Đến ngày hôm nay một số anh em hơi ‘mơ hồ’ về vấn đề này và mình xin khẳng định một lần nữa nó là hoàn toàn khác nhau.

Thắc mắc này xuất phát từ việc quên mang bằng lái lúc chạy xe nhưng khi bị xử phạt thì CSGT ghi lỗi trong biên bản là không Giấy phép lái xe.

giấy phép lái xe, CSGT

Rất nhiều người cho rằng CSGT đã sai, vì họ chỉ quên mang chứ đâu phải là không có. Trong khi mức xử phạt của 2 lỗi trên cũng khác nhau.

Tuy nhiên, anh em phải hiểu thế này, lỗi được ghi trong biên bản xử phạt là dựa trên những gì đang xảy ra ngay tại thời điểm lập biên bản.

Anh em quên bằng lái xe nhưng tại thời điểm đó không có gì chứng minh là có bằng lái xe, nên buộc CSGT phải ghi vào biên bản là không có Giấy phép lái xe.

giấy phép lái xe, CSGT


Nhưng anh em cũng đừng lo lắng bởi theo khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo Giấy phép lái xe.

Nếu quá thời hạn hẹn mà người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được Giấy phép thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không có Giấy phép lái xe.”

Như vậy, nếu anh em quên mang bằng lái nhưng bị lập biên bản là không có bằng lái xe, thì chỉ cần xuất trình bổ sung khi đến giải quyết vi phạm trong đúng thời hạn là sẽ được sửa lại thành lỗi là không mang theo Giấy phép lái xe.

giấy phép lái xe, CSGT

Mức phạt lỗi không có hoặc không mang Giấy phép lái xe cũng rất khác nhau, cụ thể như sau:


Đối với người điều khiển mô tô xe máy, xe gắn máy

Trường hợp quên không mang Giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, (Trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia).

Trường hợp không có Giấy phép lái xe áp với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi dưới 175 cm3, thì sẽ bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng.

Trường hợp không có Giấy phép lái xe áp dụng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, thì sẽ bị phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng.

Đối với người điều khiển xe ô tô

Trường hợp quên mang Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000, (Trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia).

Trường hợp không có Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng.

Như vậy là đã rõ rồi nha anh em, đừng hoang mang.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Ơ kìa, 5 chiến sĩ CSGT phải cách ly tập trung chỉ vì xử phạt đúng người mắc ‘cô vi’

Chỉ vì kiểm tra và xử lý một người vi phạm giao thông mà 5 chiến sĩ CSGT tại Đồng Nai đã trở thành F1 và phải cách ly tập trung. Đúng là quá kém may mắn.

Xem chi tiết: Ơ kìa, 5 chiến sĩ CSGT phải cách ly tập trung chỉ vì xử phạt đúng người mắc ‘cô vi’

Ảo tưởng CSGT không dí theo mô tô hay xe côn tay vì xe không mạnh bằng

Nhiều anh em thấy mấy đoạn video trên mạng hay nghe một số thanh niên khoe khoang là vừa “thông chốt” mà không bị CSGT dí, lại tưởng rằng do xe bồ câu yếu nên dí không kịp. Điều này có thể đúng một phần nhưng đừng ảo tưởng mà cố tình vi phạm nhé!

Xem chi tiết: Ảo tưởng CSGT không dí theo mô tô hay xe côn tay vì xe không mạnh bằng

Tụ tập chưa kịp đi bão, 11 thanh niên đã bị xử lý

Theo mình được biết, vừa qua tại đường Thuận An Hòa, TP.Thuận An, Tỉnh Bình Dương một nhóm thanh niên tụ tập để chuẩn bị đi bão đã bị cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn ngay lập tức, tạm giữ 7 xe vi phạm.

Xem chi tiết: Tụ tập chưa kịp đi bão, 11 thanh niên đã bị xử lý

Cao điểm ra quân dịp lễ 30/4, CSGT kiểm tra toàn diện các loại phương tiện

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa bắt đầu cao điểm ra quân từ nay đến dịp lễ 30/4, 1/5.

Xem chi tiết: Cao điểm ra quân dịp lễ 30/4, CSGT kiểm tra toàn diện các loại phương tiện

Xác minh 332 giấy phép lái xe, phát hiện 71 giấy phép giả tại TP.HCM

Dù tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ va chạm giao thông nhưng một số người vẫn đang sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả để lưu thông.

Xem chi tiết: Xác minh 332 giấy phép lái xe, phát hiện 71 giấy phép giả tại TP.HCM

Chú CSGT tốt bụng giúp đỡ em gái shipper hết xăng dọc đường

Dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng cũng rất cần thiết của các anh CSGT.

Xem chi tiết: Chú CSGT tốt bụng giúp đỡ em gái shipper hết xăng dọc đường

CSGT cả nước mở cao điểm phạt nồng độ cồn ngay tại nhà hàng, quán ăn

Theo đó, từ ngày 15/3, các địa bàn tập trung tại các tuyến giao thông chính và khu vực nhà hàng, quán ăn… CSGT cả nước bắt đầu triển khai cao điểm xử phạt vi phạm nồng độ cồn.

Xem chi tiết: CSGT cả nước mở cao điểm phạt nồng độ cồn ngay tại nhà hàng, quán ăn

CSGT TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra xử lý xe cơ giới, xe độ khó thoát

Đợt kiểm tra, xử lý xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế do phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt CATP Hồ Chí Minh sẽ được triển khai đến hết ngày 14/6.

Xem chi tiết: CSGT TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra xử lý xe cơ giới, xe độ khó thoát

Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch