Hiện nay, bên cạnh những mẫu xe được bán chính hãng, lắp ráp tại Việt Nam thì xe nhập nguyên chiếc từ tư nhân cũng khá đa dạng, đủ các loại từ xe số đến xe tay ga hay xe côn tay.

Ở Việt Nam, đa số xe nhập khẩu thường đến từ Indonesia, Thái Lan – giá bán cũng sẽ đắt hơn xe lắp ráp trong nước nên một số cửa hàng, thương lái có thể đánh lừa khách hàng để thu lợi.

Nhiều trường hợp là xe Việt nhưng lại rao xe nhập khẩu và bán theo mức giá chênh lệch. Với những thủ thuật biến hóa, ngụy trang thì anh em cũng rất khó phân biệt được – mua xe “giá hố” là điều dễ xảy ra.

Lúc này, vấn đề không phải là chất lượng giữa xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước nữa, mà là mang tâm lý đi mua xe nhập nhưng lại nhận được xe Việt được bùa phép.

Ảnh minh họa

chơi xe, xe máy, xe nhập khẩu, xe lắp ráp trong nước


Cách phân biệt đơn giản nhất là dựa trên số khung, số máy. Anh em có thể tìm theo mã cụ thể dưới đây.

Với những dòng xe đang được lắp ráp trong nước hiện có số khung bắt đầu bằng 2 chữ (RL). Xe được nhập khẩu từ Indonesia sẽ có số khung bắt đầu bằng 2 chữ cái là (MH). Trong khi đó xe nhập Thái Lan sẽ có số khung bắt đầu bằng 2 chữ (ML).

chơi xe, xe máy, xe nhập khẩu, xe lắp ráp trong nước

Ngoài ra, một cách nữa là tra cứu thông tin trực tiếp từ hãng xe. Yamaha có phần mềm cho phép anh em có thể tự tra cứu khi chỉ cần nhập đầy đủ thông tin, kết quả chỉ hiển thị với những xe lắp ráp trong nước.

Còn với Honda và Suzuki, thì cần phải kỹ hơn, anh em có thể tới các đại lý chính hãng để xác nhận được thông tin chiếc xe cần tìm hiểu.

chơi xe, xe máy, xe nhập khẩu, xe lắp ráp trong nước

Tất nhiên, giấy tờ xe cũng là một trong những cách dùng để kiểm tra.


Với xe được sản xuất trong nước, khi mua xe anh em sẽ được cửa hàng đưa cho giấy kiểm định chất lượng khi xuất xưởng để làm giấy tờ.

Trong khi đó với xe nhập khẩu sẽ phải có thêm giấy hải quan (giấy thông quan), thì anh em mới làm giấy tờ xe được.

Trong trường hợp cửa hàng bảo xe nhập nhưng không cung cấp được giấy hải quan, rất có thể đó là xe lắp ráp trong nước, được phù phép trở thành xe nhập khẩu.

chơi xe, xe máy, xe nhập khẩu, xe lắp ráp trong nước
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Xe tay ga phong cách 5 anh em siêu nhân SYM DRG 158 đã được ra mắt

Hãng xe Đài Loan SYM vừa chính thức ra mắt mẫu xe tay ga mới mang tên DRG 158 phiên bản 2021 với ngoại hình khá cuốn hút, hướng đến giới trẻ.

Xem chi tiết: Xe tay ga phong cách 5 anh em siêu nhân SYM DRG 158 đã được ra mắt

Không tắt được đèn tưởng là bước tiến, nào ngờ là bước đi lùi của Honda

Như các bố cũng biết, hầu như những dòng xe của Honda ra mắt gần đầy đều đã loại bỏ công tắc đèn. Việc này có thể giúp người dùng tránh quên bật đèn cũng như giảm thiểu khả năng bật pha nhưng thực tế, cũng gây ra không ít sự phiền toái.

Xem chi tiết: Không tắt được đèn tưởng là bước tiến, nào ngờ là bước đi lùi của Honda

Honda ra mắt kết nối Bluetooth cho nhiều mẫu xe tay ga, xe côn tay

Xe máy giờ đây không chỉ dùng để di chuyển, ngày càng nhiều công nghệ được áp dụng khiến cho loại phương tiện này dần trở nên thông minh hơn và hỗ trợ nhiều thứ hơn cho người dùng.

Xem chi tiết: Honda ra mắt kết nối Bluetooth cho nhiều mẫu xe tay ga, xe côn tay

Tôi đã phải hối hận vì không thay thế bugi định kỳ

‘Xe đang chạy ngon lành tự nhiên tắt máy, dắt bộ mãi mới có cái tiệm sửa xe, tưởng bị gì nặng lắm ai nhè hư bugi. Cay thật’ đó là dòng tâm sự mình mới nghe được từ một người bạn.

Xem chi tiết: Tôi đã phải hối hận vì không thay thế bugi định kỳ

Exciter nhỏ độ kiểng vẫn thực sự hấp dẫn anh em chơi xe

Chiếc Yamaha Exciter đời 2010 độ kiểng được một tay chơi ở Bình Phước đầu tư nhiều phụ tùng cao cấp, đắt tiền.

Xem chi tiết: Exciter nhỏ độ kiểng vẫn thực sự hấp dẫn anh em chơi xe

Ảo tưởng CSGT không dí theo mô tô hay xe côn tay vì xe không mạnh bằng

Nhiều anh em thấy mấy đoạn video trên mạng hay nghe một số thanh niên khoe khoang là vừa “thông chốt” mà không bị CSGT dí, lại tưởng rằng do xe bồ câu yếu nên dí không kịp. Điều này có thể đúng một phần nhưng đừng ảo tưởng mà cố tình vi phạm nhé!

Xem chi tiết: Ảo tưởng CSGT không dí theo mô tô hay xe côn tay vì xe không mạnh bằng

10 mẫu xe huyền thoại tốt nhất mọi thời đại của Honda

Danh sách 10 mẫu xe huyền thoại này được bình chọn từ Hotcars, trong đó có 2 mẫu đang được bán tại Việt Nam, mời anh em cùng theo dõi.

Xem chi tiết: 10 mẫu xe huyền thoại tốt nhất mọi thời đại của Honda

Kính chắn gió có nhiều tác dụng hơn những gì anh em đang nghĩ

Nếu chỉ nghĩ đơn thuần kính chắn gió chỉ để cản bớt gió tạt vào người thì anh em chưa hoàn toàn đúng, nó có nhiều công dụng hơn thế.

Xem chi tiết: Kính chắn gió có nhiều tác dụng hơn những gì anh em đang nghĩ

Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch