Có thể anh em đã quen với việc chạy nhanh mới bị phạt, nhưng sự thật là khi chạy xe quá chậm anh em cũng vẫn có thể bị phạt như thường.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong một số trường hợp dưới đây lái xe đi chậm sẽ bị xử phạt.

luật giao thông, chạy xe quá chậm

Đối với xe máy

Chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông, bị phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng. (Quy định tại điểm d, khoản 2, điều 6).

Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép, sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng. (Quy định tại điểm q, khoản 1, điều 6).

luật giao thông, chạy xe quá chậm

Đối với xe máy chuyên dụng

Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép, bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (quy định tại điểm i, khoản 3, điều 7).

luật giao thông, chạy xe quá chậm

Đối với Ô tô

Điều khiển xe chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định, bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng. (quy định tại điểm b, khoản 2, điều 5).

Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép, bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng. (quy định tại điểm S, khoản 3, điều 5).

Như vậy, nếu anh em chạy xe quá chậm mà không đi về lề bên phải phần đường xe chạy, gây cản trở giao thông thì cũng vẫn bị phạt.

Vậy nên anh em hãy lưu ý đến những điểm trên, để tránh tình trạng khi bị phạt mà chẳng biết lỗi này là thế nào.

TIN LIÊN QUAN

Điểm trên bằng lái xe sẽ không được cộng dồn sang năm sau

Nói cho dễ hiểu là mỗi năm bằng lái xe của anh em chỉ được cấp 12 điểm, nếu không bị trừ thì điểm số này cũng không được tích lũy qua năm sau.

Xem chi tiết: Điểm trên bằng lái xe sẽ không được cộng dồn sang năm sau

Đề xuất xe máy phải bật đèn khi chạy xe ngay cả ban ngày

Sáng nay bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất thêm điều luật xe máy phải bật đèn pha ban ngày vào luật giao thông. Ngay khi vừa mới đề xuất, dự luật này đã nhận được một số phản hồi khác nhau từ các chuyên gia.​ Đề xuất xe máy phải bật đèn khi […]

Xem chi tiết: Đề xuất xe máy phải bật đèn khi chạy xe ngay cả ban ngày

Nghị định 100/2019: Chạy xe máy quá tốc độ hơn 20km/h có mức phạt thế nào?

Ngày 30/12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Có thể thấy Nghị định 100/2019 đã có những chế tài mạnh, trong đó việc chạy xe máy quá tốc độ hơn 20km/h sẽ có mức phạt tăng […]

Xem chi tiết: Nghị định 100/2019: Chạy xe máy quá tốc độ hơn 20km/h có mức phạt thế nào?

Đừng biến gương chiếu hậu thành vật trang trí

Hiện nay, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe mô tô khi lưu hành phải gắn gương chiếu hậu. Tuy nhiên, trên thực tế có một số phương tiện gắn gương chiếu hậu không đúng quy định về điểm đặt lẫn chất lượng gương không đạt yêu cầu. Các phương tiện tự […]

Xem chi tiết: Đừng biến gương chiếu hậu thành vật trang trí

Những vi phạm bị tước bằng lái theo dự thảo của bộ công an

Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được lấy ý kiến và điều đáng chú ý là có đến 11 hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn sẽ bị tước ngay bằng lái dưới đây.

Xem chi tiết: Những vi phạm bị tước bằng lái theo dự thảo của bộ công an

Vario độ – Chiếc xe này dư sức làm bạn 'đau thận'

Chiếc Vario độ ngày hôm nay thuộc phiên bản được sản xuất từ đầu năm 2015 đến cuối những năm 2018. Nó chính là một làn gió mới cho thị trường xe nhập Việt Nam trong những năm đó, tăng sức cạnh tranh với xe máy chính hãng. Thôi thì không dài dòng nữa, bây […]

Xem chi tiết: Vario độ – Chiếc xe này dư sức làm bạn 'đau thận'

Nguyên nhân các phượt thủ trẻ hay té ngã khi dợt đèo

Năm nào cũng có vài vụ mà mấy ông phượt thủ không biết rút kinh nghiệm, chơi sao để an toàn chứ 

Xem chi tiết: Nguyên nhân các phượt thủ trẻ hay té ngã khi dợt đèo

Wave 110 biến hình đơn giản nhưng cực sang chảnh

Lấy tông màu xanh dương làm chủ đạo chiếc Wave độ dưới đây được anh Văn Tiền trang bị rất nhiều đồ chơi hàng hiệu, vừa cải thiện độ thẩm mỹ cho xe. Bên cạnh đó các món phụ tùng còn đem lại những hiệu năng nhất định cho xe. Wave 110 biến hình cực […]

Xem chi tiết: Wave 110 biến hình đơn giản nhưng cực sang chảnh