Được biết tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, độ loãng của dầu nhớt sử dụng cũng sẽ khác nhau. Vì vậy trong chủ đề này, chúng ta sẽ thảo luận về loại dầu nhớt nào phù hợp sử dụng trong các mùa khác nhau.

dầu nhớt

Độ loãng của dầu nhớt có thay đổi theo mùa không?

Tại sao cần phải thay dầu giữa mùa hè và mùa đông?

Như chúng ta thường thấy nhãn hiệu “10W-40” và “20W-50” trên bao bì bên ngoài của dầu động cơ. Đây là để ám chỉ “cấp độ nhớt”, còn được gọi là đặc điểm kỹ thuật SAE.

Gần đây, các loại dầu động cơ đa cấp có thể sử dụng quanh năm đã trở thành xu hướng chủ đạo bất kể nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên, xét về mùa hè cực kỳ nóng nực, bạn cần chú ý để chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với nhiệt độ động cơ của mình nhằm mang lại hiệu suất hoạt động tốt nhất.

Tìm hiểu ký hiệu [-]

Lấy tiêu chuẩn SAE 10W-40 làm ví dụ. Bên trái [-] là chỉ số tương ứng trong môi trường nhiệt độ thấp và bên phải là chỉ số tương ứng với nhiệt độ cao.​

Chỉ số nhiệt độ thấp liên quan đến nhiệt độ bên ngoài của động cơ, nhưng chỉ số nhiệt độ cao lại không liên quan gì đến nhiệt độ không khí bên ngoài, mà thể hiện bằng độ nhớt hoạt động bên trong động cơ khi nhiệt độ nhớt đạt 100 ℃.
Cách chọn dầu nhớt cho mùa hè

Mùa hè phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài, và nhiệt độ bên ngoài động cơ có thể đặc biệt rất nóng, vì vậy điều quan trọng là phải chọn loại dầu nhớt không dễ bay hơi. Do đó, khi chọn hãy chú ý đến giá trị bên phải của dấu gạch nối [-] trong tiêu chuẩn SAE.

Giá trị này càng cao thì màng dầu càng tốt, có thể duy trì ở nhiệt độ cao, vì vậy nên dùng cho những anh em muốn bảo vệ động cơ ở nhiệt độ cao.

dầu nhớt

Ngoài ra, nếu nhiệt độ bên trong động cơ quá cao và vượt quá giá trị tối đa mà dầu nhớt có thể chịu được thì dầu nhớt sẽ nhanh loãng hơn và cần thay sớm hơn.

Khi dầu nhớt xuống cấp (loãng) sẽ có dấu hiệu không bốc và tiêu hao xăng nhiều hơn, nếu không sớm thay dầu nhớt mới thì động cơ sẽ bị mòn bất thường, trường hợp xấu nhất là động cơ sẽ dễ bị lupe.

Cách chọn dầu nhớt cho mùa đông

Đối với thời tiết mùa đông lạnh, anh em chỉ cần chú ý đến giá trị bên trái chữ W và trước dấu [-] (tiêu chuẩn SAE). Điều này sẽ tập trung vào khả năng khởi động khi trời lạnh.

Chữ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu nhớt đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy số trước W trừ đi 30. Chẳng hạn dầu nhớt 20W-50 khởi động tốt ở -10 độ C (20-30=-10). Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độ C.

dầu nhớt

Được biết dầu nhớt bôi trơn động cũng như dầu dầu ăn có một đặc tính không mong muốn là sẽ thay đổi theo nhiệt độ, tức là sẽ đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp và ngược lại sẽ loãng ra khi nhiệt độ tăng.

Các loại nhớt đơn cấp chỉ bảo đảm là đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ. Còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ chưa hoạt động) thì dầu nhớt đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.

Khắc phục nhược điểm này, các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.

dầu nhớt

Tiêu chuẩn SAE.

Hi vọng những chia sẻ hôm nay sẽ giúp nhiều anh em dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc tìm kiếm loại dầu nhớt động cơ phù hợp nhất với chiếc xe mình đang sử dụng.​
Nguồn: moto7
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

"Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Siêu mô tô được coi như "ông hoàng" trong làng Naked bike thế giới KTM 1290 Super Duke RR 2021 sẽ chính thức trình làng vào tối nay 6/4.

Xem chi tiết: "Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Cái tên mình muốn nhắc đến lần này là Yingang Flash 150, với ngoại hình vay mượn từ Exciter và Winner thực sự mẫu xe này vẫn có được những điểm đáng chú ý.

Xem chi tiết: Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Honda Future tại Thái Lan có tên gọi khác là Honda Wave 125i vừa có phiên bản mới với bổ sung các tùy chọn màu sắc vô cùng đẹp mắt và nổi bật.

Xem chi tiết: Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Thực chất, vá lụi là một biện pháp xử lý nhanh lỗ thủng ở lốp xe giúp mọi người có thể sớm tiếp tục hành trình. Chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng tầm 10 phút là đã có thể vá được lỗ thủng trên lốp. Đương nhiên…

Xem chi tiết: Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Hiện tại, chỉ có 5 món phụ kiện cho Exciter 155 được chính hãng Yamaha Việt Nam phân phối, khá ít so với số lượng phụ kiện chính hãng của Honda Winner X.

Xem chi tiết: Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

Tại các đại lý ủy quyền của Honda (HEAD), giá bán các phiên bản dòng xe côn tay thể thao Honda Winner X hiện đang giảm gần cả chục triệu đồng so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Xem chi tiết: Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

Với mức giá tầm khoảng 70 - 85 triệu đồng, anh em đã có thể sở hữu được một chiếc mô tô PKL để đi dạo, cà phê hay thậm chí là đi lại hằng ngày, phục vụ cho việc tập luyện để có thể tự tin điều khiển xe có phân khối lớn hơn sau này.

Xem chi tiết: 3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

Dựa trên KTM 1290 Super Duke R, phiên bản 1290 Super Duke RR có được những trang bị cao cấp hơn hẳn và cho khả năng chạy đường đua tốt hơn.

Xem chi tiết: KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

9 nỗi khổ khi chơi mô tô mà anh em biker phải chịu

Hãng xe Thái Lan ra mắt xe điện đặc biệt dành cho người không biết đi xe máy

Royal Enfield, xe mua rẻ bỗng hóa thành cục nợ

"Cơn sốt" Honda SH 2019 hạ nhiệt, giá xe Honda SH 2020 rục rịch tăng

Touring cao cấp BMW R1250RT chốt giá 795 triệu đồng tại Malaysia, chưa có thông tin về Việt Nam

Triumph Trident 660 chính thức ra mắt tại Việt Nam cùng giá bán hợp lý

Hóa trang mật phục, CSGT tăng cường xử lý các trường hợp so kè tốc độ trên đường

Suzuki GSX-S1000 2021 sẽ mạnh hơn và có được các công nghệ mới

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất