Thiết kế gọn đẹp chỉ là một phần tạo nên giá trị của những con heo phanh đối xứng, hiệu quả khi hoạt động mới chính là lý do mà những con heo phanh đối xứng thường có giá trị cao hơn heo phanh 1 phía.

heo phanh đối xứng, Phanh xe máy

Về cấu tạo, heo phanh đối xứng có thiết kế 2 piston nằm đối xứng với nhau, trong khi heo phanh 1 phía lại sử dụng 2 hoặc 1 piston đặt nằm cùng 1 bên. Chính ở phần thiết kế đã tạo ra sự khác biệt lớn về khả năng hoạt động.

Heo phanh đối xứng khi hoạt động thì cả 2 piston sẽ ép thẳng má phanh vào đĩa, tạo ra được lực ép đồng đều và mạnh từ 2 bên. Heo phanh hoạt động nhạy nên cho cảm giác kiểm soát tốt.

heo phanh đối xứng, Phanh xe máy

Ngược lại, heo phanh 1 phía dù cũng có loại 2 piston nhưng lại nằm ở 1 bên và phải cần dùng đến cơ cấu trục trượt để ép má phanh bên kia vào, chính điều này đã làm lực phanh bị giảm đi do ma sát trên trục trượt.

Lực phanh còn không đồng đều giữa 2 má phanh, dẫn đến lá bố bên piston sẽ bị mòn nhanh hơn, cảm giác phanh không được tốt và dễ bị kẹt má phanh nếu trục trượt bị khô mỡ.

heo phanh đối xứng, Phanh xe máy

Nếu để ý, má phanh trên 2 phanh 1 phía thường sẽ mòn không đều, phần má phanh bên piston sẽ mòn nhanh hơn do chịu lực ép lớn hơn.

Trường hợp trục trượt bị khô mỡ và kẹt sẽ làm bánh xe quay nặng, má phanh nhanh mòn một bên và lực phanh bị giảm đi rất nhiều.

heo phanh đối xứng, Phanh xe máy

Do việc chế tạo heo phanh đối xứng thường phức tạp nên giá thành cũng cao, trong khi heo phanh 1 phía lại dễ chế tạo với cơ cấu trục trượt đơn giản nên giá rẻ hơn là điều đương nhiên.

Giá thành cao cũng chính là lý do vì sao anh em chỉ thấy heo phanh đối xứng xuất hiện trên những mẫu mô tô đắt giá.

heo phanh đối xứng, Phanh xe máy

Chốt lại, heo phanh đối xứng đắt không phải chỉ vì đẹp mà là do chi phí sản xuất và hiệu quả hoạt động tốt hơn hẳn heo phanh 1 phía.

TIN LIÊN QUAN

Vario độ – Chiếc xe này dư sức làm bạn 'đau thận'

Chiếc Vario độ ngày hôm nay thuộc phiên bản được sản xuất từ đầu năm 2015 đến cuối những năm 2018. Nó chính là một làn gió mới cho thị trường xe nhập Việt Nam trong những năm đó, tăng sức cạnh tranh với xe máy chính hãng. Thôi thì không dài dòng nữa, bây […]

Xem chi tiết: Vario độ – Chiếc xe này dư sức làm bạn 'đau thận'

Nguyên nhân các phượt thủ trẻ hay té ngã khi dợt đèo

Năm nào cũng có vài vụ mà mấy ông phượt thủ không biết rút kinh nghiệm, chơi sao để an toàn chứ 

Xem chi tiết: Nguyên nhân các phượt thủ trẻ hay té ngã khi dợt đèo

Wave 110 biến hình đơn giản nhưng cực sang chảnh

Lấy tông màu xanh dương làm chủ đạo chiếc Wave độ dưới đây được anh Văn Tiền trang bị rất nhiều đồ chơi hàng hiệu, vừa cải thiện độ thẩm mỹ cho xe. Bên cạnh đó các món phụ tùng còn đem lại những hiệu năng nhất định cho xe. Wave 110 biến hình cực […]

Xem chi tiết: Wave 110 biến hình đơn giản nhưng cực sang chảnh

Tóm tắt ưu điểm đơn giản của từng loại động cơ hiện nay

Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, hiện nay có khá nhiều loại động cơ xe máy. Đã bao giờ anh em tự hỏi về ưu điểm của từng loại động cơ là gì chưa? Hãy làm một so sánh nhỏ về tất cả động […]

Xem chi tiết: Tóm tắt ưu điểm đơn giản của từng loại động cơ hiện nay

Ducati Multistrada V4 2021 sử dụng động cơ 1158cc

Ducati chuẩn bị giới thiệu một thành viên mới của dòng Multistrada, trang bị động cơ Desmosedici Stradale V4 dung tích 1158cc. Khả năng cao xe sẽ có tên Multistrada V4 và được trang bị hệ thống giám sát hành trình thích ứng.

Xem chi tiết: Ducati Multistrada V4 2021 sử dụng động cơ 1158cc

Air Blade Thái lột xác đẹp khó tả của biker Việt

Air Blade Thái, đây là một chiếc xe tay ga nhập Thái có tuổi đời hơn 10 năm đã được lột xác bằng loạt đồ chơi giá trị ngoài 100 triệu đồng, tạo nhiều sự bất ngờ cho người xem. Air Blade Thailand lột xác đẹp khó tả của biker Việt. Đồ chơi theo mình […]

Xem chi tiết: Air Blade Thái lột xác đẹp khó tả của biker Việt

Ducati Panigale 899 lột xác ngoạn mục đến từ Mr Motorcycles

Chiếc Ducati Panigale 899 độ này đến từ Mr Motorcycles, mục tiêu đặt ra là biến nó thành một chiếc Cafe Racer hiện đại, trong khi vẫn duy trì hiệu suất và mang lại vẻ ngoài hầm hố. Ducati Panigale 899 lột xác ngoạn mục đến từ Mr Motorcycles.​ Để bắt đầu, Mr Motorcycles đã […]

Xem chi tiết: Ducati Panigale 899 lột xác ngoạn mục đến từ Mr Motorcycles

Đóng phạt qua bưu điện – Giải pháp nhanh gọn khi bị CSGT bắt

Việc này sẽ vô cùng thuận lợi với anh em hay đi tour xa và chẳng may có lỡ vi phạm, sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian lui tới để lấy giấy tờ.

Xem chi tiết: Đóng phạt qua bưu điện – Giải pháp nhanh gọn khi bị CSGT bắt