Qua tìm hiểu của mình, văn phòng công chứng tại TP.HCM hiện nay đã áp dụng quy định mới của sở tư pháp về việc công chứng mua bán và sang tên xe máy cũ, điều này khiến nhiều anh em và các bố cảm thấy phiền phức.

bo muon ban xe phai co xac nhan cua noc nha 2

Cụ thể muốn công chứng mua bán và sang tên xe máy cũ, nếu anh em chưa kết hôn thì phải có giấy xác nhận độc thân do UBND xã – phường nơi thường trú xác nhận, trường hợp đã kết hôn thì phải có đủ chữ ký của vợ chồng và giấy kết hôn khi muốn giao dịch.

Nghe có vẻ rắc rối nhưng đây là quy định của Sở Tư pháp TP.HCM từ tháng 4/2019, trước đó chỉ cần ai nào đứng tên cà vẹt là đã có thể thực hiện mua bán sang tên xe máy cũ.

bo muon ban xe phai co xac nhan cua noc nha 3

Phiền ở chỗ! Nếu các bố ở quê lên TP.HCM làm một mình và muốn bán xe thì cũng phải đưa vợ từ quê lên để ký, ngay cả khi anh em còn độc thân thì cũng tốn không ít thời gian và tiền bạc để về quê xin giấy xác nhận độc thân rồi mới lên bán xe được.


Trường hợp mua xe lúc độc thân và kết hôn xong muốn đứng ra bán xe 1 mình thì còn phải chứng minh được chiếc xe đó được mua trước hôn nhân, còn không thì phải xin được giấy xác nhận độc thân ở thời điểm mua xe.

Các bố cũng có thể sử dụng giấy tờ mua bán cũ liên quan đến tình trạng độc thân trước đó để một mình đứng ra ký bán.

bo muon ban xe phai co xac nhan cua noc nha 4

Nghe thôi chắc anh em và các bố cũng đã cảm thấy quy trình này phiền hơn trước đây rất nhiều.

Nhận thấy phiền phức từ quy định mới một số văn phòng công chứng vẫn đang du di (chưa áp dụng quy định mới) đối với những xe dưới 200cc, tức người đứng tên trên cà vẹt vẫn có thể một mình ký tên đứng bán dù đã lập gia đình.

Tuy nhiên, việc lách luật như trên được cho là sai và khi có tranh chấp chính văn phòng công chứng phải đứng ra bồi thường.

bo muon ban xe phai co xac nhan cua noc nha 5


Công bằng mà nói, lợi ích của quy định mới giải quyết được quyền lợi chung của vợ chồng trong hôn nhân.

Tuy nhiên, nếu có một mức quy định tài sản có giá trị trên bao nhiêu đó thì mới áp dụng việc vợ chồng cùng ký hay cần có giấy xác nhận độc thân thì vẫn hay hơn. Tiện cho những giao dịch có giá trị không lớn.

Nói trắng ra! Nếu bán một chiếc xe máy cũ chỉ tầm 5 triệu đồng mà các bố phải đưa vợ từ quê lên để ký giấy thì cũng chẳng còn được bao nhiêu.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

4 huyền thoại của Bugatti gặp nhau, mời anh em cùng chiêm ngưỡng

Hiện nay, nhiều siêu xe với tốc độ khủng đã được ra mắt nhưng Bugatti Super Sport 300+ vẫn được coi là một trong những chiếc xe nhanh nhất trên trái đất.

Xem chi tiết: 4 huyền thoại của Bugatti gặp nhau, mời anh em cùng chiêm ngưỡng

Anh em có thể sẽ được thấy một chiếc Suzuki GSX-R1000R hoàn toàn mới vào cuối năm

Suzuki GSX-R1000R thế hệ thứ 5 hiện tại đã ở cuối vòng đời và có vẻ như nhà sản xuất Nhật Bản đang thực hiện một cuộc cải tiến lớn cho chiếc xe mang biệt danh 'cá heo' này.

Xem chi tiết: Anh em có thể sẽ được thấy một chiếc Suzuki GSX-R1000R hoàn toàn mới vào cuối năm

Đánh giá nhanh Harley-Davidson Pan America 1250: “Đứa con” mang tính cách đặc biệt đến từ Mỹ

Harley-Davidson Pan America 1250 Special chính thức được bán ra tại thị trường Việt Nam có những trang bị và hiệu năng như thế nào để tương xứng mức giá gần 1 tỷ đồng?

Xem chi tiết: Đánh giá nhanh Harley-Davidson Pan America 1250: “Đứa con” mang tính cách đặc biệt đến từ Mỹ

Đây là bản đồ giúp bố và anh em ra đường tránh được ‘cô vi’

Trong bản đồ này có thể hiện rõ nơi nào có ca dương tính, vùng cách ly, điểm phong tỏa, và cả điểm dịch tễ… để mọi người khi đi ra đường có thể tránh xa. Mình sẽ giải thích rõ các thuật ngữ trên để bố và anh em dễ hiểu ngay sau đây: […]

Xem chi tiết: Đây là bản đồ giúp bố và anh em ra đường tránh được ‘cô vi’

Tổng hợp mô tô bồ câu tại Việt Nam khiến anh em biker phải sợ

Như anh em cũng biết, thời gian gần đây lực lượng CSGT tại Việt Nam đã được trang bị hàng loạt phương tiện mô tô PKL để thực hiện nhiệm vụ, trong số đó có cả những chiếc mô tô trên 1000 phân khối.

Xem chi tiết: Tổng hợp mô tô bồ câu tại Việt Nam khiến anh em biker phải sợ

Honda cấp bằng sáng chế cho động cơ V4 sử dụng công nghệ V2 Tech

Một số chuyên trang tại nước ngoài cho hay, Honda có thể đang thúc đẩy kế hoạch phát triển một động cơ V4 mới thông minh. Nghe có vẻ hấp dẫn đấy anh em.

Xem chi tiết: Honda cấp bằng sáng chế cho động cơ V4 sử dụng công nghệ V2 Tech

Tìm hiểu tính năng an toàn, Cảnh báo giao thông phía sau

Tính năng RCTA này là một số thiết bị được thiết kế để giúp tài xế có được thông tin về các đối tượng chuyển động phía sau xe.

Xem chi tiết: Tìm hiểu tính năng an toàn, Cảnh báo giao thông phía sau

Moto Morini X-Cape 650 ra mắt, thách thức các mẫu ADV tầm trung

Moto Morini là một thương hiệu Ý có lịch sử lâu đời, sau khi về tay nhà đầu tư Trung Quốc vào năm ngoái thì mới đây hãng xe này đã tung ra chiếc X-Cape 650, thuộc phân khúc ADV tầm trung giá rẻ.

Xem chi tiết: Moto Morini X-Cape 650 ra mắt, thách thức các mẫu ADV tầm trung

Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch