Sau ngày 1/8/2020, việc sang tên xe không chính chủ, mất giấy tờ, qua nhiều đời chủ hoặc không tìm thấy chủ xe đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hiện nay, rất nhiều người đang sở hữu những chiếc xe máy, xe mô tô cũ qua nhiều đời chủ. Với những quy định cũ, việc sang tên cho loại xe này khá khó khăn, tốn nhiều thời gian, tiền của và công sức. Thế nhưng theo quy định mới được áp dụng từ ngày 1/8/2020, việc sang tên đổi chủ với những chiếc xe máy, xe mô tô bị mất giấy tờ, qua nhiều đời chủ hoặc không tìm được chủ cũ đã đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc thủ tục sang tên xe không chính chủ, mất giấy tờ, xe mua đi bán lại qua nhiều đời chủ theo quy định mới một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

sang tên xe, thủ tục sang tên xe, sang tên xe máy

Các bước sang tên xe không chính chủ từ 1/8/2020

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đang sử dụng xe không giấy tờ, xe qua nhiều đời chủ đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe, xuất trình giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe
– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có,không có thì không bắt buộc)
– Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

sang tên xe, thủ tục sang tên xe, sang tên xe máy

Bước 2: Cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số.

Trong trường hợp sang tên xe khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ phải có các giấy tờ sau:

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có,không có thì không bắt buộc).
– Người có nhu cầu sang tên xe phải xuất trình giấy tờ của chủ xe. Sau đó, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe. Cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sẽ cấp “Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe” cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

sang tên xe, thủ tục sang tên xe, sang tên xe máy

Lưu ý:

– Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số hoặc cấp “Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe” cho người đang sử dụng xe để sử dụng tạm thời.

– Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.

sang tên xe, thủ tục sang tên xe, sang tên xe máy

Bước 3: Đợi kết quả

Sau 30 ngày kể từ ngày được giải quyết hồ sơ đăng ký, nếu không có tranh chấp, khiếu kiện hay xe có liên quan đến tai nạn, vụ án thì cơ quan quản lý sẽ tiến hành giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với trường hợp cùng tỉnh, thành phố) hoặc cấp “Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe” cho người đang sử dụng xe.

Được biết, việc sang tiên xe không chính chủ, mua đi bán lại nhiều lần, qua nhiều đời chủ và không thể tìm được chủ cũ sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2021. Vì vậy người dân hiện đang sở hữu xe máy thuộc trường hợp trên cần sớm thực hiện thủ tục sang tên để chiếc xe của mình có đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông.

Lan Tôn

TIN LIÊN QUAN

Từ 1/8: Xe máy không giấy tờ sẽ được sang tên đổi chủ

Bộ Công an cho biết thời hạn sang tên đổi chủ cho các phươn tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe là một năm rưỡi.

Xem chi tiết: Từ 1/8: Xe máy không giấy tờ sẽ được sang tên đổi chủ

Chi tiết thủ tục sang tên đổi chủ xe máy mới nhất 2020

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy không quá phức tạp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như giấy đăng ký xe bản gốc, CMND, sổ hộ khẩu bên mua và bên bán, hợp đồng mua bán xe công chứng và một số thủ tục khác.

Xem chi tiết: Chi tiết thủ tục sang tên đổi chủ xe máy mới nhất 2020

Lộ thiết kế Toyota Vios 2021 sắp trình làng Việt Nam

Hiện tại, phía Toyota Việt Nam chưa thông báo thông tin chính thức về Vios 2021. Tuy nhiên theo dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ, Vios 2021 đã được Toyota Việt Nam đăng ký sở hữu trí tuệ kiểu dáng kể từ ngày 3/4, trước khi được công bố đơn vào tháng 11/2020. […]

Xem chi tiết: Lộ thiết kế Toyota Vios 2021 sắp trình làng Việt Nam

Bao trùm bảo vệ xe chống rỉ sét vào mùa lạnh

Nếu anh em đang sống ở những vùng lạnh và có độ ẩm cao, cần phải chú ý bảo dưỡng xe kỹ vì thời tiết này có thể làm rỉ sét một số bộ phận trên xe.

Xem chi tiết: Bao trùm bảo vệ xe chống rỉ sét vào mùa lạnh

Naked bike Triumph Speed Triple 1200 RS lộ diện trước ngày ra mắt

Trước ngày ra mắt chính thức của mẫu Speed Triple 1200 RS 2021, Triumph vừa đăng tải một đoạn video ngắn hé lộ hình dáng của phiên bản mới.

Xem chi tiết: Naked bike Triumph Speed Triple 1200 RS lộ diện trước ngày ra mắt

Louis Vuitton ra mắt xe đạp dành cho giới nhà giàu, giá ngang VinFast Fadil

Mỗi chiếc xe đạp Maison Tamboite nguyên bản vốn đã có giá hơn 300 triệu đồng, giá trị của xe chắc chắn sẽ tăng thêm rất nhiều khi kết hợp với loạt trang bị cao cấp của Louis Vuitton.

Xem chi tiết: Louis Vuitton ra mắt xe đạp dành cho giới nhà giàu, giá ngang VinFast Fadil

Exciter độ sương sương nhưng bay hơn 100 triệu là có thiệt?

Chiếc hôm nay mình mang tới cho anh em được phủ kín bởi một dàn Carbon, hễ chi tiết nào có sự xuất hiện của nhựa bóng là được ốp Carbon. Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống thắng được thay thế bằng vô số những món đồ chơi đắt đỏ nâng cao giá trị […]

Xem chi tiết: Exciter độ sương sương nhưng bay hơn 100 triệu là có thiệt?

Vespa 946 Louis Vuitton, chỉ một chiếc trên toàn Thế Giới

Với giá bán lên đến 405 triệu đồng tại Việt Nam Vespa 946 là một kiệt tác đến từ hãng xe Ý. Tuy nhiên, lần này mình sẽ mang đến cho anh em một phiên bản còn đặc biệt hơn rất nhiều, đó là 946 Louis Vuitton.

Xem chi tiết: Vespa 946 Louis Vuitton, chỉ một chiếc trên toàn Thế Giới