Chi phí lắp đặt camera ghi hình cho mỗi xe sẽ rơi vào khoảng 4,5 – 5,5 triệu đồng cùng phí duy trì hoạt động 120.000/xe/tháng.

Sau khi Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị xin lùi thời gian lắp camera trên xe kinh doanh vận tải khoảng 2 năm, Bộ Giao thông Vạn tải vừa có văn bản khẳng định không thể lùi thời gian thực hiện quy định này.

Được biết, Quyết định trên được lãnh đạo Bộ GTVT đưa ra tại cuộc họp giải quyết vấn đề này vói các cơ quan liên quan vào cuối tháng 11. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải lựa chọn loại camera và triển khai lắp đặt trên xe nhằm truyền dữ liệu đảm bảo theo đúng quy định.

Liên quan đến quy định này, Vụ Khoa học công nghệ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phụ trách nghiên cứu đề xuất nội dung hướng dẫn cụ thể việc lắp camera cho xe ô tô kinh doanh vận tải. Từ đó tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải và các bên cung cấp camera tham khảo thực hiện nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động của camera trong quá trình vận hành.

Trước đó, Nghị định 10/2020 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đã nêu rõ rằng ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải thực hiện lắp đặt camera ghi hình và lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình lưu thông. Thời hạn cuối cùng để các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện quy định trên là trước ngày 1/7/2020.

camera hành trình, camera giao thông


Khoảng 340.000 xe ô tô kinh doanh vận tải cần phải lắp đặt camera lưu trữ và truyền hình ảnh để được cấp phép hoạt động

Dữ liệu hình ảnh từ camera sẽ được cung cấp cho Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép nhằm giám sát một cách công khai minh bạch. Cũng theo quy định này, thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu là 24 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình có cự ly dưới 500 km, và dưới 72 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình trên 500 km.

Các dữ liệu hình ảnh cần phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị quản lý nhà nước với tần suất 15 – 20 lần/giờ, tương đương khoảng  3 – 5 phút/lần. Dữ liệu hình ảnh được truyền về cẩn phải kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền.

Được biết, quy định lắp đặt camera ghi hình cho xe ô tô kinh doanh vận tải nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách, đồng thời đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý nhà nước.

Theo khảo sát trên thị trường, mỗi bộ thiết bị giám sát hành trình có chức năng ghi nhận và truyền dữ liệu hình ảnh đang có giá khoảng 4,5 – 5,5 triệu đồng, thêm vào đó chi phí duy trì máy chủ và đường truyền rơi vào khoảng 120.000 đồng/xe/tháng.


Hiện tại, số lượng xe ô tô kinh doanh vận tải tại Việt Nam cần phải lắp đặt rơi vào khoảng 340.000 xe, vì vậy chi phí lắp đặt cho toàn bộ số xe này sẽ nằm ở mức 1.500  – 1.900 tỷ đồng và phí duy trì máy chủ, đường truyền sẽ có mức 500 tỷ đồng/năm.

 

Lan Châu

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

4 huyền thoại của Bugatti gặp nhau, mời anh em cùng chiêm ngưỡng

Hiện nay, nhiều siêu xe với tốc độ khủng đã được ra mắt nhưng Bugatti Super Sport 300+ vẫn được coi là một trong những chiếc xe nhanh nhất trên trái đất.

Xem chi tiết: 4 huyền thoại của Bugatti gặp nhau, mời anh em cùng chiêm ngưỡng

Anh em có thể sẽ được thấy một chiếc Suzuki GSX-R1000R hoàn toàn mới vào cuối năm

Suzuki GSX-R1000R thế hệ thứ 5 hiện tại đã ở cuối vòng đời và có vẻ như nhà sản xuất Nhật Bản đang thực hiện một cuộc cải tiến lớn cho chiếc xe mang biệt danh 'cá heo' này.

Xem chi tiết: Anh em có thể sẽ được thấy một chiếc Suzuki GSX-R1000R hoàn toàn mới vào cuối năm

Ex 155 và những món đồ chơi chính hãng đặc biệt của Yamaha Việt Nam

Ex 155 không chỉ được Yamaha Việt Nam tích hợp vô số công nghệ hiện đại và tiên tiến mà mới đây họ còn giới thiệu đến anh em chúng ta một loạt món phụ kiện độ chính hãng. Khi có sự góp mặt của chúng, chắc chắn Ex tổng thể 155 sẽ trông hấp […]

Xem chi tiết: Ex 155 và những món đồ chơi chính hãng đặc biệt của Yamaha Việt Nam

Đánh giá nhanh Harley-Davidson Pan America 1250: “Đứa con” mang tính cách đặc biệt đến từ Mỹ

Harley-Davidson Pan America 1250 Special chính thức được bán ra tại thị trường Việt Nam có những trang bị và hiệu năng như thế nào để tương xứng mức giá gần 1 tỷ đồng?

Xem chi tiết: Đánh giá nhanh Harley-Davidson Pan America 1250: “Đứa con” mang tính cách đặc biệt đến từ Mỹ

Audi Q2 về Việt Nam, giá khoảng 1,7 tỷ đồng

Audi Q2 mới được trang bị động cơ xăng 1.4 TFSI đi kèm hộp số tự động 8 cấp S Tronic, công suất cực đại 150 mã lực và mô-men xoắn cực đại 250 Nm. Xe có khả năng tăng tốc 0-100 km.h trong 8,5 giây và tốc độ tối đa 212 km/h. Theo kết […]

Xem chi tiết: Audi Q2 về Việt Nam, giá khoảng 1,7 tỷ đồng

Đây là bản đồ giúp bố và anh em ra đường tránh được ‘cô vi’

Trong bản đồ này có thể hiện rõ nơi nào có ca dương tính, vùng cách ly, điểm phong tỏa, và cả điểm dịch tễ… để mọi người khi đi ra đường có thể tránh xa. Mình sẽ giải thích rõ các thuật ngữ trên để bố và anh em dễ hiểu ngay sau đây: […]

Xem chi tiết: Đây là bản đồ giúp bố và anh em ra đường tránh được ‘cô vi’

Mercedes bán đại lý, dồn tiền phát triển ôtô điện

Theo Automotive News, thương hiệu xe sang Mercedes-Benz đang bán 25 đại lý, phòng trưng bày dịch vụ và một số trang website ở châu Âu, chủ yếu tập trung ở Bỉ, Anh và Tây Ban Nha. Hãng xe Đức định giá mỗi cơ sở và website từ 30 – 40 triệu euro và dự […]

Xem chi tiết: Mercedes bán đại lý, dồn tiền phát triển ôtô điện

Tổng hợp mô tô bồ câu tại Việt Nam khiến anh em biker phải sợ

Như anh em cũng biết, thời gian gần đây lực lượng CSGT tại Việt Nam đã được trang bị hàng loạt phương tiện mô tô PKL để thực hiện nhiệm vụ, trong số đó có cả những chiếc mô tô trên 1000 phân khối.

Xem chi tiết: Tổng hợp mô tô bồ câu tại Việt Nam khiến anh em biker phải sợ

Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch