Đang yên đang lành dừng xe chờ đèn đỏ, tự nhiên từ phía sau từ đâu ủi tới, chắc chắn anh em đã từng gặp hoặc ít nhất từng xem tin tức về những vụ va chạm kiểu này.

Đây là tình huống thường xảy ra rất bất ngờ, dù anh em có chạy xe giỏi thế nào đi nữa thì nếu không có sự chuẩn bị thì va chạm cũng sẽ xảy ra.

Thế nên, để tránh những rủi ro không đáng có, người cầm lái đặc biệt là xe máy hãy tập cho mình những thói quen dừng xe tại ngã tư.

vi phạm giao thông, csgt bắt lỗi, dừng xe đèn đỏ

Từ xa, khi đã thấy tín hiệu đèn chuyển sang màu đỏ, anh em nên giảm tốc từ từ kết hợp với việc quan sát kính chiếu hậu để đảm bảo rằng các phương tiện phía sau cũng đang giảm tốc.

Đến lúc dừng xe, việc nhìn kính vẫn được tiếp tục, cách vài giây lại liếc qua để phòng trường hợp xe mất phanh hay các bác tài ngủ gật, nhiều vụ va chạm đã xảy ra cũng vì việc này.

vi phạm giao thông, csgt bắt lỗi, dừng xe đèn đỏ

Chân chạm phanh và nhấp nhả nhiều lần để đèn phanh sau chớp nháy cũng là một cách để khiến các phương tiện phía sau chú ý.

Trong trường hợp muốn dừng khi đèn sắp chuyển từ màu vàng sang đỏ, anh em hãy chủ động giảm tốc sớm hơn để phía sau họ cũng có hướng xử lý.

vi phạm giao thông, csgt bắt lỗi, dừng xe đèn đỏ

Trong thực tế, một số tình huống dù không muốn nhưng cũng phải hùa theo dòng xe ở cả trước và sau đang chạy tốc độ cao để vượt qua đèn vàng. Lúc này, để đảm bảo an toàn thì anh em cũng buộc phải chạy qua thôi.

Nếu đèn đỏ quá lâu và phải tắt máy, hãy nhanh chóng bật lại ngay sau đó, tay phải đặt sẵn lên ống ga và ngón cái đặt ngay nút đề, chân trái chạm lên cần số và tay trái bóp côn nếu có - sẵn sàng khởi động xe di chuyển bất cứ lúc nào.

vi phạm giao thông, csgt bắt lỗi, dừng xe đèn đỏ

Nếu như cần rẽ trái, khi tín hiệu đèn đỏ còn vài giây, anh em cần quan sát làn ngược chiều và cả xe phía sau. Nếu phía sau có xe chạy lên và họ đã nhá đèn xin vượt thì khoan hãy qua hoặc trong đầu đang suy nghĩ có nên qua hay không thì tốt nhất cũng nhường luôn, khi nào thấy thông thoáng rồi qua cũng không muộn, chậm mà chắc.

Cuối cùng, để chắc chắn không xảy ra những tai nạn đáng tiếc, việc kiểm tra đèn phanh, đèn tín hiệu, lau sạch gương chiếu hậu nên làm thường xuyên, tập thói quen quan sát qua gương cũng là cách rất tốt.

vi phạm giao thông, csgt bắt lỗi, dừng xe đèn đỏ

TIN LIÊN QUAN

Vi phạm giao thông và bị tạm giữ xe, vẫn được bảo quản tại nhà

Theo Nghị định 31/2020 được áp dụng từ tháng 5 trên toàn quốc, những lỗi vi phạm mà bị tạm giữ phương tiện tại đồn CSGT sẽ được phép làm đơn bảo lãnh phương tiện về nhà tự bảo quản.

Xem chi tiết: Vi phạm giao thông và bị tạm giữ xe, vẫn được bảo quản tại nhà

6 cách cảnh sát Mỹ xử lý vi phạm đối với các tài xế

Có bao giờ anh em tự hỏi các tài xế nước ngoài khi bị cảnh sát giao thông mời vào sẽ thế nào không? Trong bài này, mời anh em cùng Chuẩn Xe tìm hiểu nhé!

Xem chi tiết: 6 cách cảnh sát Mỹ xử lý vi phạm đối với các tài xế

Biển số xe mờ cũng là lỗi vi phạm, mức phạt lên tới 1 triệu đồng

Thông tin này có lẽ sẽ khiến nhiều anh em ngạc nhiên. Nhưng thực tế, nếu như biển số bị mờ do xe bẩn hoặc có hành vi che lấp, không rõ ràng thì bị phạt khá nặng.

Xem chi tiết: Biển số xe mờ cũng là lỗi vi phạm, mức phạt lên tới 1 triệu đồng

Đồng Nai: những cung đường ám ảnh biker vì sự phức tạp và CSGT – Touring Skills #24

Nói đến đây nhiều anh em cũng đã ngờ ngợ ra những con đường nào rồi, những tình huống thực tế sau đây sẽ giúp anh hiểu hơn về mức độ nguy hiểm khi đi qua những nơi này.

Xem chi tiết: Đồng Nai: những cung đường ám ảnh biker vì sự phức tạp và CSGT – Touring Skills #24

Lợi ích gắn gương chiếu hậu: không phải để đối phó với CSGT – Touring Skills #23

Nhiều anh em cũng hay tháo ra chạy cho ngầu nhưng rồi cũng phải gắn lại vì không phải để đối phó với CSGT, mà là để đảm bảo an toàn cùng những lợi ích mà gương chiếu hậu mang lại.

Xem chi tiết: Lợi ích gắn gương chiếu hậu: không phải để đối phó với CSGT – Touring Skills #23

Chỉ còn 4 trường hợp CSGT được dừng xe, hiệu lực từ ngày 5/8

Kể từ ngày 5/8 chỉ có 4 trường hợp CSGT được phép dừng xe đang chạy trên đường mà anh em nên nắm được ngay dưới đây.

Xem chi tiết: Chỉ còn 4 trường hợp CSGT được dừng xe, hiệu lực từ ngày 5/8

Gắn biển số đút gầm: ngầu thì có ngầu nhưng chắc chắn bị phạt – Độ xe #12

Thú thật với mấy ông, độ cái môn này xong nhìn chiếc xe ngầu hơn thiệt, xe côn tay hay mô tô gì cũng thế, cơ mà việc này chắc chắc sẽ vi phạm và quan trọng là gắn biển số đút gầm phạt bao nhiêu?

Xem chi tiết: Gắn biển số đút gầm: ngầu thì có ngầu nhưng chắc chắn bị phạt – Độ xe #12

Lỗi không gương xe máy phạt bao nhiêu, có giam xe không?

Chắc nhiều anh em độ xe, chơi xe sẽ khá quan tâm đến vấn đề lỗi không gương xe máy phạt bao nhiêu khi bị CSGT bắt. Ngoài ra, còn một vấn đề nóng hơn nữa anh em cũng nên lưu ý là lỗi không gương có bị lập biên bản giữ xe không?

Xem chi tiết: Lỗi không gương xe máy phạt bao nhiêu, có giam xe không?