Được biết tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, độ loãng của dầu nhớt sử dụng cũng sẽ khác nhau. Vì vậy trong chủ đề này, chúng ta sẽ thảo luận về loại dầu nhớt nào phù hợp sử dụng trong các mùa khác nhau.
dầu nhớt

Độ loãng của dầu nhớt có thay đổi theo mùa không?

Tại sao cần phải thay dầu giữa mùa hè và mùa đông?
Như chúng ta thường thấy nhãn hiệu "10W-40" và "20W-50" trên bao bì bên ngoài của dầu động cơ. Đây là để ám chỉ "cấp độ nhớt", còn được gọi là đặc điểm kỹ thuật SAE.
Gần đây, các loại dầu động cơ đa cấp có thể sử dụng quanh năm đã trở thành xu hướng chủ đạo bất kể nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên, xét về mùa hè cực kỳ nóng nực, bạn cần chú ý để chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với nhiệt độ động cơ của mình nhằm mang lại hiệu suất hoạt động tốt nhất.
Tìm hiểu ký hiệu [-]

Lấy tiêu chuẩn SAE 10W-40 làm ví dụ. Bên trái [-] là chỉ số tương ứng trong môi trường nhiệt độ thấp và bên phải là chỉ số tương ứng với nhiệt độ cao.​

Chỉ số nhiệt độ thấp liên quan đến nhiệt độ bên ngoài của động cơ, nhưng chỉ số nhiệt độ cao lại không liên quan gì đến nhiệt độ không khí bên ngoài, mà thể hiện bằng độ nhớt hoạt động bên trong động cơ khi nhiệt độ nhớt đạt 100 ℃.
Cách chọn dầu nhớt cho mùa hè

Mùa hè phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài, và nhiệt độ bên ngoài động cơ có thể đặc biệt rất nóng, vì vậy điều quan trọng là phải chọn loại dầu nhớt không dễ bay hơi. Do đó, khi chọn hãy chú ý đến giá trị bên phải của dấu gạch nối [-] trong tiêu chuẩn SAE.
Giá trị này càng cao thì màng dầu càng tốt, có thể duy trì ở nhiệt độ cao, vì vậy nên dùng cho những anh em muốn bảo vệ động cơ ở nhiệt độ cao.
dầu nhớt
Ngoài ra, nếu nhiệt độ bên trong động cơ quá cao và vượt quá giá trị tối đa mà dầu nhớt có thể chịu được thì dầu nhớt sẽ nhanh loãng hơn và cần thay sớm hơn.
Khi dầu nhớt xuống cấp (loãng) sẽ có dấu hiệu không bốc và tiêu hao xăng nhiều hơn, nếu không sớm thay dầu nhớt mới thì động cơ sẽ bị mòn bất thường, trường hợp xấu nhất là động cơ sẽ dễ bị lupe.
Cách chọn dầu nhớt cho mùa đông
Đối với thời tiết mùa đông lạnh, anh em chỉ cần chú ý đến giá trị bên trái chữ W và trước dấu [-] (tiêu chuẩn SAE). Điều này sẽ tập trung vào khả năng khởi động khi trời lạnh.
Chữ số đứng trước "W" dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu nhớt đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy số trước W trừ đi 30. Chẳng hạn dầu nhớt 20W-50 khởi động tốt ở -10 độ C (20-30=-10). Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độ C.
dầu nhớt
Được biết dầu nhớt bôi trơn động cũng như dầu dầu ăn có một đặc tính không mong muốn là sẽ thay đổi theo nhiệt độ, tức là sẽ đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp và ngược lại sẽ loãng ra khi nhiệt độ tăng.
Các loại nhớt đơn cấp chỉ bảo đảm là đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ. Còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ chưa hoạt động) thì dầu nhớt đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.
Khắc phục nhược điểm này, các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.
dầu nhớt

Tiêu chuẩn SAE.

Hi vọng những chia sẻ hôm nay sẽ giúp nhiều anh em dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc tìm kiếm loại dầu nhớt động cơ phù hợp nhất với chiếc xe mình đang sử dụng.​
Nguồn: moto7

TIN LIÊN QUAN

5 lầm tưởng về dầu nhớt xe máy

Chúng ta đều biết dầu nhớt xe máy là chất bôi trơn cho quá trình hoạt động của toàn bộ động cơ chiếc xe máy nói chung. Nhưng có thể sẽ còn nhiều anh em vẫn chưa hiểu hết được về dầu nhớt động cơ xe, hãy cùng thảo luận về chủ đề này trong […]

Xem chi tiết: 5 lầm tưởng về dầu nhớt xe máy

Tổng hợp nơi sửa chữa, tân trang, mua phụ tùng, độ xe ở Sài Gòn.

Khi mọi người cần chỉnh sửa máy móc, tân trang, làm dàn điện, độ xe, độ đèn, đồ kiểng, dầu nhớt, v.v…thì nên tìm hiểu chỗ mua đồ cho thích hợp, uy tín chất lượng tránh trường hợp chặt chém, tiền mất tật mang, thêm cái bệnh tức vì bị thuốc.==>Xem thêm: ​ Sau đây […]

Xem chi tiết: Tổng hợp nơi sửa chữa, tân trang, mua phụ tùng, độ xe ở Sài Gòn.

Kinh nghiệm chạy xe số bền bỉ, lâu hỏng hóc

Bạn cần phải sang số đúng vòng tua, phanh đúng cách, không đấu nối thêm phụ kiện, thay dầu nhớt và lọc gió định kỳ để giữ cho chiếc xe luôn bền bỉ và lâu hỏng hóc. Sang số đúng vòng tua máy Đi xe ở tốc độ nào thì nên để ở đúng số […]

Xem chi tiết: Kinh nghiệm chạy xe số bền bỉ, lâu hỏng hóc

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu thay nhớt máy bằng… mật ong? Đây là câu trả lời

Thay vì sử dụng dầu máy thông thường, các "dân chơi" của Bikes and Beards đã sử dụng dầu bơ và mật ong để bôi trơn cho các chi tiết bên trong động cơ.

Xem chi tiết: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu thay nhớt máy bằng… mật ong? Đây là câu trả lời

3 nguyên tắc giúp anh em an toàn khi chạy xe máy trong sương mù

Mùa đông đến cũng là lúc nhiều nơi tại Việt Nam xuất hiện sương mù dày đặc, tầm nhìn hạn chế làm việc chạy xe trở nên rất nguy hiểm chính vì vậy anh em phải thuộc lòng 3 nguyên tắc dưới đây.

Xem chi tiết: 3 nguyên tắc giúp anh em an toàn khi chạy xe máy trong sương mù

BMW R18 Classic gia nhập dòng Heritage của hãng xe đức với kiểu dáng Touring Bagger chất lừ

BMW R18 Classic được trang bị sẵn kính chắn gió lớn, gác chân, hai túi hông chứa sđồ cùng bổ sung hệ thống chiếu sáng và các công nghệ điện tử hỗ trợ đáng chú ý.

Xem chi tiết: BMW R18 Classic gia nhập dòng Heritage của hãng xe đức với kiểu dáng Touring Bagger chất lừ

Ducati Streetfighter V4 S được bổ sung tuỳ chọn màu đen đẹp đến xiêu lòng

Ducati Streetfighter V4 S Dark Stealth mang trên mình màu đen nháp tuyệt đẹp cùng một số bổ sung về động cơ và trang bị.

Xem chi tiết: Ducati Streetfighter V4 S được bổ sung tuỳ chọn màu đen đẹp đến xiêu lòng

Đối với người lao động, thời điểm mua xe thích hợp nhất là vào cuối năm vì được thưởng Tết, còn đối với mấy bạn trẻ có lẽ là những lúc tựu trường hay ra trường là nhiều nhất. Nói vui vậy thôi chứ thực sự vào thời gian, con cái khi đạt được thành tích […]

Xem chi tiết: