Để bảo dưỡng Airblade 125 cần khá nhiều công đoạn bao gồm cả bảo dưỡng và sửa chữa, thay thế. Thế nhưng, giá thành cùng với việc thay thế “vô tội vạ” luôn làm người sử dụng hoang mang.

Việc bảo dưỡng và sửa chữa những chiếc xe ga luôn là một dấu hỏi cho những người sử dụng xe. Với những chủ xe thông thường, họ sẽ chỉ quan tâm đến chiếc xe khi nó phát bệnh và sau đó mới thực hiện việc "chữa bệnh" cho chiếc xe và khi này, số tiền bỏ ra là khá lớn. Với những chiếc xe ga như Air Blade 125, việc bảo dưỡng định kỳ là rất quan trọng bởi nó sẽ giúp chiếc xe luôn hoạt động trong tình trạng hoàn hảo và bền bỉ nhất.

Honda, Airblade, air blade, bảo dưỡng xe tay ga, chi phí bảo dưỡng xe ga, Honda Gold Wing, Honda CBR1000RR FireBlade, Honda CBR1000RR FireBlade SP, Honda Civic, Honda CB500F

Honda Air Blade 125 là một trong những chiếc xe tay ga rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Thế nhưng, việc bảo dưỡng và sửa chữa hiện nay tại một số cửa hàng sửa chữa xe máy trở nên khá mập mờ khi "loạn giá". Để thực hiện việc bảo dưỡng, thay thế phụ tùng thì hiện tượng "chặt chém" cũng diễn ra khá phổ biến khiến người sử dụng xe trở nên hoang mang mỗi khi chi tiền để bảo dưỡng chiếc xe của mình. Như vậy, mỗi lần bảo dưỡng Airblade 125 sẽ hết bao nhiêu tiền?

Honda, Airblade, air blade, bảo dưỡng xe tay ga, chi phí bảo dưỡng xe ga, Honda Gold Wing, Honda CBR1000RR FireBlade, Honda CBR1000RR FireBlade SP, Honda Civic, Honda CB500F

Chi phí bảo dưỡng không cố định thường gây băn khoăn cho người sử dụng

Để trả lời chính xác được câu hỏi này sẽ là không thể bởi với mỗi chiếc xe cùng "phong cách" sử dụng của chủ nhân khác nhau mà những chiếc xe sẽ có những bệnh khác nhau và các phụ tùng cần thay thế khác nhau. Do đó, giá thành mỗi lần bảo dưỡng và sửa chữa những chiếc xe này sẽ là khác nhau. Dưới đây tôi sẽ liệt kê ra một vài ví dụ về giá bảo dưỡng của những chiếc xe tay ga Honda Airblade 125.

Đầu tiên là trường hợp của một chiếc xe Airblade 125 được sử dụng hằng ngày từ năm 2017 nhưng tới 9 tháng không thay dầu.

Honda, Airblade, air blade, bảo dưỡng xe tay ga, chi phí bảo dưỡng xe ga, Honda Gold Wing, Honda CBR1000RR FireBlade, Honda CBR1000RR FireBlade SP, Honda Civic, Honda CB500F

Phiếu thu sau khi một khách hàng mang chiếc Honda Air Blade 125 của mình đi bảo dưỡng toàn bộ tại HEAD

Sau 9 tháng không thay dầu có ảnh hưởng gì đến chiếc xe không? Câu trả lời là có và ảnh hưởng rất lớn nhưng nếu nhìn vào phiếu sửa chữa và bảo hành này, chúng ta có thể thấy được những bộ phận cần thay thế của chiếc xe cũng chỉ là những chi tiết ăn mòn như bộ côn, má phanh hay bugi cũ. Được biết, chiếc xe đã đi tới con số 2,3 vạn km và những hao mòn trên là hoàn toàn hợp lý.

Với những chiếc xe có tuổi thọ sử dụng như chiếc xe Honda Air Blade 125 trên, người sử dụng cần chú ý đến những hạng mục bảo dưỡng có liên quan đến nhiên liệu như đường xăng gió, bugi, kim phun, lọc gió và bơm xăng là các bộ phận cần kiểm tra và vệ sinh bởi sau thời gian dài, cặn bẩn và chất lượng xăng kém sẽ khiến các bộ phận dẫn truyền bị tắc nghẽn, dễ gây hiện tượng xe bị giật và hụp.

Giá xe Honda Air Blade

Tiếp theo, những hạng mục cần lưu ý kiểm tra liên quan đến phần cơ cáp của chiếc xe bao gồm bộ côn, dây cu-roa và các loại vòng bi, bạc tại nhiều vị trí trên xe. Các bộ phận cơ cáp này sau thời gian sử dụng sẽ rất dễ bị hoen rỉ, vỡ thường gây ra các hiện tượng xe đi không chắc chắn, cảm giác đảo và lạc lái.

Tất cả những công đoạn bảo dưỡng trên đều được đặt trong quy trình bảo dưỡng tại các cửa hàng sửa xe uy tín cũng như trong khu vực bảo dưỡng và sửa chữa chính hãng.

Honda, Airblade, air blade, bảo dưỡng xe tay ga, chi phí bảo dưỡng xe ga, Honda Gold Wing, Honda CBR1000RR FireBlade, Honda CBR1000RR FireBlade SP, Honda Civic, Honda CB500F

Bugi cần được thay thế sau thời gian dài sử dụng

Để thực hiện việc bảo dưỡng và chăm sóc chiếc xe của mình được "chuẩn giá" và thay những món phụ tùng hợp lý, người sử dụng xe cần có một số kiến thức nhất định về chiếc xe của mình để biết khi nào nên thay cái gì. Với một chiếc xe ga thông thường, việc bảo dưỡng nó thường bao gồm các bước cần thiết như: Vệ sinh côn (bao gồm búa côn, nồi côn trước và sau); Kiểm tra vệ sinh lọc gió (nếu bộ lọc quá cũ và bẩn thì nên thay); Kiểm tra vệ sinh Bugi (Thông thường được khuyến cáo thay mới ở 10.000km sử dụng); Kiểm tra vệ sinh kim phun, buồng đốt (Dành cho xe đã đi hơn 1,3 vạn km); Thay dầu máy, dầu lap, nước mát; Bảo dưỡng vệ sinh phanh trước và sau (Thay khi quá mòn); Kiểm tra cơ cáp, vòng bi.

Honda, Airblade, air blade, bảo dưỡng xe tay ga, chi phí bảo dưỡng xe ga, Honda Gold Wing, Honda CBR1000RR FireBlade, Honda CBR1000RR FireBlade SP, Honda Civic, Honda CB500F

Các cửa hàng sửa chữa xe máy thường có giá hợp lý hơn trong hãng khi thay thế phụ tùng

Với tất cả các bước bảo dưỡng và kiểm tra cơ bản như trên, chủ xe sẽ mất tổng cộng khoảng từ 500 đến 1 triệu đồng tùy theo đồ thay mà cửa hàng đưa ra, việc vệ sinh và kiểm tra các chi tiết sẽ chỉ tốn của các bạn từ vài chục cho đến 100 ngàn đồng với những chi tiết như vệ sinh côn, vệ sinh lọc gió.

Thế nhưng, sau khi hình ảnh về bảng giá bảo dưỡng, thay thế phụ tùng trên được chia sẻ lên một số nhóm hội về xe cộ, đã có rất nhiều bình luận về mức giá không hợp lý của HEAD khi thu các khoản tiền phụ tùng hay công vệ sinh được cho là khá cao so với thị trường.

Một thành viên cho hay: "Vệ sinh kim phun + buồng đốt 150k, lọc gió 100k, bugi denso có 35k"

Thành viên N.T.D thêm vào: "Giá 3 búa và bát côn mua được cả bộ côn trước sau"

Theo như tham khảo thị trường tại một số cửa hàng sửa chữa xe máy thông thường, những công việc như vệ sinh kim phun, buồng đốt tại các cửa hàng này có giá từ 120 đến 150 nghìn đồng tùy vào máy móc mà cửa hàng sở hữu và đa số mức giá mà người bình luận đưa ra đều có lý. Không chỉ với trường hợp trên, dạo qua một số diễn đàn, có rất nhiều lời phàn nàn về việc các HEAD Honda thực hiện việc bảo dưỡng với giá "trên trời" và thay các linh kiện không cần thiết.

Honda, Airblade, air blade, bảo dưỡng xe tay ga, chi phí bảo dưỡng xe ga, Honda Gold Wing, Honda CBR1000RR FireBlade, Honda CBR1000RR FireBlade SP, Honda Civic, Honda CB500F

Phàn nàn của một số khách hàng về giá bảo dưỡng thay thế tại HEAD

Thế nhưng, với mức giá bảo dưỡng và sửa chữa tại các HEAD Honda các bạn sẽ nhận được sự bảo hành đầy đủ cùng với phụ tùng thay thế chính hãng có nguồn gốc rõ ràng. Với hệ thống cửa hàng đạt chuẩn và đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, kiểm tra và bảo dưỡng theo quy trình vậy nên mức giá tại các HEAD sẽ luôn cao hơn so với các cửa hàng sửa xe thông thường.

Tóm lại, để bảo dưỡng Airblade 125 của bạn một cách tiết kiệm và "đúng giá, đúng bệnh" nhất các bạn nên tìm hiểu một chút về chiếc xe của mình. Đồng thời, việc bảo dưỡng chiếc xe một cách định kỳ và thường xuyên cũng là một phương pháp giúp bạn có thể tiết kiệm hơn trong chi phí sửa chữa chiếc xe của mình. Tinxe.vn khuyên bạn hãy mang xe tới các địa điểm uy tín, thân quen để sửa chữa và bảo dưỡng chiếc xe để có được trải nghiệm tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Ra mắt Honda Super Cub phiên bản phim hoạt hình “Weather Child Edition” với màu hồng cực kỳ đáng yêu

Honda Super Cub được ra mắt thêm một phiên bản màu hồng cực kỳ đáng yêu bước ra từ bộ phim hoạt hình Nhật Bản "Đứa con của thời tiết". Giá bán không rẻ.

Xem chi tiết: Ra mắt Honda Super Cub phiên bản phim hoạt hình “Weather Child Edition” với màu hồng cực kỳ đáng yêu

Honda CBR400RR trang bị động cơ 4 xy-lanh có thể ra mắt trong thời gian tới

Hình ảnh Honda CBR400RR hoàn toàn mới xuất hiện trên chuyên trang danh tiếng của Nhật Bản đã làm mình cùng nhiều anh em khác mong đợi chiếc xe sẽ sớm xuất hiện trong cuối năm nay.

Xem chi tiết: Honda CBR400RR trang bị động cơ 4 xy-lanh có thể ra mắt trong thời gian tới

“Nhà Cub” chuẩn bị trình làng phụ kiện cho Honda CT125 phiên bản “phượt thủ” cực ngầu

Honda CT125 - mẫu xe phượt đa địa hình nhỏ gọn, lanh lậy và bền bỉ đến từ Honda trong kiểu dáng xe Cub được thiết kế loạt gói độ dành riêng cho mục đích sử dụng đi khám phá.

Xem chi tiết: “Nhà Cub” chuẩn bị trình làng phụ kiện cho Honda CT125 phiên bản “phượt thủ” cực ngầu

Adventure Touring nhà Honda CB500X ra mắt thêm bộ màu mới “bảnh chọe” hơn

Honda CB500X 2020 được cập nhật màu mới trên khung phụ sơn đỏ cực kỳ điệu đà, được giữ nguyên trang bị và các tính năng trên chiếc xế phượt phiên bản cũ.

Xem chi tiết: Adventure Touring nhà Honda CB500X ra mắt thêm bộ màu mới “bảnh chọe” hơn

Honda Gold Wing 2020 ra mắt Việt Nam: Bổ sung đèn sương mù cùng màu Trắng ngọc ấn tượng

Honda Gold Wing 2020 có 2 tuỳ chọn màu gồm Đỏ Đen Bạc và Trắng Đen, mang thiết kế thể thao và hiện đại với nhiều công nghệ tiện ích.

Xem chi tiết: Honda Gold Wing 2020 ra mắt Việt Nam: Bổ sung đèn sương mù cùng màu Trắng ngọc ấn tượng

Ngắm Honda CBR400RR (NC29) – Sport bike 4 xy-lanh từ những năm 1990, có thể sắp được hồi sinh mạnh mẽ

Honda CBR400RR đã từng có mặt trên thị trường xe từ cách đây 30 năm với kiểu dáng xe đua cổ điển cùng hiệu năng sử dụng được đánh giá cao trong thời kỳ đó.

Xem chi tiết: Ngắm Honda CBR400RR (NC29) – Sport bike 4 xy-lanh từ những năm 1990, có thể sắp được hồi sinh mạnh mẽ

Cào cào Honda CRF450R lộ ảnh thiết kế phiên bản 2021 đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn

Honda CRF450R 2021 sẽ sở hữu ngoại hình gọn gàng, nhẹ nhàng và mang nhiều ưu điểm hơn so với phiên bản cũ, sẵn sàng cho mọi track đua Motocross.

Xem chi tiết: Cào cào Honda CRF450R lộ ảnh thiết kế phiên bản 2021 đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn

Honda Air Blade và cách khắc phục các lỗi vặt đơn giản

Honda Air Blade có rất nhiều lỗi vặt được anh em phản ánh, như rung đầu, dàn nhựa kêu, bị giật khi đề pa và còn rất nhiều những lỗi khác. Sau đây mình sẽ hướng dẫn anh em các sửa chữa đơn giản nhất.

Xem chi tiết: Honda Air Blade và cách khắc phục các lỗi vặt đơn giản