Việc này thường có hai trường hợp xảy ra, tùy theo mức độ vi phạm và điều kiện xử phạt mà dù bị thu bằng lái, anh em vẫn có thể sử dụng xe.

Trước tiên, anh em cần phải hiểu là không phải lỗi vi phạm nào cũng tịch thu bằng lái. Việc tạm giữ Giấy phép lái xe (GPLX) chỉ được áp dụng trong các trường hợp thật cần thiết.

Cuối bài mình có chia sẻ về những lỗi này.

bằng lái, giấy phép lái xe

Còn về việc khi bị CSGT bắt lỗi mà tạm thu bằng lái, cơ bản sẽ có hai dạng như sau:

Thứ nhất, trường hợp bị tước giấy phép lái xe:

Căn cứ theo Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

bằng lái, giấy phép lái xe

Trong trường hợp này, nếu anh em vi phạm luật giao thông đường bộ và bị tước giấy phép lái xe có thời hạn (như lỗi quá tốc độ có thể là 1 tháng hoặc hơn) trong khoảng thời hạn này, sẽ không được lái xe.

Nếu vẫn tiếp tục điều khiển, anh em sẽ bị xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe.

Mình sẽ cập nhật chi tiết mức phạt về lỗi này vào một bài khác để anh em tham khảo.

bằng lái, giấy phép lái xe

Thứ hai, trường hợp bạn bị thu giữ giấy phép lái xe:

Căn cứ tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

“Điều 125: Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 điều này.”

bằng lái, giấy phép lái xe

Còn đối với lỗi vi phạm chỉ bị phạt tiền, không tịch thu giấy phép lái xe thì CSGT vẫn có thể tạm giữ GPLX của anh em để đảm bảo việc chấp hành quyết định xử phạt (thời hạn 7 ngày).

Trong thời gian này, anh em vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nếu như bị CSGT kiểm tra có thể xuất trình biên bản xử phạt, biên bản này có giá trị thay thế cho giấy tờ xe bị thu giữ.

bằng lái, giấy phép lái xe

Trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết trong biên bản xử phạt mà anh em vẫn chưa đến cơ quan công an để tiến hành xử phạt mà vẫn tiếp tục lái xe sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy phép lái xe.

Kết luận:

- Trường hợp bị tước GPLX (1 tháng hoặc hơn) thì không được điều khiển xe.

- Trường hợp tạm giữ GPLX thì vẫn có thể lái xe trong thời hạn ghi trong biên bản xử phạt.

TIN LIÊN QUAN

Có GPLX chỉ là khởi đầu của đam mê, bản lĩnh của biker sẽ được thể hiện sau đó

Hiện nay, việc thi bằng lái khá đơn giản, anh em có thể dễ dàng vượt qua bài thi lý thuyết hay thực hành mà sẽ không phải tốn quá nhiều công sức.

Xem chi tiết: Có GPLX chỉ là khởi đầu của đam mê, bản lĩnh của biker sẽ được thể hiện sau đó

Anh em cẩn thận với nhiều trang web tra cứu thông tin GPLX giả mạo

Thời gian vừa qua, nhiều trang web giả mạo trang chính thống xuất hiện với tên miền và giao diện gần tương tự.

Xem chi tiết: Anh em cẩn thận với nhiều trang web tra cứu thông tin GPLX giả mạo

Điểm trên bằng lái xe sẽ không được cộng dồn sang năm sau

Nói cho dễ hiểu là mỗi năm bằng lái xe của anh em chỉ được cấp 12 điểm, nếu không bị trừ thì điểm số này cũng không được tích lũy qua năm sau.

Xem chi tiết: Điểm trên bằng lái xe sẽ không được cộng dồn sang năm sau

Các bước đổi và ghép bằng lái cũ thành thẻ nhựa PET mới

Bộ GTVT đã áp dụng việt đổi bằng lái mới theo kiểu thẻ nhựa PET từ đầu năm 2014. Có thể bạn đã nghe về điều này tuy nhiên về vấn đề thủ tục của việc chuyển như thế này thì cũng không nhiều người biết. Mình thấy trên mạng có bạn kia đã đi […]

Xem chi tiết: Các bước đổi và ghép bằng lái cũ thành thẻ nhựa PET mới

Cách đổi giấy phép lái xe ngay trên mạng

Không cần phải đi tới lui đâu xa mà chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể ngồi tại nhà để thực hiện việc đổi giấy phép lái xe (GPLX) qua mạng, đỡ mất công đi lại và tiết kiệm thời gian.Quy định đổi GPLX từ thẻ giấy sang thẻ nhựa (PET) đã […]

Xem chi tiết: Cách đổi giấy phép lái xe ngay trên mạng

Hot nè: mất hồ sơ gốc giấy phép lái xe, vẫn được cấp giấy phép lái xe mới

Thần linh ơi, cám ơn ơn các chú công an đã giảm bớt các thủ tục rườm rà để người dân mất giấy phép lái xe vẫn có thể được cấp giấy phép lái xe mới. Trước đây buộc phải nộp hồ sơ gốc, và hay hơn nữa là sau khi làm thủ tục, người […]

Xem chi tiết: Hot nè: mất hồ sơ gốc giấy phép lái xe, vẫn được cấp giấy phép lái xe mới

Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe máy hạng A1

Theo quy định hiện hành, người điều khiển xe gắn máy 2 bánh trên 50cc đến dưới 175 cc phải có giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1. Không có bằng sẽ bị xử phạt 200.000 đồng/lần xét hỏi.Hồ sơ, thủ tục thi giấy phép lái xe máy A1 (mới) gồm:– Đơn xin học, thi, […]

Xem chi tiết: Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe máy hạng A1

28 lỗi sẽ bị trừ điểm vào giấy phép lái xe

Chắc anh em cũng đã biết, sắp tới giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm nếu bị trừ hết thì phải thi lại bằng lái. Cụ thể 28 lỗi vi phạm bị trừ điểm vừa được đề xuất như sau.

Xem chi tiết: 28 lỗi sẽ bị trừ điểm vào giấy phép lái xe