Nếu như nhắc đến mô tô xe máy Nhật anh em chỉ nghĩ đến các hãng xe như Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki, tuy nhiên ít ai biết rằng ông lớn Toyota cũng đã từng sản xuất và bán những chiếc xe 2 bánh.

toyota, xe mô tô

Từ trước năm 1960, hơn 100 nhà sản xuất mô tô rải rác khắp nước Nhật và hãng sản xuất xe 4 bánh Toyota cũng đã tham gia vào thương trường đang “nổi như cồn” này.

Tuy nhiên, Toyota không trực tiếp sản xuất mô tô mà chỉ bán một chiếc xe tên là “toyo motor” của nhà sản xuất Toyo Motors ở Thị trấn Kariya.

toyota, xe mô tô

Người sáng lập Toyo Motors là ông Kazuo Kawamata, đã tự nghiên cứu động cơ đốt trong từ khi mới 20 tuổi và tham gia vào quá trình phát triển chiếc xe nhỏ gọn dẫn động cầu trước đầu tiên của Nhật Bản, Roland.

Sau một cuộc trao đổi với ông Kiichiro Toyoda (người sáng lập Toyota), Kazuo Kawamata đã bắt đầu làm nhân viên bán thời gian tại Viện nghiên cứu ô tô Toyota từ năm 1942.


Dưới sự hỗ trợ tài chính và thiết bị đến từ Nissin Trading (hiện tại là Toyota Trading) và Kariya Koki (nay là J-Tect) chiếc xe đạp cabton của Mizuho Motor Co., Ltd đã được cải tiến.

toyota, xe mô tô

Vào năm 1949, chiếc xe đạp được lắp động cơ phụ đã được ra đời có tên là Toyo Motor, và chính thức hãng xe Toyo Motors cũng được ra mắt cùng năm.

Như anh em có thể đoán, cả tên xe và tên công ty đều được đặt theo tên Toyota và việc bán hàng cũng được thông qua mạng lưới bán hàng chính của Toyota, có thể hiểu Toyo Motors ở vị trí như một công ty con của Toyota vậy.

toyota, xe mô tô

Doanh số bán hàng đã tăng đều đặn trong một thời gian kể từ khi công ty được thành lập, và vào năm 1952, sản lượng hàng năm đã vượt quá 10.000 chiếc.

Trở thành một công ty đẳng cấp nhất tại Nhật Bản, và bắt đầu sản xuất hàng loạt không chỉ động cơ phụ mà còn cả mô tô nguyên chiếc.

toyota, xe mô tô


Tuy nhiên, ngay từ khi thành lập, hầu hết các bộ phận đều được thuê sản xuất bên ngoài và đưa về để lắp ráp tại nhà máy.

Do các bộ phận được gia công có độ chính xác và độ bền không thể theo kịp với hiệu suất cao hơn của xe, động cơ và thùng xe thường xuyên bị hư hỏng. Kết quả là, một đống hàng bị lỗi được tạo ra và việc quản lý bắt đầu nghiêng ngả.

toyota, xe mô tô

Mặc dù nhiều nỗ lực đã được thực hiện để xây dựng lại hoạt động kinh doanh, tuy nhiên nó không được cải thiện và cuối cùng nó biến mất khỏi thị trường vào năm 1959 trong khi bị lấn át bởi sản phẩm của các nhà sản xuất đối thủ (như Honda năm 1958). Super Cub C100 đã xuất hiện.

Nếu có sự đổi mới kịp thời có lẽ giờ đây anh em đã thấy được những chiếc mô tô Toyo motor chạy đầy ngoài đường.

toyota, xe mô tô

Theo Mosai.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Ngắm nhìn xe lạ Honda CB750k độ độ phong cách Cafe Race

Sản phẩm độ này đến từ người thợ nổi tiếng tên là Sylvain Carignan, với chiếc CB750k quen thuộc vì anh đã nhiều lần làm việc trong dự án chế tạo xe máy Nhật Bản.

Xem chi tiết: Ngắm nhìn xe lạ Honda CB750k độ độ phong cách Cafe Race

Mô tô chỉ giới hạn 300 chiếc để vinh danh tay đua huyền thoại, Ducati Monster S4

Chiếc xe này nhằm vinh danh cho tay đua superbike trong những giải đua WSBK, đó là Carl Fogarty.

Xem chi tiết: Mô tô chỉ giới hạn 300 chiếc để vinh danh tay đua huyền thoại, Ducati Monster S4

Chủ sở hữu Royal Enfield chê xe Nhật và xe Đức không tốt bằng

Nhận định này được đưa ra trong một buổi phỏng vấn với báo giới Ấn Độ, giám đốc điều hành của Eicher Motor cho rằng những mẫu xe mô tô cổ điển tầm trung của Royal Enfield được tin dùng hơn cả xe Đức và xe Nhật Bản.

Xem chi tiết: Chủ sở hữu Royal Enfield chê xe Nhật và xe Đức không tốt bằng

Chiếc mô tô mới có đầu đèn giống BMW S1000RR chốt giá 97 triệu đồng

Chiếc mô tô mới này sẽ gia nhập vào thị trường sportbike đô thị tầm trung, mang tên QJ R350 anh em Benelli 302R, đã chốt giá bán 97 triệu đồng.

Xem chi tiết: Chiếc mô tô mới có đầu đèn giống BMW S1000RR chốt giá 97 triệu đồng

Siêu mô tô V-Rex Travertson xuất hiện tại Việt Nam khiến anh em biker phải trầm trồ

Được biết, mẫu siêu mô tô V-Rex Travertson chỉ có khoảng 10 chiếc tại Việt Nam. Phiên bản màu trắng của mẫu xe này, vừa được một ông chủ chuyên nhập siêu xe chia sẻ, khiến cho nhiều anh em biker phải trầm trồ vì độ lạ.

Xem chi tiết: Siêu mô tô V-Rex Travertson xuất hiện tại Việt Nam khiến anh em biker phải trầm trồ

MV Agusta F4 2021, một trong những mô tô mạnh nhất thế giới hồi sinh

Sau thông tin ngừng sản xuất vào năm 2018, siêu mô tô MV Agusta F4 sắp sửa trở lại với phiên bản mới cùng nhiều nâng cấp đáng giá.

Xem chi tiết: MV Agusta F4 2021, một trong những mô tô mạnh nhất thế giới hồi sinh

MV Agusta F4 2021 – Siêu mô tô mạnh 210 mã lực sẽ tái sinh trong hôm nay

Sau thông tin ngừng sản xuất vào năm 2018, siêu mô tô MV Agusta F4 sắp sửa trở lại với phiên bản mới cùng nhiều nâng cấp đáng giá.

Xem chi tiết: MV Agusta F4 2021 – Siêu mô tô mạnh 210 mã lực sẽ tái sinh trong hôm nay

10 mẫu xe huyền thoại tốt nhất mọi thời đại của Honda

Danh sách 10 mẫu xe huyền thoại này được bình chọn từ Hotcars, trong đó có 2 mẫu đang được bán tại Việt Nam, mời anh em cùng theo dõi.

Xem chi tiết: 10 mẫu xe huyền thoại tốt nhất mọi thời đại của Honda

Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch