Yadea X5 được định vị là xe máy điện thể thao đường phố, được cho là phù hợp với nhiều lứa tuổi và mục đích sử dụng nhưng liệu có chinh phục được bạn?

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 1

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 2

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 3

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 4

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 5

Dù là tân binh trên thị trường nhưng Yadea X5 lại khá nổi tiếng khi liên tục xuất hiện cùng Đức Phúc trong thời gian gần đây. Nhưng tất nhiên, thần tượng của nhiều bạn trẻ Việt chỉ chạy xe và hát thôi chứ không nói nó đáng tiền hay không. Đó chính là phần việc của người viết bài này.

Dẫu không muốn nhắc quá nhiều tới những thông số khô cứng nhưng Yadea X5 thực tế là một mẫu xe máy điện có kích thước nhỉnh hơn khá nhiều so với đàn em Yadea Xmen Neo. Kích thước dài x rộng x cao (1810×760×1110mm) của Yadea X5 tương đương với khá nhiều dòng xe minibike tại Việt Nam nhưng tổng thể thiết kế hầm hố và thể thao hơn khá nhiều.

Yadea X5 được bán ra với 3 tông màu là trắng xanh, đỏ đen và cam đen. Tông màu đỏ đen (giống như xe trong bài viết) và cam đen cho cảm giác khá trung tính và điềm đạm, tạo cảm giác chiếc xe nhỏ nhắn hơn. Trong khi đó, gam màu trắng xanh sẽ là gam màu làm nổi bật rõ hình dáng và kích thước của xe.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 6

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 7

Điểm nhấn ngoại hình của Yadea X5 chính là hệ thống đèn LED cả trước và sau vốn là xu hướng trong làng xe 2 bánh hiện nay. Kích thước đèn đều rất lớn và sáng. Bốn đèn xi-nhan đều có độ đàn hồi tốt, tránh gãy khi va đập. Nếu để ý kỹ, xe còn có cả một bộ quây phía trước. Những người dùng xe ban đầu có thể hiểu nhầm đây là quây chống đổ nhưng thực chất, chi tiết này chỉ có tác dụng trang trí và thêm không gian để chân cho người lái.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 8

Khả năng chiếu sáng tốt của Yadea X5 trong đêm tối.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 9

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 10

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 11

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 12

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 13

Bù lại bộ quây chỉ có tác dụng trang trí là nhiều, “dàn chân” và khung xe lại là điểm cộng lớn của Yadea X5. Yadea hào phóng trang bị cho X5 phuộc up side down phía trước và cặp phuộc hơi phía sau. Cả vị trí dành cho người ngồi trước và ngồi sau đều rất êm, vị trí để chân khá thoải mái. Người dùng có thể vặn hết ga, băng qua những con đường nhiều ổ gà và yên tâm cảm nhận sự ổn định của xe.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 14

Mặt đồng hồ Yadea X5 cho chất lượng hiển thị chưa thật sự tốt dưới ánh sáng ban ngày. Phần hiển thị pin còn lại có thể tăng/giảm bất ngờ do tăng ga khi pin yếu, người dùng khá bị động khi xe không hiển thị số km còn lại. Cách khắc phục là vít ga mạnh tay để check được lượng điện còn lại. Đây là tình trạng chung của hầu hết xe máy điện trên thị trường.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 15

Đèn chiếu sáng biển số, một trang bị nhỏ thể hiện sự hoàn thiện chi tiết trên Yadea X5.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 16

Khoảng sáng gầm 135mm của Yadea X5 ở mức… đủ dùng. Bánh sau của Yadea X5 được che chắn tốt và có hiệu quả chắn bùn rõ rệt khi đi mưa. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận cần lưu ý khi lên xuống những vỉa hè có độ chênh mặt đường lớn.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 17

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 18

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 19

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 20

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 21

Thêm một điểm cộng, Yadea X5 được trang bị chìa khoá thông minh khá tiện lợi. Người dùng chỉ cần mang theo chìa khoá thông minh bên người và nhấn giữ trực tiếp vào ổ khoá cơ để bật/tắt xe. Nút bấm mở/khoá trên chìa khoá thông minh có nhiệm vụ bật/tắt chế độ chống trộm.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 22

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 23

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 24

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 25

Nút nháy đèn thông thường được Yadea X5 tích hợp cho việc mở cốp điện. Đi kèm chìa khoá thông minh, thay đổi này đem tới khá nhiều lợi ích và sự thuận tiện. Người sử dụng loại bỏ được nỗi lo quên chìa khoá tại xe khi mở cốp bằng chìa cơ truyền thống. Tuy nhiên, diện tích chứa đồ của Yadea X5 khá khiêm tốn, chỉ phù hợp để cất sạc, áo mưa và không thể để vừa một chiếc mũ nửa đầu.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 26

Vị trí cắm sạc của Yadea X5 khá tiện lợi. Về lý thuyết, theo công bố của nhà sản xuất, Yadea X5 dùng ắc quy Graphene có tuổi thọ 5 năm với 1.300 lần sạc, được cho là cao hơn gấp 4 lần ắc quy thường với tuổi thọ 1-1,5 năm. Nhưng dễ hiểu hơn, qua trải nghiệm thực tế, Yadea X5 đủ để người dùng sử dụng thoải mái trong thời gian hơn 2 ngày với quãng đường tổng hơn 80km.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 27

Khi mức năng lượng xuống thấp, Yadea X5 sẽ hạn chế tốc độ tối đa của xe. Điều này đảm bảo người dùng đi được quãng đường xa nhất có thể. Tuy vậy, tốc độ xuống quá thấp dưới 10km/h có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 28

Ngược lại khi đủ năng lượng, Yadea X5 là một chiếc xe mạnh mẽ với vận tốc trung bình lớn hơn 40km/h. Khó đòi hỏi một mẫu xe máy điện cho cảm giác bứt tốc mạnh mẽ và quả thật Yadea X5 cũng có những độ trễ nhất định nhưng khi “nhồi” đủ ga, xe có thể khiến cả người lái và người ngồi sau giật mình. Cảm giác ôm cua cũng như hiệu quả phanh là điểm sáng khiến người cầm lái tự tin ngay cả khi chở 2 người. Bởi lẽ, xe được trang bị phanh đĩa với má phanh kép đối xứng ở cả 2 bánh trước và sau.

22 triệu, mua hay không mua Yadea X5: Lên xe, vít ga như Đức Phúc là có ngay câu trả lời - Hình 29

Với ngoại hình theo hơi hướng thể thao đường phố, Yadea X5 sẽ dễ tiếp cận các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên thích sự cá tính, nổi bật. Đổi lại, nó sẽ khó chinh phục những ai mong muốn hình ảnh nhẹ nhàng. Đây là một mẫu xe máy điện mang đến nhiều trải nghiệm thú vị về cảm giác lái cũng như những công nghệ thông minh được tích hợp theo xe. Tuy vậy, mức giá niêm yết 21,9 triệu đồng không phải một con số quá phổ thông so với số đông khách hàng tại Việt Nam còn chưa quen với dòng xe máy điện cao cấp.

TIN LIÊN QUAN

Yadea chính thức ra mắt Xmen Neo và Yadea X5, giá khởi điểm 14,99 triệu đồng

Bên cạnh mẫu Xmen Neo mới, Yadea cũng đồng thời giới thiệu mẫu xe điện cao cấp X5 với các nâng cấp giúp tăng phạm vi hoạt động cũng như khả năng chống nước tốt hơn.

Xem chi tiết: Yadea chính thức ra mắt Xmen Neo và Yadea X5, giá khởi điểm 14,99 triệu đồng

Yadea tung ra ắc quy mới dành cho xe máy điện với tuổi thọ cao hơn

Loại ắc quy mới dành cho xe điện được Yadea cho ra mắt có khả năng hoạt động bền bỉ hơn nhiều lần so với ắc quy thông thường, giá bán không rẻ.

Xem chi tiết: Yadea tung ra ắc quy mới dành cho xe máy điện với tuổi thọ cao hơn

SYM VF3i 185 Pro V3 được nâng cấp động cơ, đối đầu với Yamaha Exciter

Mẫu xe côn tay SYM VF3i 185 Pro V3 đời 2021 được cập nhật màu sơn và nâng cấp sức mạnh động cơ. Sau khi giới thiệu VF3i 185 LE, SYM tiếp tục ra mắt VF3i 185 Pro V3 đời 2021 tại Malaysia. Hiện tại, SYM VF3i 185 là mẫu xe underbone có dung tích […]

Xem chi tiết: SYM VF3i 185 Pro V3 được nâng cấp động cơ, đối đầu với Yamaha Exciter

Top 5 xe tay ga rẻ đẹp, đáng mua nhất hiện nay tại Việt Nam

Giá bán dao động từ 28-33 triệu đồng, thiết kế lại đẹp, trang bị hiện đại và tiện ích, những mẫu xe tay ga dưới đây đáng lọt vào tầm ngắm của nhiều người. 1. Yamaha Janus Yamaha Janus, một dòng xe tay ga có mặt ở Việt Nam từ năm 2016 đến nay, luôn […]

Xem chi tiết: Top 5 xe tay ga rẻ đẹp, đáng mua nhất hiện nay tại Việt Nam

Doanh số bán xe máy tại Việt Nam tiếp đà sụt giảm

Chiều 12/10, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố doanh số bán hàng trong Quý III/2020 đạt tổng cộng 677.739 xe các loại, giảm 18,49% so với cùng kỳ năm 2019. Honda Việt Nam vừa ra mắt Wave Alpha 110cc cải tiến mặt đồng hồ, tem xe mới và […]

Xem chi tiết: Doanh số bán xe máy tại Việt Nam tiếp đà sụt giảm

Bảng giá Honda Air Blade tháng 10/2020, giảm 1,7 triệu đồng

Một số phiên bản của xe tay ga Honda Air Blade hiện nay vẫn được bán ra với giá thực tế thấp hơn cả giá đề xuất, mức giảm cao nhất lên đến 1,7 triệu đồng. So với tháng 9/2020, giá bán xe ga Honda Air Blade trong tháng 10/2020 có phần nhích hơn một […]

Xem chi tiết: Bảng giá Honda Air Blade tháng 10/2020, giảm 1,7 triệu đồng

Ảnh hưởng dịch COVID-19, Honda Việt Nam sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm tài khoá 2021

Liên doanh ô tô, xe máy Nhật Bản – Honda Việt Nam (HVN) vừa đưa ra báo cáo hoạt động kinh doanh trong nửa đầu năm tài khoá 2021. Theo đó, cả 2 lĩnh vực chính là xe máy và ô tô của Honda đều sụt giảm lần lượt 25% và 27%. Ảnh hưởng dịch […]

Xem chi tiết: Ảnh hưởng dịch COVID-19, Honda Việt Nam sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm tài khoá 2021

Bảng giá xe ga Honda tháng 10/2020: Rẻ nhất 29,99 triệu đồng

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe tay ga Honda tháng 10/2020. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT. Trong tháng 10 này, giá niêm yết xe ga Honda tại thị trường Việt Nam vẫn giữ nguyên […]

Xem chi tiết: Bảng giá xe ga Honda tháng 10/2020: Rẻ nhất 29,99 triệu đồng