Chi phí lắp đặt camera ghi hình cho mỗi xe sẽ rơi vào khoảng 4,5 – 5,5 triệu đồng cùng phí duy trì hoạt động 120.000/xe/tháng.

Sau khi Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị xin lùi thời gian lắp camera trên xe kinh doanh vận tải khoảng 2 năm, Bộ Giao thông Vạn tải vừa có văn bản khẳng định không thể lùi thời gian thực hiện quy định này.

Được biết, Quyết định trên được lãnh đạo Bộ GTVT đưa ra tại cuộc họp giải quyết vấn đề này vói các cơ quan liên quan vào cuối tháng 11. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải lựa chọn loại camera và triển khai lắp đặt trên xe nhằm truyền dữ liệu đảm bảo theo đúng quy định.

Liên quan đến quy định này, Vụ Khoa học công nghệ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phụ trách nghiên cứu đề xuất nội dung hướng dẫn cụ thể việc lắp camera cho xe ô tô kinh doanh vận tải. Từ đó tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải và các bên cung cấp camera tham khảo thực hiện nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động của camera trong quá trình vận hành.

Trước đó, Nghị định 10/2020 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đã nêu rõ rằng ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải thực hiện lắp đặt camera ghi hình và lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình lưu thông. Thời hạn cuối cùng để các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện quy định trên là trước ngày 1/7/2020.

camera hành trình, camera giao thông


Khoảng 340.000 xe ô tô kinh doanh vận tải cần phải lắp đặt camera lưu trữ và truyền hình ảnh để được cấp phép hoạt động

Dữ liệu hình ảnh từ camera sẽ được cung cấp cho Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép nhằm giám sát một cách công khai minh bạch. Cũng theo quy định này, thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu là 24 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình có cự ly dưới 500 km, và dưới 72 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình trên 500 km.

Các dữ liệu hình ảnh cần phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị quản lý nhà nước với tần suất 15 – 20 lần/giờ, tương đương khoảng  3 – 5 phút/lần. Dữ liệu hình ảnh được truyền về cẩn phải kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền.

Được biết, quy định lắp đặt camera ghi hình cho xe ô tô kinh doanh vận tải nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách, đồng thời đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý nhà nước.

Theo khảo sát trên thị trường, mỗi bộ thiết bị giám sát hành trình có chức năng ghi nhận và truyền dữ liệu hình ảnh đang có giá khoảng 4,5 – 5,5 triệu đồng, thêm vào đó chi phí duy trì máy chủ và đường truyền rơi vào khoảng 120.000 đồng/xe/tháng.


Hiện tại, số lượng xe ô tô kinh doanh vận tải tại Việt Nam cần phải lắp đặt rơi vào khoảng 340.000 xe, vì vậy chi phí lắp đặt cho toàn bộ số xe này sẽ nằm ở mức 1.500  – 1.900 tỷ đồng và phí duy trì máy chủ, đường truyền sẽ có mức 500 tỷ đồng/năm.

 

Lan Châu

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

"Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Siêu mô tô được coi như "ông hoàng" trong làng Naked bike thế giới KTM 1290 Super Duke RR 2021 sẽ chính thức trình làng vào tối nay 6/4.

Xem chi tiết: "Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Cái tên mình muốn nhắc đến lần này là Yingang Flash 150, với ngoại hình vay mượn từ Exciter và Winner thực sự mẫu xe này vẫn có được những điểm đáng chú ý.

Xem chi tiết: Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Honda Future tại Thái Lan có tên gọi khác là Honda Wave 125i vừa có phiên bản mới với bổ sung các tùy chọn màu sắc vô cùng đẹp mắt và nổi bật.

Xem chi tiết: Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Thực chất, vá lụi là một biện pháp xử lý nhanh lỗ thủng ở lốp xe giúp mọi người có thể sớm tiếp tục hành trình. Chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng tầm 10 phút là đã có thể vá được lỗ thủng trên lốp. Đương nhiên…

Xem chi tiết: Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Hiện tại, chỉ có 5 món phụ kiện cho Exciter 155 được chính hãng Yamaha Việt Nam phân phối, khá ít so với số lượng phụ kiện chính hãng của Honda Winner X.

Xem chi tiết: Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

Tại các đại lý ủy quyền của Honda (HEAD), giá bán các phiên bản dòng xe côn tay thể thao Honda Winner X hiện đang giảm gần cả chục triệu đồng so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Xem chi tiết: Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

Với mức giá tầm khoảng 70 - 85 triệu đồng, anh em đã có thể sở hữu được một chiếc mô tô PKL để đi dạo, cà phê hay thậm chí là đi lại hằng ngày, phục vụ cho việc tập luyện để có thể tự tin điều khiển xe có phân khối lớn hơn sau này.

Xem chi tiết: 3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

Dựa trên KTM 1290 Super Duke R, phiên bản 1290 Super Duke RR có được những trang bị cao cấp hơn hẳn và cho khả năng chạy đường đua tốt hơn.

Xem chi tiết: KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

9 nỗi khổ khi chơi mô tô mà anh em biker phải chịu

Hãng xe Thái Lan ra mắt xe điện đặc biệt dành cho người không biết đi xe máy

Royal Enfield, xe mua rẻ bỗng hóa thành cục nợ

"Cơn sốt" Honda SH 2019 hạ nhiệt, giá xe Honda SH 2020 rục rịch tăng

Touring cao cấp BMW R1250RT chốt giá 795 triệu đồng tại Malaysia, chưa có thông tin về Việt Nam

Triumph Trident 660 chính thức ra mắt tại Việt Nam cùng giá bán hợp lý

Hóa trang mật phục, CSGT tăng cường xử lý các trường hợp so kè tốc độ trên đường

Suzuki GSX-S1000 2021 sẽ mạnh hơn và có được các công nghệ mới

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network