Một số thành phố lớn có thể dễ dàng bắt gặp vạch kẻ đường mắt võng. Tuy nhiên, nhiều anh em vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của loại vạch này nên đôi khi di chuyển chưa đúng, lại bị phạt oan.

Vạch mắt võng là gì?

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT mới có hiệu lực ngày 01/7, vạch kẻ kiểu mắt võng được dùng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông.

Vạch kẻ mắt võng sẽ được bố trí ở những nơi thích hợp, có thể sử dụng để xác định phạm vi cấm dừng trong phạm vi nút giao cùng mức, trên nhánh dẫn cửa vào hoặc cửa ra của nút giao hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe.

vạch mắt võng, vi phạm giao thông, an toàn giao thông

Hiện nay, quy cách vạch mắt võng có 02 loại như sau:

– Vạch mắt võng kiểu đơn giản: hiển thị qua những vạch chéo trong lòng hình chữ nhật, màu vàng, bề rộng nét vẽ 20 cm – 40 cm;

– Vạch mắt võng kiểu thông thường: với nét vẽ màu vàng, vạch vành ngoài giới hạn phạm vi kẻ vạch mắt võng, có bề rộng vạch 20 cm. Giữa 2 vạch có độ nghiêng khoảng 45 độ, vạch rộng 10 cm, khoảng cách đường chéo 1m – 5m.

vạch mắt võng, vi phạm giao thông, an toàn giao thông

Gặp vạch kẻ mắt võng, đi như nào cho chuẩn?

Với những quy định nêu trên, người điều khiển khi thấy vạch kẻ mắt võng thì không được dừng lại trong vạch này.

Tùy vào trường hợp sẽ có cách di chuyển qua vạch mắt võng như sau:

– Vạch mắt võng không đi cùng mũi tên chỉ hướng:

  • Nếu đèn tín hiệu xanh, người điều khiển chạy xe thẳng qua vạch mắt võng thì không vi phạm luật.
  • Nếu gặp đèn đỏ mà dừng tại vạch mắt võng thì xem là vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường;

– Trên vạch kẻ mắt võng là mũi tên xác định hướng phải đi:

  • Người điều khiển đi theo hướng phải đi của mũi tên được phép đi qua;
  • Nếu như đi qua vạch nhưng lại đi thẳng, không theo hướng mũi tên vẫn sai luật.

Ví dụ: Mũi tên trên vạch mắt võng chỉ hướng rẽ phải. Nếu xe đi qua vạch kẻ mắt võng sau đó đi thẳng thì dù đèn xanh vẫn vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

vạch mắt võng, vi phạm giao thông, an toàn giao thông

Mức phạt khi chạy xe vào vạch mắt võng

Nghị định 100 năm 2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định mức phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường như sau:

– Đối với ô tô: Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;

– Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

TIN LIÊN QUAN

3 câu nói giúp anh em cảm thấy ấm lòng khi chạy xe

Khi tham gia giao thông ngoài việc bị kẹt xe, nắng nóng, nguy hiểm thì vẫn có những điều khiến anh em cảm thấy rất vui khi đang chạy xe. Đừng tưởng lúc nào ra đường cũng toàn lời chửi bới nhé.

Xem chi tiết: 3 câu nói giúp anh em cảm thấy ấm lòng khi chạy xe

4 quy tắc quan trọng để tránh xung đột giao thông khi đi xe máy

Việc chạy xe ở những nơi đô thị với lượng xe lưu thông nhiều cũng kèm theo rủi ro va chạm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nắm được 5 quy tắc tránh xung đột giao thông dưới đây có thể giúp anh em đề phòng được những tình huống không đáng có.

Xem chi tiết: 4 quy tắc quan trọng để tránh xung đột giao thông khi đi xe máy

Cách đổi màu sơn xe không bị phạt từ năm 2020

Ngay từ lúc mua xe, màu sơn cũng như bộ tem là những dấu hiệu ban đầu để nhận biết xe. Vì thế, việc tự ý thay đổi màu sơn mà không khai báo với cơ quan có thẩm quyền và làm thủ tục thay đổi, chủ xe sẽ bị phạt.

Xem chi tiết: Cách đổi màu sơn xe không bị phạt từ năm 2020

Phân biệt hai biển báo “chỉ được rẽ trái” khiến nhiều anh em nhầm lẫn

Hai biển báo có ký hiệu khác nhau nhưng đều mang ý nghĩa “chỉ được rẽ trái” buộc các phương tiện phải theo hiệu lệnh. Tuy nhiên, vài chi tiết anh em cần phải để ý để tránh bị CSGT phạt.

Xem chi tiết: Phân biệt hai biển báo “chỉ được rẽ trái” khiến nhiều anh em nhầm lẫn

Vi phạm giao thông và bị tạm giữ xe, vẫn được bảo quản tại nhà

Theo Nghị định 31/2020 được áp dụng từ tháng 5 trên toàn quốc, những lỗi vi phạm mà bị tạm giữ phương tiện tại đồn CSGT sẽ được phép làm đơn bảo lãnh phương tiện về nhà tự bảo quản.

Xem chi tiết: Vi phạm giao thông và bị tạm giữ xe, vẫn được bảo quản tại nhà

Cách dừng đèn đỏ để phòng tránh những va chạm bất ngờ từ phía sau

Đang yên đang lành dừng xe chờ đèn đỏ, tự nhiên từ phía sau từ đâu ủi tới, chắc chắn anh em đã từng gặp hoặc ít nhất từng xem tin tức về những vụ va chạm kiểu này.

Xem chi tiết: Cách dừng đèn đỏ để phòng tránh những va chạm bất ngờ từ phía sau

Ducati Monster 2021 chính thức ra mắt với thiết kế gây tranh cãi

Monster 2021 mẫu naked bike đáng mong đợi nhất đến từ thương hiệu mô tô hàng đầu của Ý, Ducati Monster 2021 đã chính thức lộ diện thông qua tập cuối cùng của series web Ducati World Premiere 2021. Trái ngược lại với thiết kế cơ bắp đỉnh cao của những thế hệ trước, Monster […]

Xem chi tiết: Ducati Monster 2021 chính thức ra mắt với thiết kế gây tranh cãi

9 chai nước hoa lý tưởng cho mùa đông

Acqua di Parma Colonia Special (550 USD, khoảng 13 triệu đồng): Nếu bạn đang tìm kiếm một mùi hương quyến rũ pha nét cổ điển thì Acqua di Parma có thể là lựa chọn lý tưởng. Sự pha trộn giữa hương cam, tiêu hồng, cây xô thơm, hoa oải hương và cỏ vetiver mang lại […]

Xem chi tiết: 9 chai nước hoa lý tưởng cho mùa đông