển” (đặt dưới biển chính) hoặc hết hiệu lực cấm nếu đến vị trí có biển DP.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”.

Quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Không phải lúc nào bạn cũng phải giữ đúng  khoảng cách an toàn với xe phía trước, điều đó còn phụ thuộc vào mật độ giao thông, điều kiện thời tiết,… Quy định khoảng cách an toàn được nêu rõ tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT như sau:

Điều kiện thời tiết khô ráo


Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 11, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định trong điều kiện thời tiết khô ráo, giao thông thuận lợi, địa hình bằng phẳng thì khoảng cách an toàn với tốc độ của xe là:

– Vận tốc dưới 60 km/h: người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông;

– Vận tốc xe 60 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m.

– Vận tốc xe lớn hơn 60 đến 80 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m.

– Vận tốc xe trên 80 đến 100 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m.

– Vận tốc xe trên 100 đến 120 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

Điều kiện thời tiết khác

Theo Điểm b, Khoản 2, Điều 11, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định, khi điều kiện thời tiết phức tạp như sương mù, mưa, đường trơn trượt, địa hình quanh co, đèo dốc, có vật cản,… tầm nhìn hạn chế thì lái xe điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp và lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định trong Điểm a đã nêu ở trên.

Khoảng cách an toàn trên cao tốc phải dựa vào tốc độ của xe khi tham gia giao thông và cũng được quy định như ở trên.

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe được quy định như thế nào? Mức phạt khi vi phạm ra sao?

Quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe theo Thông tư 31/2019/TT-BGTVT.

Mức phạt không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt khi không giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông được quy định như sau:

– Mức phạt không giữa khoảng cách an toàn xe ô tô cụ thể như sau:

+ Phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng theo Điểm l, Khoản 3, Điều 5 với hành vi “Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biến báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa 2 xe” trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm g, Khoản 5, Điều này.”

+ Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng theo Điểm g, khoản 5, Điều 5: “Không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc”.

+ Phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng nếu “không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe theo quy định gây tai nạn giao thông“, theo Điểm a, khoản 7, Điều 5.

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe được quy định như thế nào? Mức phạt khi vi phạm ra sao?

Mức phạt cao nhất nếu vi phạm khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô lên tới 12 triệu đồng.

– Mức phạt vi phạm khoảng cách an toàn giữa 2 xe máy:

+ Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng theo Điểm c, Khoản 1, Điều 6 nếu “không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

+ Phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 triệu đồng theo Điểm b, khoản 7, Điều 6 nếu “Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông”.

Như vậy, việc vi phạm khoảng cách an toàn giữa 2 xe sẽ bị phạt tiền cao nhất là 12 triệu đồng đối với ô tô và 5 triệu đồng đối với xe máy. Tùy vào tình huống cụ thể mà các chủ xe sẽ phải chịu mức phạt khác nhau nếu không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe.

Trên đây là những thông tin quy định mới nhất về khoảng cách an toàn để độc giả tham khảo. Hy vọng chia sẻ vừa rồi đã giúp ích cho bạn trong việc điều khiển phương tiện, đảm bảo an toàn cho chính mình và tránh được những mức phạt không đáng có.

Các biển báo giao thông cần nhớ khi điều khiển phương tiện năm 2020

Nguồn ảnh: Internet

Tịnh Tâm

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

4 huyền thoại của Bugatti gặp nhau, mời anh em cùng chiêm ngưỡng

Hiện nay, nhiều siêu xe với tốc độ khủng đã được ra mắt nhưng Bugatti Super Sport 300+ vẫn được coi là một trong những chiếc xe nhanh nhất trên trái đất.

Xem chi tiết: 4 huyền thoại của Bugatti gặp nhau, mời anh em cùng chiêm ngưỡng

Anh em có thể sẽ được thấy một chiếc Suzuki GSX-R1000R hoàn toàn mới vào cuối năm

Suzuki GSX-R1000R thế hệ thứ 5 hiện tại đã ở cuối vòng đời và có vẻ như nhà sản xuất Nhật Bản đang thực hiện một cuộc cải tiến lớn cho chiếc xe mang biệt danh 'cá heo' này.

Xem chi tiết: Anh em có thể sẽ được thấy một chiếc Suzuki GSX-R1000R hoàn toàn mới vào cuối năm

Đánh giá nhanh Harley-Davidson Pan America 1250: “Đứa con” mang tính cách đặc biệt đến từ Mỹ

Harley-Davidson Pan America 1250 Special chính thức được bán ra tại thị trường Việt Nam có những trang bị và hiệu năng như thế nào để tương xứng mức giá gần 1 tỷ đồng?

Xem chi tiết: Đánh giá nhanh Harley-Davidson Pan America 1250: “Đứa con” mang tính cách đặc biệt đến từ Mỹ

Đây là bản đồ giúp bố và anh em ra đường tránh được ‘cô vi’

Trong bản đồ này có thể hiện rõ nơi nào có ca dương tính, vùng cách ly, điểm phong tỏa, và cả điểm dịch tễ… để mọi người khi đi ra đường có thể tránh xa. Mình sẽ giải thích rõ các thuật ngữ trên để bố và anh em dễ hiểu ngay sau đây: […]

Xem chi tiết: Đây là bản đồ giúp bố và anh em ra đường tránh được ‘cô vi’

Tổng hợp mô tô bồ câu tại Việt Nam khiến anh em biker phải sợ

Như anh em cũng biết, thời gian gần đây lực lượng CSGT tại Việt Nam đã được trang bị hàng loạt phương tiện mô tô PKL để thực hiện nhiệm vụ, trong số đó có cả những chiếc mô tô trên 1000 phân khối.

Xem chi tiết: Tổng hợp mô tô bồ câu tại Việt Nam khiến anh em biker phải sợ

Honda cấp bằng sáng chế cho động cơ V4 sử dụng công nghệ V2 Tech

Một số chuyên trang tại nước ngoài cho hay, Honda có thể đang thúc đẩy kế hoạch phát triển một động cơ V4 mới thông minh. Nghe có vẻ hấp dẫn đấy anh em.

Xem chi tiết: Honda cấp bằng sáng chế cho động cơ V4 sử dụng công nghệ V2 Tech

Tìm hiểu tính năng an toàn, Cảnh báo giao thông phía sau

Tính năng RCTA này là một số thiết bị được thiết kế để giúp tài xế có được thông tin về các đối tượng chuyển động phía sau xe.

Xem chi tiết: Tìm hiểu tính năng an toàn, Cảnh báo giao thông phía sau

Moto Morini X-Cape 650 ra mắt, thách thức các mẫu ADV tầm trung

Moto Morini là một thương hiệu Ý có lịch sử lâu đời, sau khi về tay nhà đầu tư Trung Quốc vào năm ngoái thì mới đây hãng xe này đã tung ra chiếc X-Cape 650, thuộc phân khúc ADV tầm trung giá rẻ.

Xem chi tiết: Moto Morini X-Cape 650 ra mắt, thách thức các mẫu ADV tầm trung

Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch