Khi không đề nổ được xe máy đều có những tình trạng và hiện tượng nhất định. Hiểu về điều này có thể giúp bạn giải quyết tình hình nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

Xe cộ cũng giống như con người, sẽ đến một lúc nào đó nó sẽ “lăn” ra ốm và một trong những trường hợp điển hình mà các xe đến “tuổi” hay mắc phải nhất đó chính là bấm đề nhưng xe không hoạt động. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra những trường hợp, hiện tượng và phương pháp giải quyết tình trạng này.

Với các loại xe máy phổ thông hiện nay có kết cấu đơn giản, nguyên lí hoạt động không quá phức tạp thì với những lỗi như đề không nổ thì chúng ta hoàn toàn có thể tự mình xử lý để tránh mất tiền “oan” cho các cửa hàng sửa xe hay phải đẩy bộ đến chỗ sửa. Khi đề xe máy không nổ hay khó nổ sẽ có 3 trường hợp chính như sau:

Xe máy không đề được do mất điện, điện yếu

Trong trường hợp này, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết xe có điện hay không qua dàn đèn của xe. Phương pháp kiểm tra rất đơn giản, bạn có thể bật chìa khóa và để ý đèn pha, đèn đồng hồ hay đèn hậu của xe. Nếu thấy các đèn này không sáng khi bật khóa thì xe đã mất điện, trong trường hợp các đèn này sáng yếu hơn bình thường thì điện đã yếu. Một cách khác để kiểm tra là bật khóa và sử dụng còi, tiếng còi sẽ cho bạn biết tình trạng điện của xe theo âm lượng có hoặc không, khỏe hoặc yếu cũng phản ánh chính xác điều này.

cách xử lý khi xe không đề được, xe không nổ được máy, cách xử lý khi xe không nổ máy, đề xe có tiếng tạch tạch, xe đề không nổ máy

Độ sáng của đèn đồng hồ báo hiệu mức độ dòng điện trên xe

Nếu trong trường hợp bật khóa không lên đèn và thử còi cũng không có tiếng có nghĩa xe của bạn đã mất điện trên toàn bộ xe. Phương pháp giải quyết trong khi này là tìm một bình ắc quy khác có điện, câu điện từ bình mới qua bình cũ bằng cách nối các điện cực âm (-) và dương (+) của 2 bình ắc quy tương xứng với nhau (Tức là cực âm với cực âm, cực dương với cực dương của 2 bình ắc quy). Khi này, nếu việc đề xe lại bình thường thì ắc quy trên xe của bạn đã hỏng, cần thay thế mới.

cách xử lý khi xe không đề được, xe không nổ được máy, cách xử lý khi xe không nổ máy, đề xe có tiếng tạch tạch, xe đề không nổ máy

Còi xe mạnh yếu cũng phản ánh tình trạng điện của xe

Lưu ý khi thay bình ắc quy hãy thực hiện thay bình ắc quy loại tốt, đúng trị số và kích thước của ắc quy. Giá cho các loại bình ắc quy của xe phổ thông hiện nay trung bình là 350.000 VNĐ tùy loại và kích cỡ.

Trong trường hợp xe có điện nhưng yếu, tiếng còi và đèn yếu, lờ mờ thì lại phức tạp hơn nhiều bởi khi này, điện cung cấp cho xe đang bị yếu hoặc chập chờn. Lúc này sẽ có 2 khả năng cho xe của bạn:

  • Bình ắc quy trên xe đã yếu, không lưu được điện đầy bình như trước.
  • Bộ điện của xe có vấn đề

Trong cả 2 trường hợp này, hãy làm phép thử bằng cách thay thế bình ắc quy mới cho xe và chạy xe. Nếu đến ngày hôm sau sử dụng, điện trên xe vẫn yếu thì bạn hãy di chuyển xe đến cửa hàng sửa chữa xe máy có uy tín để kiểm tra lại toàn bộ đường điện, đo điện ở các vị trí khác nhau.

Xem thêm:
>>> Xe máy giật cục, chết máy khi đi dưới trời mưa ngập là do đâu?
>>> Một số lỗi thường gặp trên Honda Vision và cách khắc phục
>>> 5 lỗi thường gặp trên xe Honda Lead và cách khắc phục

Ấn đề không có tác dụng khi đèn còi vẫn hoạt động bình thường

Sau khi thử đèn và còi của xe, nếu các bộ phận này vẫn hoạt động bình thường thì chúng ta cần kiểm tra đến các bộ phận đề. Khi này, việc ấn nút đề cũng sẽ cho ta biết tình trạng của xe qua âm thanh phát ra khi đề như sau:

Ấn nút đề nhưng không có hiện tượng gì

Khi ấn nút đề không có hiện tượng kêu và không khởi động được thì rất có thể 1 trong 2 thứ trên xe của bạn đã hỏng hoặc không có tiếp xúc là nút công tắc đề hoặc công tắc phanh. Những loại công tắc trên đều tham gia vào quá trình đề xe và chỉ cần 1 bộ phận có vấn đề thì chiếc xe sẽ không thể khởi động được.

Ở một số loại xe ga hiện đại, công tắc phanh và công tắc chân chống sẽ được tích hợp vào xe để đảm bảo quá trình khởi động được an toàn hơn. Những bộ phận này thường phải chịu mưa gió, bụi đất thường xuyên nên các bạn hãy chú ý, vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động của xe. Với một số loại xe có công tắc này khi không nổ được máy, hãy sử dụng một số loại bình xịt vệ sinh như RP7 hay WD xịt vào các phần công tắc này và gạt qua lại rồi sau đó thử đề lại.

cách xử lý khi xe không đề được, xe không nổ được máy, cách xử lý khi xe không nổ máy, đề xe có tiếng tạch tạch, xe đề không nổ máy

Chân chống các loại xe ga thường có công tắc cảm biến

Ấn nút đề có tiếng “tạch” liên tục

Khi ấn nút đề và xe phát ra tiếng “tạch tạch” ở phía trong thân xe thì đây là tiếng rơ le đề của bạn “kêu cứu”. Khi này do đã cấp lượng điện vào củ đề đủ nhưng củ đề không quay thì rơ le đề sẽ thông báo bằng cách đó. Củ đề không quay được có nhiều nguyên nhân như chổi than mòn, củ đề quá cũ bị bám rỉ. Trong trường hợp này, bạn có thể xử lý tạm thời bằng cách gõ vào củ đề rồi thử đề lại và di chuyển xe đến cửa hàng sửa xe để kiểm tra, vệ sinh và thay chổi than đề.

cách xử lý khi xe không đề được, xe không nổ được máy, cách xử lý khi xe không nổ máy, đề xe có tiếng tạch tạch, xe đề không nổ máy

Cấu tạo thông thương của củ đề xe máy

Ấn đề, đề được nhưng máy chỉ xịch xịch không nổ

Khi gặp hiện tượng bạn ấn đề, có cảm giác đề trên xe chạy, lúc này xe sẽ rung lên như những lần bạn để xe bình thường nhưng lần này, máy không nổ. Trong trường hợp này sẽ khá phức tạp nhưng nắm được nguyên lí dưới đây, bạn sẽ có thể tự xử lý hoặc biết để yêu cầu thợ kiểm tra sửa chữa cho mình để tránh bị lừa.

cách xử lý khi xe không đề được, xe không nổ được máy, cách xử lý khi xe không nổ máy, đề xe có tiếng tạch tạch, xe đề không nổ máy

Xe không nổ được máy có thể do Bugi không đánh được lửa

Việc khởi động của xe chủ yếu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là xăng gió và lửa (loại trừ khả năng cục máy hỏng). Xăng gió là việc của chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử tùy vào loại xe và lửa chính là điện đánh kích nổ trong buồng đốt thông qua bugi. Như vậy, nếu xe có hiện tượng như trên hãy kiểm tra bugi trước tiên xem có đánh lửa hay không để thay thế hoặc vệ sinh. Trong trường hợp bugi hoạt động bình thường, hãy kiểm tra xăng gió theo chế hòa khí hoặc hệ thống phun xăng điện tử.

Như vậy, trên là 3 hiện tượng chính khi bạn không thể đề nổ chiếc xe của mình. Hãy lưu ý để tránh mất tiền, mất công và hơn hết “của bền tại người”, hãy chăm sóc và bảo dưỡng chiếc xe của mình thường xuyên để tránh gặp phải những phiền toái khi sử dụng “xế cưng” của mình.

>>> Những lưu ý quan trọng khi bảo dưỡng xe gắn máy

Kuro

TIN LIÊN QUAN

Vì sao cùng một khối động cơ nhưng mã lực và phản ứng khác nhau?

Nhiều anh em quan tâm về xe mô tô PKL bởi vì nó mang lại cho bạn cảm giác hưng phấn khi lái xe, đáp ứng sự mong mỏi về tốc độ. Tuy nhiên đối với một số xe mô tô PKL sử dụng cùng một khối động cơ như Ducati Panigale V4 và Ducati […]

Xem chi tiết: Vì sao cùng một khối động cơ nhưng mã lực và phản ứng khác nhau?

Lộ thiết kế Toyota Vios 2021 sắp trình làng Việt Nam

Hiện tại, phía Toyota Việt Nam chưa thông báo thông tin chính thức về Vios 2021. Tuy nhiên theo dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ, Vios 2021 đã được Toyota Việt Nam đăng ký sở hữu trí tuệ kiểu dáng kể từ ngày 3/4, trước khi được công bố đơn vào tháng 11/2020. […]

Xem chi tiết: Lộ thiết kế Toyota Vios 2021 sắp trình làng Việt Nam

Bao trùm bảo vệ xe chống rỉ sét vào mùa lạnh

Nếu anh em đang sống ở những vùng lạnh và có độ ẩm cao, cần phải chú ý bảo dưỡng xe kỹ vì thời tiết này có thể làm rỉ sét một số bộ phận trên xe.

Xem chi tiết: Bao trùm bảo vệ xe chống rỉ sét vào mùa lạnh

Naked bike Triumph Speed Triple 1200 RS lộ diện trước ngày ra mắt

Trước ngày ra mắt chính thức của mẫu Speed Triple 1200 RS 2021, Triumph vừa đăng tải một đoạn video ngắn hé lộ hình dáng của phiên bản mới.

Xem chi tiết: Naked bike Triumph Speed Triple 1200 RS lộ diện trước ngày ra mắt

Louis Vuitton ra mắt xe đạp dành cho giới nhà giàu, giá ngang VinFast Fadil

Mỗi chiếc xe đạp Maison Tamboite nguyên bản vốn đã có giá hơn 300 triệu đồng, giá trị của xe chắc chắn sẽ tăng thêm rất nhiều khi kết hợp với loạt trang bị cao cấp của Louis Vuitton.

Xem chi tiết: Louis Vuitton ra mắt xe đạp dành cho giới nhà giàu, giá ngang VinFast Fadil

Exciter độ sương sương nhưng bay hơn 100 triệu là có thiệt?

Chiếc hôm nay mình mang tới cho anh em được phủ kín bởi một dàn Carbon, hễ chi tiết nào có sự xuất hiện của nhựa bóng là được ốp Carbon. Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống thắng được thay thế bằng vô số những món đồ chơi đắt đỏ nâng cao giá trị […]

Xem chi tiết: Exciter độ sương sương nhưng bay hơn 100 triệu là có thiệt?

Vespa 946 Louis Vuitton, chỉ một chiếc trên toàn Thế Giới

Với giá bán lên đến 405 triệu đồng tại Việt Nam Vespa 946 là một kiệt tác đến từ hãng xe Ý. Tuy nhiên, lần này mình sẽ mang đến cho anh em một phiên bản còn đặc biệt hơn rất nhiều, đó là 946 Louis Vuitton.

Xem chi tiết: Vespa 946 Louis Vuitton, chỉ một chiếc trên toàn Thế Giới

Nhiều dòng SUV 7 chỗ được giảm giá trước Tết Nguyên đán

Trải qua nửa tháng đầu tiên của năm 2021, thị trường ôtô Việt Nam có phần giảm nhiệt so với cuối năm 2020 khi chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước hết hiệu lực. Để kích cầu cho nửa sau của tháng 1 cũng như giai đoạn đầu […]

Xem chi tiết: Nhiều dòng SUV 7 chỗ được giảm giá trước Tết Nguyên đán