Bộ Công an cho biết thời hạn sang tên đổi chủ cho các phươn tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe là một năm rưỡi.

Sáng nay, 8/7, thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết kể từ ngày 1/8 tới đây, các chủ phương tiện xe đã mua đi bán lại nhiều lần và đã mất giấy tờ xe có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe.

Được biết, đây là một trong những quy định mới trong quy trình cấp đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe có hiệu lực từ 1/8. Hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021. Như vậy, sau thời gian này, người dân sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên cho các phương tiện đã không còn giấy tờ xe.

Theo thượng tá Phạm Việt Công, quá trình tuần tra, kiểm soát và đăng ký thực tế cho thấy số lượng xe không được sang tên đổi chủ còn nhiều, trong đó một số lượng lớn phương tiện đã mua bán qua nhiều đời chủ thường không còn giấy tờ, dẫn đến không thể sang tên do vướng mắc thủ tục. Vì vậy, Bộ Công an sẽ nới lỏng điều kiện đăng ký đối với các phương tiện đã bị thất lạc giấy tờ.

xe máy cũ, Xe máy không giấy, sang tên xe máy

Vẫn còn hàng triệu xe máy không giấy tờ đang lưu hành trên thị trường

Để tiến hành sang tên, chuyển nhượng cho phương tiện đã mất giấy tờ gốc, chủ phương tiện đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin giấy xác nhận của địa phương. Thay vào đó, cảnh sát sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân.

Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký, chuyển nhượng sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật. Bộ Công an kỳ vọng quy định trên sẽ giúp hàng triệu phương tiện chưa sang tên đổi chủ hoặc thiếu giấy tờ, đăng ký sẽ được đăng ký chính chủ.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ Công an nới lỏng quy định sang tên đổi chủ với xe đã trải qua nhiều lần mua bán mà khôgn có hồ sơ hoặc mất hồ sơ. Lần đầu tiên là vào năm 2013 - 2014 với ô tô, và lần thứ hai là vào năm 2014 - 2016 đối với xe máy. Dù vậy, hiện tại lượng phương tiện không có giấy tờ, chưa sang tên vẫn còn hàng triệu chiếc và phần lớn là xe cũ. Việc này dẫn đến khó khăn trong việc quản lý phương tiện cũng như khó áp dụng hình thức phạt nguội.

Lan Châu

TIN LIÊN QUAN

Các bước sang tên xe không chính chủ đơn giản theo quy định mới từ 1/8/2020

Sau ngày 1/8/2020, việc sang tên xe không chính chủ, mất giấy tờ, qua nhiều đời chủ hoặc không tìm thấy chủ xe đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem chi tiết: Các bước sang tên xe không chính chủ đơn giản theo quy định mới từ 1/8/2020

Kích cầu xe cũ, nhà phân phối xe Honda cấp chứng chỉ cho xe máy đã qua sử dụng

Đơn vị phân phối xe Honda tại Thái Lan sau khi thực hiện kiểm tra, đánh giá và phân loại sẽ cấp giấy chứng nhận cho xe máy cũ, sau đó bán ra với mức giá hợp lý tùy theo tình trạng xe giúp nhiều người yên tâm.

Xem chi tiết: Kích cầu xe cũ, nhà phân phối xe Honda cấp chứng chỉ cho xe máy đã qua sử dụng

Sport bike Honda CBR1000RR-R giá gần 1 tỷ đồng sắp bán tại Việt Nam có tốc độ tối đa là bao nhiêu?

Sport bike Honda CBR1000RR-R được cho là một trong những dòng siêu mô tô trong làng xe thể thao thế giới. Tốc độ tối đa của chiếc xe chưa được hé lộ nhưng với loạt thông số khủng, chúng ta sẽ có được kết quả đáng nể.

Xem chi tiết: Sport bike Honda CBR1000RR-R giá gần 1 tỷ đồng sắp bán tại Việt Nam có tốc độ tối đa là bao nhiêu?

Cứ chạy xe tay ga là bị Exciter và Winner cà khịa

Chắc chắn rất nhiều anh em đã từng rơi vào tình trạng này, đang đi bình thường tự nhiên đâu có mấy ông Exciter, Winner vụt qua rồi thòng lại gạ đua, khó chịu vô cùng.

Xem chi tiết: Cứ chạy xe tay ga là bị Exciter và Winner cà khịa

Honda ADV 350 sẽ được bổ sung vào dòng xe tay ga PKL địa hình

Thêm thành viên xen giữa họ hàng nhà tay ga Adventure, Honda ADV 350 sẽ dùng chung cấu hình với Honda Forza 350.

Xem chi tiết: Honda ADV 350 sẽ được bổ sung vào dòng xe tay ga PKL địa hình

Winner X ngập nước chủ xe chới với khi nhận giá sửa chữa

Ngoài buồn vì xe hư thì chủ xe của chiếc Winner X dưới đây còn phải nhức đầu với chi phí sửa chữa, nhìn con số chắc chẳng anh em nào muốn chạy xe vào đường ngập.

Xem chi tiết: Winner X ngập nước chủ xe chới với khi nhận giá sửa chữa

Exciter 135 mẫu xe thể thao chưa bao giờ hết thời

Mới đây anh Lê Tự Trọng lại vừa tạo ra một siêu phẩm khác và lần này là chiếc đời 4 số côn tay. Được anh sơn xi lại hoàn hảo trong từng góc ảnh, kèm theo đó là những món đồ chơi chất lượng đến từ thương hiệu Châu Âu. Exciter 135 mẫu xe […]

Xem chi tiết: Exciter 135 mẫu xe thể thao chưa bao giờ hết thời

Siêu mô tô Honda CBR1000RR-R Fireblade sẽ được bán tại Việt Nam, giá khởi điểm gần 1 tỷ đồng

Honda CBR1000RR-R 2020 sẽ được bán ra tại Việt Nam với hai phiên bản là Fireblade và Fireblade SP, có giá lần lượt là 949 triệu đồng và 1,049 tỷ đồng.

Xem chi tiết: Siêu mô tô Honda CBR1000RR-R Fireblade sẽ được bán tại Việt Nam, giá khởi điểm gần 1 tỷ đồng