Mục tiêu của việc đầu tư 174 tỷ USD xây dựng trạm sạc điện nhằm kích thích người tiêu dùng sử dụng xe máy điện, mô tô điện và ô tô điện nhiều hơn để bảo vệ môi trường.

Vào ngày 31/3 vừa qua, tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố gói chi tiêu trị giá 2 nghìn tỷ USD, trong đó có 174 tỷ USD sẽ được dùng cho việc phát triển và xây dựng trạm sạc cho cả xe máy điệnô tô điện.

Sau khi kế hoạch này được công bố, người dùng ngay lập tức đặt ra hai câu hỏi lớn là lợi ích của việc sử dụng xe điện là gì và dự án này sẽ được triển khai đến đâu? Hiện tại, ngành sản xuất xe điện cần giải quyết một số trở ngại trước khi chính thức được sản xuất với sốl lượng lớn và trở thành phương tiện phổ thông.

Nếu không có cơ sở hạ tầng sạc tốt, người tiêu dùng vẫn rất lo ngại về phạm vi hoạt động của xe điện, dẫn đến việc từ chối mở hầu bao để sở hữu một chiếc xe điện đắt đỏ. Dù cho mục tiêu cuối cùng của xe điện là bảo vệ môi trường nhưng các lo lắng của người dùng là rất có cơ sở và hoàn toàn phù hợp để người dùng quay lưng với giải pháp này.

xe điện, ô tô điện, mô tô điện, xe máy điện

Mục tiêu chính của gói đầu tư nà nhằm đưa trạm sạc đến khắp mọi nơi, qua đó kích thích việc mua và sử dụng xe điện. Không những thế, gói đầu tư này còn được cho là sẽ mang đến lợi ích cho người dùng thông qua cơ sở hạ tầng sạc điện tốt hơn và nâng điểm tín dụng thuế.


Lấy ví dụ, khách hàng của thương hiệu xe mô tô điện Zero Motorcycless hiện đang hưởng tín dụng thuế đến 10% với mức tối đa là 2.500 USD. Đối với xe ô tô điện, mức hưởng tín dụng thuế có thể lên đến mức 7.500 USD. Tuy nhiên với doanh nghiệp kinh doanh xe điện, tín dụng thuế sẽ hết hiệu lực nếu hãng đạt doanh số 200.000 xe.

Với gói đầu tư của tổng thống Biden vào cơ sở hạ tầng trạm sạc, dự kiến mức tín dụng thuế sẽ còn được nâng cao hơn, thời gian hiệu lực tín dụng thuế với doanh nghiệp cũng sẽ được kéo dài hơn. Các thay đổi này nhằm hi vọng sẽ thu hút người tiêu dùng tìm đến xe máy điện và ô tô điện nhiều hơn. Việc kêu gọi người tiêu dùng sử dụng xe điện có lẽ không khó, nhưng làm sao để người dân có thể tin tưởng và tiếp tục sử dụng xe điện trong thời gian dài mới là vấn đề chính.

Để có thể làm được điều này, Mỹ cần ít nhất 500.000 trạm sạc trên khắp cả nước vào năm 2030. Đây là một mục tiêu hết sức tham vọng bởi hiện tại Mỹ mới chỉ có 41.400 trạm sạc xe điện. Việc tăng số lượng trạm sạc đương nhiên sẽ nâng lòng tin của người tiêu dùng với việc sử dụng xe điện, nhưng trạm sạc loại nào cũng là vấn đề cần lưu tâm.

Trong tổng số hơn 41.400 trạm sạc hiện có, chỉ hơn 10% là trạm sạc DC có khả năng sạc nhanh. Trạm sạc nhanh cho phép khách hàng có thể sạc pin xe điện từ 0 – 80% chỉ trong 20 – 30 phút. Mặt khác, gần 90% số trạm sạc còn lại hiện vẫn dùng dòng AC với thời gian sạc khá lâu, không thực sự tiện lợi cho người dùng xe điện. Vì vậy, cơ sở hạ tầng trạm sạc không những cần có độ phủ cao mà còn phải phổ biến hơn những trạm sạc nhanh để có thể kích thích người tiêu dùng chọn xe điện làm phương tiện di chuyển.

 


Lan Châu

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Hãng xe Thái Lan ra mắt xe điện đặc biệt dành cho người không biết đi xe máy

Cặp đôi xe máy điện sở hữu 3 và 4 bánh hoàn toàn mới với mức giá bán cực tốt được ra mắt tại Thái Lan được dành cho đại đa số người sử dụng.

Xem chi tiết: Hãng xe Thái Lan ra mắt xe điện đặc biệt dành cho người không biết đi xe máy

Hàng loạt xe máy điện NIU NQi Pro của Trung Quốc được cảnh sát Bỉ sử dụng làm xe tuần tra

Xe máy điện NIU NQi Pro được cảnh sát Brussels chọn làm xe tuần tra nhờ các ưu điểm như nhỏ gọn, động cơ điện có sức kéo tốt cùng khả năng linh hoạt trong nhiều nhiệm vụ.

Xem chi tiết: Hàng loạt xe máy điện NIU NQi Pro của Trung Quốc được cảnh sát Bỉ sử dụng làm xe tuần tra

Nhật Bản ngừng phát triển và kinh doanh xe máy xăng mới vào năm 2030

Sau năm 2035, Nhật Bản sẽ tiến tới ngừng kinh doanh xe mô tô động cơ đốt trong mới, thay thế sẽ là các mẫu xe máy điện sử dụng chung chuẩn pin sạc, có khả năng đổi pin do cả 4 hãng xe lớn nhất quốc gia này phát triển.

Xem chi tiết: Nhật Bản ngừng phát triển và kinh doanh xe máy xăng mới vào năm 2030

Xe mô tô điện Triumph TE-1 đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ 2

Dự án xe mô tô điện mới do Triumph đứng đầu có tên gọi là Triumph TE-1, nhắm đến mục tiêu tạo ra quy chuẩn chung về khung sườn, mô-tơ và pin cho xe điện của Anh trong tương lai.

Xem chi tiết: Xe mô tô điện Triumph TE-1 đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ 2

Giật mình với concept xe mô tô điện có khả năng lọc bụi mịn và sở hữu sạc không dây đỉnh cao

Concept xe mô tô điện có khả năng lọc không khí tuyệt vời được nhà thiết kế cho ra mắt với vẻ đẹp đến từ tương lai.

Xem chi tiết: Giật mình với concept xe mô tô điện có khả năng lọc bụi mịn và sở hữu sạc không dây đỉnh cao

Thêm một mẫu xe điện với ngoại hình bắt mắt được ra mắt tại Châu Âu mang tên Silence

Cặp đôi xe điện Silence S01 và Silence S02 chính thức được ra mắt tại thị trường Châu Âu với ngoại hình thiết kế đẹp mắt, hiện đại cùng giá bán không rẻ.

Xem chi tiết: Thêm một mẫu xe điện với ngoại hình bắt mắt được ra mắt tại Châu Âu mang tên Silence

Thích thú với mẫu xe điện dành cho người thích "bốc đầu" đang được bán với mức giá cực tốt trên mạng

Công ty công nghệ tại Trung Quốc chia sẻ về mẫu xe điện mang kiểu dáng xe mô tô Ducati Monster 795 nhưng chỉ sở hữu duy nhất một bánh xe.

Xem chi tiết: Thích thú với mẫu xe điện dành cho người thích "bốc đầu" đang được bán với mức giá cực tốt trên mạng

Mê hoặc với xe ga điện tương lai của CFMoto mang tên Zeeho Cyber

Xe tay ga chạy bằng động cơ điện mang thiết kế tuyệt đẹp vừa được CFMoto hé lộ chuẩn bị được ra mắt tại Trung Quốc.

Xem chi tiết: Mê hoặc với xe ga điện tương lai của CFMoto mang tên Zeeho Cyber

Người dùng xe máy điện phải mua bảo hiểm từ ngày 1/3/2021

Từ ngày 1/3, người dùng xe máy điện phải có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Giật mình với bản thiết kế xe cào cào điện KTM EX-C Freeride EV đẳng cấp vừa được hé lộ

Chắn bùn xe máy tích hợp động cơ điện? Tại sao lại không?

Xe ga TVS Creon với thiết kế thể thao tuyệt đẹp sẽ ra mắt trong năm nay

Aprilia eSR1 - xe điện đứng đến từ Ý chính thức xuất hiện với dáng vẻ thể thao

Harley-Davidson loại bỏ mô tô điện ra khỏi Website chính thức của mình

Soi kĩ mẫu xe điện đầu tiên của Harley-Davidson: Không giống như những gì chúng ta tưởng tượng

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất