Kể từ ngày 5/8 chỉ có 4 trường hợp CSGT được phép dừng xe đang chạy trên đường mà anh em nên nắm được ngay dưới đây.

CSGT, csgt bắt lỗi, cảnh sát dừng phương tiện
Chỉ còn 4 trường hợp CSGT được dừng xe, hiệu lực từ ngày 5/8.

So với thông tư 01/2016/TT-BCA trước đây thông tư mới đã giảm đi một trường hợp được dừng xe.

Trường hợp được bỏ là: Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.

Như vậy anh em sẽ không còn phải lo lắng về những phòng CSGT tự tổ chức tuần tra kiểm soát nữa, chỉ khi nào có chuyên đề hoặc có văn bản của thủ tướng chính phủ thì mới được dừng xe để kiểm tra.

CSGT, csgt bắt lỗi, cảnh sát dừng phương tiện

Theo thông tư 65/2020/TT-BCA, của bộ công an từ ngày 5/8, cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát theo kế hoạch chỉ được dừng phương tiện trong 4 trường hợp.

- Đầu tiên: CSGT trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi thu được các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và các vi phạm pháp luật khác.

- Thứ hai: Cảnh sát thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

CSGT, csgt bắt lỗi, cảnh sát dừng phương tiện

- Thứ ba: Được dừng xe khi có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

"Văn bản phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp"

- Thứ tư: Trường hợp cảnh sát giao thông nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

CSGT, csgt bắt lỗi, cảnh sát dừng phương tiện

Việc dừng xe phải được thực hiện an toàn đúng quy định của pháp luật và không gây cản trở giao thông trên đường.

Với đường cao tốc cảnh sát chỉ được dừng phương tiện tại trạm thu phí, điểm đầu điểm cuối đường cao tốc và phải đặt biển báo đi chậm ở phía trước hướng phương tiện giao thông cần kiểm soát.

Như vậy anh em nên ghi nhớ những điều này để phản ánh khi cần thiết nếu anh em biết mình không sai.

TIN LIÊN QUAN

Ngủ quên khi đi thi Đại Học, bạn trẻ được CSGT tới tận nhà đón

Lúc trước từng có nhiều câu chuyện hy hữu khi đã ngủ quên trước giờ thi đại học, nhiều bạn trẻ đã phải nhận cái kết đắng.

Xem chi tiết: Ngủ quên khi đi thi Đại Học, bạn trẻ được CSGT tới tận nhà đón

Cách đơn giản để tránh bị CSGT xử phạt khi vừa mua xe máy mới chưa có biển số

Dù có lắp biển xe xin số thì vẫn bị CSGT bắt và giam xe, vậy thì mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp anh em không bị xử phạt khi vừa mua xe hoặc đang đưa xe đi đăng ký.

Xem chi tiết: Cách đơn giản để tránh bị CSGT xử phạt khi vừa mua xe máy mới chưa có biển số

CSGT có thể dựa theo video trên Facebook để xử lý vi phạm từ ngày 5/8

Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 5/8, CSGT được phép căn cứ vào các nội dung hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội để xử lý vi phạm.

Xem chi tiết: CSGT có thể dựa theo video trên Facebook để xử lý vi phạm từ ngày 5/8

Giấy tờ xe đời tống vẫn có thể sang tên chính chủ

Dù anh em không có các loại giấy tờ mua bán, giấy chuyển quyền sở hữu, hồ sơ gốc, thậm chí là không có cả giấy đăng ký xe... thì vẫn có thể được giải quyết sang tên chính chủ từ ngày 1/8.

Xem chi tiết: Giấy tờ xe đời tống vẫn có thể sang tên chính chủ

Nguyên nhân anh em không thể chạy thoát khỏi CSGT dù có đi xe độ

Lợi thế về xe, tâm lý và cả chốt chặn là những yếu tố giúp CSGT có thể tóm gọn anh em nếu dám bỏ trốn. Dù có đi xe độ thì cũng về đồn.

Xem chi tiết: Nguyên nhân anh em không thể chạy thoát khỏi CSGT dù có đi xe độ

CSGT được trang bị cả súng trường khi làm nhiệm vụ

Kể từ ngày 5/8, Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ được trang bị vũ khí và công cụ hỗ trợ trong đó có cả súng trường, súng tiểu liên khi làm nhiệm vụ theo thông tư số 65/2020 vừa được Bộ Công An ban hành.

Xem chi tiết: CSGT được trang bị cả súng trường khi làm nhiệm vụ

Đeo tai nghe khi chạy xe máy có bị CSGT phạt

Việc đeo tai nghe khi chạy xe máy tưởng chừng không có vấn đề gì nhưng thực tế đây là một lỗi vi phạm nghiêm trọng và bị xử phạt đến 1 triệu đồng.

Xem chi tiết: Đeo tai nghe khi chạy xe máy có bị CSGT phạt

Mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ 2020 anh em cần nhớ

Xe máy chạy quá tốc độ có thể bị xử phạt đến 14 triệu đồng và tước giấy phép lái xe đến 5 tháng theo nghị định 100 NĐ-CP đã được áp dụng trong năm 2020.

Xem chi tiết: Mức xử phạt xe máy chạy quá tốc độ 2020 anh em cần nhớ