Sau năm 2035, Nhật Bản sẽ tiến tới ngừng kinh doanh xe mô tô động cơ đốt trong mới, thay thế sẽ là các mẫu xe máy điện sử dụng chung chuẩn pin sạc, có khả năng đổi pin do cả 4 hãng xe lớn nhất quốc gia này phát triển.

Vào hồi tháng 9 năm 2020, “Tứ trụ” xe mô tô Nhật Bản bao gồm Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm dòng pin dành cho xe điện mà 4 thương hiệu này cùng nhau phát triển. Quá trình thử nghiệm được thực hiện và giám sát bởi cơ quan chức năng tỉnh Osaka cùng trường đại học Osaka.

Trong quá trình thử nghiệm, lực lượng sinh viên, giảng viên và nhân viên trường đại học Osaka đã sử dụng xe máy điện hàng ngày. Các trạm sạc cũng như đổi pin xe điện cũng được thiết lập tại nhiều nơi trong khuôn viên trường.

Sau 6 tháng, dù không công bố nhưng có vẻ như kết quả của cuộc thử nghiệm diễn ra khá suôn sẻ. Vào tháng 26/3 vừa qua, 4 thương hiệu xe Nhật Bản cùng đưa ra thông báo về việc thống nhất thiết kế pin xe điện cũng như chuẩn sạc điện cho loại pin này. Theo thoả thuận giữa 4 nhà sản xuất, pin xe điện do các hãng sản xuất sẽ có cùng một chuẩn sạc, cùng một thiết kế, kích thước, trọng lượng và quy chuẩn an toàn. Vì vậy dù thương hiệu pin khác nhau nhưng người dùng hoàn toàn có thể đổi chéo pin cho xe và tiếp tục sử dụng mà không cần lo ngại về khả năng tương thích.

xe máy điện, pin xe điện

Cả 4 ông lớn về xe máy và xe mô tô tại Nhật Bản đã thống nhất quy chuẩn chung cho pin sạc của xe điện trong tương lai


Bên cạnh đó, 4 hãng xe Nhật Bản cũng sẽ cùng nhau xây dựng cơ sở hạ tầng các trạm đổi pin và trạm sạc trên khắp Nhật Bản. Bước đi này là rất cần thiết bởi chính phủ Nhật Bản đã đưa ra thông báo về việc ngừng sản xuất xe động cơ đốt trong mới vào giữa thập kỷ sau.

Sau khi thông báo này được đưa ra, chính quyền thành phố Tokyo thậm chí còn siết chặt và đi trước một bước khi đưa ra chính sách ngừng kinh doanh xe động cơ đốt trong mới vào năm 2030. Năm năm sau đó, tức là năm 2035, việc kinh doanh xe mô tô trang bị động cơ đốt trong cũng cần được chấm dứt.

Hiện tại, cả 4 nhà sản xuất Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki đều đang chung tay phát triển các phiên bản mẫu của xe máy điện, xe mô tô điện có khả năng tương thích với quy chuẩn pin chung cũng như hệ thống đổi pin. Tuy nhiên việc phát triển này được cả 4 ông lớn giữ kín về chi tiết. Trong đó, Honda, Yamaha và Suzuki đều từng công bố bản mẫu xe điện của mình với thiết kế xe scooter đô thị, chỉ riêng Kawasaki sử dụng mẫu xe mô tô Concept J để làm ví dụ cho công nghệ xe điện mới của mình.

Có thể nói, Nhật Bản đang và sẽ mạnh tay áp dụng các chính sách mới nhằm hạn chế, tiến tới ngừng việc sản xuất xe động cơ đốt trong để bảo vệ môi trường. Trong tương lai, các loại xe động cơ đốt trong truyền thống sẽ được thay thế bằng dòng xe điện mới không xả ra khí thải và thân thiện với môi trường hơn.


Lan Châu

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

"Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Siêu mô tô được coi như "ông hoàng" trong làng Naked bike thế giới KTM 1290 Super Duke RR 2021 sẽ chính thức trình làng vào tối nay 6/4.

Xem chi tiết: "Ông hoàng" Naked bike KTM 1290 Super Duke RR sẽ được ra mắt trong tối nay

Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Cái tên mình muốn nhắc đến lần này là Yingang Flash 150, với ngoại hình vay mượn từ Exciter và Winner thực sự mẫu xe này vẫn có được những điểm đáng chú ý.

Xem chi tiết: Kết hợp giữa Exciter và Winner, xe Trung Quốc là anh em nhức cả đầu

Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Honda Future tại Thái Lan có tên gọi khác là Honda Wave 125i vừa có phiên bản mới với bổ sung các tùy chọn màu sắc vô cùng đẹp mắt và nổi bật.

Xem chi tiết: Ấn tượng với loạt màu sắc đẹp mắt của Honda Future 125i 2021

Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Thực chất, vá lụi là một biện pháp xử lý nhanh lỗ thủng ở lốp xe giúp mọi người có thể sớm tiếp tục hành trình. Chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng tầm 10 phút là đã có thể vá được lỗ thủng trên lốp. Đương nhiên…

Xem chi tiết: Thủng lốp xe bố nên chọn vá thường thay vì vá lụi

Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Hiện tại, chỉ có 5 món phụ kiện cho Exciter 155 được chính hãng Yamaha Việt Nam phân phối, khá ít so với số lượng phụ kiện chính hãng của Honda Winner X.

Xem chi tiết: Phụ kiện độ chính hãng cho Yamaha Exciter 155

Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

Tại các đại lý ủy quyền của Honda (HEAD), giá bán các phiên bản dòng xe côn tay thể thao Honda Winner X hiện đang giảm gần cả chục triệu đồng so với giá niêm yết của nhà sản xuất.

Xem chi tiết: Xuống mức thấp nhất, giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục giảm sâu

3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

Với mức giá tầm khoảng 70 - 85 triệu đồng, anh em đã có thể sở hữu được một chiếc mô tô PKL để đi dạo, cà phê hay thậm chí là đi lại hằng ngày, phục vụ cho việc tập luyện để có thể tự tin điều khiển xe có phân khối lớn hơn sau này.

Xem chi tiết: 3 mẫu môtô PKL chính hãng giá thấp nhất đang bán tại Việt Nam

KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

Dựa trên KTM 1290 Super Duke R, phiên bản 1290 Super Duke RR có được những trang bị cao cấp hơn hẳn và cho khả năng chạy đường đua tốt hơn.

Xem chi tiết: KTM 1290 Super Duke RR bất ngờ được ra mắt, giới hạn 500 chiếc

9 nỗi khổ khi chơi mô tô mà anh em biker phải chịu

Hãng xe Thái Lan ra mắt xe điện đặc biệt dành cho người không biết đi xe máy

Royal Enfield, xe mua rẻ bỗng hóa thành cục nợ

"Cơn sốt" Honda SH 2019 hạ nhiệt, giá xe Honda SH 2020 rục rịch tăng

Touring cao cấp BMW R1250RT chốt giá 795 triệu đồng tại Malaysia, chưa có thông tin về Việt Nam

Triumph Trident 660 chính thức ra mắt tại Việt Nam cùng giá bán hợp lý

Hóa trang mật phục, CSGT tăng cường xử lý các trường hợp so kè tốc độ trên đường

Suzuki GSX-S1000 2021 sẽ mạnh hơn và có được các công nghệ mới

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network