Với một chiếc xe đã cũ động cơ đã hoạt động nhiều thì nhớt đặc là một giải pháp giúp động cơ hoạt động êm ái, tuy nhiên đối với một chiếc xe mới việc sử dụng nhớt đặc có thể làm động cơ gặp hư hỏng.

Nhớt đặc trong bài viết này mình muốn nói đến những loại có cấp nhớt lớn hơn nhà sản xuất khuyên dùng (ví dụ: Honda Winner được khuyên dùng cấp nhớt W30 thì anh em lại đổ cấp nhớt W40 hay W50 thì gọi là đổ nhớt đặc).

cấp nhớt, nhớt nào tốt, chất lượng nhớt, thay nhớt xe mới, xe mới thay nhớt gì, tư vấn nhớt

Rất nhiều anh em khi mới mua xe về liền đặt ra vô số câu hỏi liên quan đến nhớt xe, thay loại nào cho tốt xe chạy êm bốc và mát máy, vâng vâng.

Và thực tế là có nhiều anh em đã sử dụng nhớt đặc mặc dù xe mới mua và chạy chưa được bao lâu, điều này có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến động cơ.

cấp nhớt, nhớt nào tốt, chất lượng nhớt, thay nhớt xe mới, xe mới thay nhớt gì, tư vấn nhớt

Anh em phải hiểu, một khối động cơ mới thì khe hở giữa các chi tiết bên trong động cơ là rất nhỏ, việc sử dụng cấp nhớt đặc hơn nhà sản xuất khuyến cáo có thể dẫn đến một số chi tiết không được bôi trơn hiệu quả.

Đặc biệt là khi anh em còn không biết cách cho máy khởi động trước, cứ đề máy lên là tăng ga chạy, lúc này nhớt đặc nên chưa được bơm lên kịp làm các chi tiết nhanh gặp hư hỏng.

cấp nhớt, nhớt nào tốt, chất lượng nhớt, thay nhớt xe mới, xe mới thay nhớt gì, tư vấn nhớt

Theo mình anh em chỉ nên sử dụng cấp nhớt cao hơn nhà sản xuất khuyến cáo khi xe đã sử dụng lâu (trên 30.000 hay 40.000 km chẳng hạn), hoặc có nhu cầu chạy đường dài nhiều.

Khi động cơ sử dụng lâu ngày các khe hở lớn dần tạo ra tiếng kêu lớn khi hoạt động, lúc này việc sử dụng nhớt đặc sẽ giúp động cơ hoạt động êm ái hơn, tăng hiệu quả bôi trơn.

Còn khi chạy đường dài nhớt đặc sẽ giúp máy đỡ bị xào và đảm bảo độ bôi trơn khi động cơ quá nóng.

cấp nhớt, nhớt nào tốt, chất lượng nhớt, thay nhớt xe mới, xe mới thay nhớt gì, tư vấn nhớt

Chú ý, khi sử dụng nhớt đặc cho xe mới anh em phải khởi động máy trước tầm 30 giây để nhớt được bơm đều lên các chi tiết trước khi tăng ga chạy, đảm bảo độ bền cho động cơ. Và anh em cũng chỉ nên sử dụng nhớt có độ đặc hơn 1 cấp theo khuyến cáo.

Tóm lại, với xe mới tốt nhất anh em cứ dùng loại nhớt có độ đặc theo như khuyến cáo của hãng cho chắc, còn thường xuyên chạy đường dài thì đổ nhớt có độ đặc hơn 1 cấp vẫn được nhưng phải chú ý khởi động xe 30 giây trước khi tăng ga chạy.

Xe chỉ bền và mạnh khi anh em biết bảo dưỡng đúng cách, tin vào “thợ đểu” đổ nhớt xịn nhưng cấp nhớt lại không phù hợp thì động cơ chẳng thể nào bền và mạnh được.

TIN LIÊN QUAN

Thay nhớt cho xe mới mua – tiết kiệm, đủ xài và không bị dụ

Vấn đề muôn thuở hay được nhiều anh em mới chơi thắc mắc đó là với xe mới mua, thì cần thay loại nhớt nào, có nhất thiết phải dùng nhớt xịn để đảm bảo độ bền cho xe?

Xem chi tiết: Thay nhớt cho xe mới mua – tiết kiệm, đủ xài và không bị dụ

Xe mới mua đi tour về có gì đó rất khác, nguyên nhân do đâu?

Ngồi nói chuyện với vài người em mới đi tour về, sau khi kể những chiến tích chạy xe trên đường thì có đứa than rằng xe có gì đó khác khác. Vậy khác ở chỗ nào và nguyên nhân do đâu?

Xem chi tiết: Xe mới mua đi tour về có gì đó rất khác, nguyên nhân do đâu?

5 mẫu xe mô tô có sức mạnh lớn nhất hiện nay

Bài viết này sẽ khiến anh em cảm thấy bất ngờ với Thế Giới xe mô tô. 5 chiếc mô tô dưới đây có sức mạnh còn lớn hơn cả rất chiều chiếc ô tô 4 bánh, Kawasaki Ninja H2R được xếp ở vị trí cuối cùng.

Xem chi tiết: 5 mẫu xe mô tô có sức mạnh lớn nhất hiện nay

SH300i mới lạ hơn với phiên bản dàn chân motor

Không chỉ sở hữu cho mình một chiếc SH300i mà chủ nhân của chiếc xe này còn quyết định làm mới lại dàn chân theo phong cách PKL để chiếc xe trong thời thượng ấn tượng và hầm hố hơn. Dàn đồ chơi chủ xe lựa chọn đã làm đội giá trị của chiếc xe […]

Xem chi tiết: SH300i mới lạ hơn với phiên bản dàn chân motor

Tổng hợp âm thanh pô đồ chơi trên Ninja ZX-25R giá bán 189 triệu đồng

Ninja ZX-25R đã chính thức được Kawasaki Motors Việt Nam công bố giá bán ở mức 189 triệu đồng (Đã bao gồm VAT, chưa phí trước bạ và biển số). Ninja ZX-25R chính hãng bao gồm 2 màu lựa chọn: Đen đỏ và Xanh đen KRT. Ưu điểm lớn nhất của ZX-25R khiến nhiều người […]

Xem chi tiết: Tổng hợp âm thanh pô đồ chơi trên Ninja ZX-25R giá bán 189 triệu đồng

General Motors mua lại đại lý không chịu bán xe điện

Trước đó, General Motors (GM), hãng mẹ của thương hiệu hạng sang Cadillac, từng khẳng định rằng các đại lý cần chi ít nhất 200.000 USD cho những thay đổi cần thiết để bán dòng xe điện mới. Khoản đầu tư đặc biệt quan trọng cho việc lắp đặt các ổ sạc cũng như các […]

Xem chi tiết: General Motors mua lại đại lý không chịu bán xe điện

Yamaha Nmax 125 2021 chính thức được hé lộ, đẹp và hiện đại như NVX 155 2021 tại Việt Nam

Xe tay ga to lớn, đẹp mắt Yamaha Nmax 125 chính thức có phiên bản 2021 với nhiều nâng cấp hiện đại giống như Yamaha NVX 155 VVA 2021.

Xem chi tiết: Yamaha Nmax 125 2021 chính thức được hé lộ, đẹp và hiện đại như NVX 155 2021 tại Việt Nam

Chiếc Ducati Panigale V4 S 2020 đầu tiên đã về đến Việt Nam, giá dự kiến hơn 1 tỷ đồng

Siêu mô tô Ducati Panigale V4 S phiên bản 2020 đã chính thức có mặt tại showroom chính hãng của Ducati tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem chi tiết: Chiếc Ducati Panigale V4 S 2020 đầu tiên đã về đến Việt Nam, giá dự kiến hơn 1 tỷ đồng