Dưới đây là tổng hợp 7 đề xuất đáng chú ý nhất nằm trong Dự thảo Luật Bảo đảm Trật tự An toàn Giao thông đường bộ mới được Bộ Công an báo cáo lên Chính phủ để đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Ô tô bắt buộc phải lắp đặt camera lùi từ 2025

Đây là nội dung nằm trong đề xuất ô tô phải đảm bảo đủ 12 điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật của Bộ Công an. Cụ thể, ngoài camera lùi là trang bị bắt buộc phải có trên ô tô từ ngày 1/1/2025, đề xuất này còn chỉ rõ ô tô phải có đủ hệ thống phanh có hiệu lực, có hệ thống lái có hiệu lực, vô lăng ở bên trái của xe, có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo phanh, đèn tín hiệu; có la-zăng, lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe; có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn, khả năng quan sát cho người điều khiển.

Đề xuất của Bộ Công an

Nếu đề xuất này được thông qua, camera lùi sẽ là trang bị bắt buộc phải có trên ô tô từ năm 2025

Cho thuê xe từ 1 ngày phải báo cáo Cục Cảnh sát Giao thông

Tại hạng mục liên quan đến trách nhiệm của chủ phương tiện trước pháp luật và các vi phạm giao thông, Bộ Công an đề xuất các cá nhân, tổ chức cho thuê phương tiện dưới hình thức hợp đồng từ 1 ngày trở lên phải thông báo tới Cục Cảnh sát Giao thông qua cổng thông tin điện tử của Cục.

Đồng thời, đối với các trường hợp vi phạm giao thông được phát hiện thông qua việc sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà cơ quan chức năng chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý (ví dụ như camera “phạt nguội”), cơ quan chức năng sẽ gửi thông báo tới chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có), yêu cầu đến trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm. Trong trường hợp chủ xe không phải là người điều khiển, nếu không chứng minh được vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định đối với vi phạm.

Bộ Công an quản lý việc sát hạch, cấp bằng lái xe


Trong Dự thảo mới, Bộ Công an đề xuất tiếp quản lĩnh vực sát hạch giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải để thống nhất thành một mảng nhiệm vụ với việc quản lý sự chấp hành pháp luật của người dân tham gia giao thông. Lý giải về đề xuất này, đại diện của Bộ Công an cho hay điều này sẽ phân định rõ nhiệm vụ của Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải, tránh hiện tượng chồng chéo lên nhau.

Đề xuất của Bộ Công an

Bộ Công an muốn thống nhất việc sát hạch lái xe thành một mảng nhiệm vụ với việc quản lý sự chấp hành pháp luật của người dân tham gia giao thông

Thành lập hệ thống 12 điểm “uy tín” cho bằng lái xe

Cũng liên quan tới giấy phép lái xe, Bộ Công an đề xuất mọi loại giấy phép lái xe phải có tổng điểm là 12 điểm và mỗi lần tài xế vi phạm giao thông, số điểm này sẽ bị trừ dần, dự kiến số điểm trừ sẽ được quy định tương ứng với các lỗi vi phạm. Trong trường hợp bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe của tài xế sẽ không còn hiệu lực và để được cấp bằng lái mới, người điều khiển phương tiện cần phải học và thi sát hạch trong thời gian ít nhất 6 tháng kể từ ngày giấy phép lái xe cũ bị mất hiệu lực.

Điều khiển xe máy điện cần có giấy phép lái xe

Theo Dự thảo mới, Bộ Công an đề xuất gộp chung giấy phép lái xe cho toàn bộ các dòng xe máy trên 125cc bao gồm cả xe phân khối lớn thành một hạng A. Ngoài ra, đối với xe máy dưới 50cc và xe máy điện (công suất dưới 4kW) cũng sẽ cần phải có giấy phép lái xe và đủ 16 tuổi mới được tham gia giao thông.

Đề xuất của Bộ Công an

Đề xuất mới yêu cầu người điều khiển xe máy điện cũng cần phải có bằng lái xe

Cấp biển số xe theo sở thích có thu phí, đấu giá biển số xe


Nhằm thêm các lựa chọn cho người dân trong việc đăng ký xe và đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, Bộ Công an đề xuất cấp biển số theo sở thích có thu phí do từ trước đến nay, nhiều người dân muốn chọn biển số đẹp theo ngày tháng năm sinh, số tuổi, ngày kỉ niệm, số phong thủy,…

Đề xuất của Bộ Công an

Người dân luôn chuộng biển số với dãy số đẹp, hợp phong thủy

Bên cạnh đó theo đề xuất này, hệ thống dữ liệu sẽ phân loại biển số dạng tứ quý hoặc số đẹp, số nhiều người thích (ví dụ như năm sinh) để đấu giá trên hệ thống điện tử, người trả giá cao hơn sẽ được cấp. 

Cảnh sát giao thông được trích xuất hình ảnh vi phạm trên mạng xã hội để “phạt nguội”

Theo đó, Dự thảo nêu rõ lực lượng cảnh sát giao thông có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận thông tin, hình ảnh; thu thập, trích in thông tin, hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; xem xét, phân loại và xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, những thông tin này phải đảm bảo 2 điều kiện: phản ảnh khách quan, rõ ràng về không gian, thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi vi phạm và thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Lan Châm

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

"Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Siêu mô tô được coi như "ông hoàng" trong làng Naked bike thế giới KTM 1290 Super Duke RR 2021 sẽ chính thức trình làng vào tối nay 6/4.

Xem chi tiết: "Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Cái tên mình muốn nhắc đến lần này là Yingang Flash 150, với ngoại hình vay mượn từ Exciter và Winner thực sự mẫu xe này vẫn có được những điểm đáng chú ý.

Xem chi tiết: Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Honda Future tại Thái Lan có tên gọi khác là Honda Wave 125i vừa có phiên bản mới với bổ sung các tùy chọn màu sắc vô cùng đẹp mắt và nổi bật.

Xem chi tiết: Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Thực chất, vá lụi là một biện pháp xử lý nhanh lỗ thủng ở lốp xe giúp mọi người có thể sớm tiếp tục hành trình. Chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng tầm 10 phút là đã có thể vá được lỗ thủng trên lốp. Đương nhiên…

Xem chi tiết: Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Hiện tại, chỉ có 5 món phụ kiện cho Exciter 155 được chính hãng Yamaha Việt Nam phân phối, khá ít so với số lượng phụ kiện chính hãng của Honda Winner X.

Xem chi tiết: Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

Tại các đại lý ủy quyền của Honda (HEAD), giá bán các phiên bản dòng xe côn tay thể thao Honda Winner X hiện đang giảm gần cả chục triệu đồng so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Xem chi tiết: Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

Với mức giá tầm khoảng 70 - 85 triệu đồng, anh em đã có thể sở hữu được một chiếc mô tô PKL để đi dạo, cà phê hay thậm chí là đi lại hằng ngày, phục vụ cho việc tập luyện để có thể tự tin điều khiển xe có phân khối lớn hơn sau này.

Xem chi tiết: 3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

Dựa trên KTM 1290 Super Duke R, phiên bản 1290 Super Duke RR có được những trang bị cao cấp hơn hẳn và cho khả năng chạy đường đua tốt hơn.

Xem chi tiết: KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

9 nỗi khổ khi chơi mô tô mà anh em biker phải chịu

Hãng xe Thái Lan ra mắt xe điện đặc biệt dành cho người không biết đi xe máy

Royal Enfield, xe mua rẻ bỗng hóa thành cục nợ

"Cơn sốt" Honda SH 2019 hạ nhiệt, giá xe Honda SH 2020 rục rịch tăng

Touring cao cấp BMW R1250RT chốt giá 795 triệu đồng tại Malaysia, chưa có thông tin về Việt Nam

Triumph Trident 660 chính thức ra mắt tại Việt Nam cùng giá bán hợp lý

Hóa trang mật phục, CSGT tăng cường xử lý các trường hợp so kè tốc độ trên đường

Suzuki GSX-S1000 2021 sẽ mạnh hơn và có được các công nghệ mới

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network