Bị tua odo (đồng hồ báo số km đã chạy) là chuyện thường gặp trên những chiếc xe cũ được bán lại, tuyệt đối anh em không nên tin vào những con số này vì cả người có kinh nghiệm còn khó phát hiện.

Thông thường khi mua xe cũ anh em sẽ dựa vào odo xe đã chạy để một phần định giá xe, nhưng ở thời điểm hiện nay tin vào số odo trên xe có thể là một sai lầm cực lớn.

tua đồng hồ, tua odo

Odo trên xe máy hoặc bất kỳ chiếc xe phổ thông nào hiện nay đều có thể bị tua lại một cách dễ dàng, chỉ cần vài 200 đến 300 nghìn đưa xe ra cho các thợ chuyên nghiệp thì anh em muốn con số nào cũng được.

Thực tế một khi những chiếc xe sử dụng odo điện tử hiện nay đã bị tua odo thì rất khó để nhận ra, cả phần mềm của hãng cũng không thể kiểm tra được chiếc xe đã bị tua đồng hồ hay chưa.

Hay mới đây nhất Anywhere Man một motoVlog nổi tiếng và biết nhiều về xe cũng chia sẻ rằng chính mình cũng đã mua nhầm một chiếc xe bị tua odo dù đã kiểm tra rất kỹ.

tua đồng hồ, tua odo
- Ảnh: Anywhere man.

Vậy khi mua xe cũ anh em phải làm thế nào?

Tốt nhất là anh em hãy mua những chiếc xe nào mà mình biết được lai lịch của nó, các thông tin được đăng tải trên trang cá nhân của chủ xe sẽ giúp ích rất nhiều.

Kiểm tra các chi tiết hao mòn trên xe cũng giúp anh em đoán ra phần nào số đồng hồ odo đã bị tua chưa, một chiếc xe mới đi được vài nghìn km thì chẳng thể nào bố thắng đã mòn hết hay đĩa phanh đã bị khuyết cả.

tua đồng hồ, tua odo

Ngoài ra, cách để biết được chính xác một chiếc xe bị tua odo là anh em phải kiểm tra lịch sử bảo hành của chiếc xe đó tại chính hãng.

Đương nhiên chỉ có những xe được đưa đi bảo hành chính hãng thì mới có lịch sử này, còn bào hành bên ngoài thì anh em khó lòng mà biết được chính xác số odo chuẩn trên xe.

tua đồng hồ, tua odo

Nếu không thể kiểm tra bằng những cách trên thì chỉ còn cách là tin vào người chủ bán xe (nếu đó là người quen của anh em nhé).

Quan điểm của mình, việc một chiếc xe không có lịch bảo hành cũng như quá trình sử dụng rõ ràng thì nên tránh xa, chính điều này dấu hiệu lươn lẹo của một người bán xe không trung thực.

tua đồng hồ, tua odo

Khi mua xe cũ dù là xe máy hay mô tô thậm chí là ô tô thì anh em cũng nên kiểm tra lịch sử bảo hành của xe, còn không thì chỉ còn cách tin vào người bán xe.

Xe còn tốt mức giá hợp lý thì cứ mua còn thực tế odo cũng chỉ thể hiện một phần chất lượng còn lại của xe, nếu xe odo thấp nhưng người chạy không bảo dưỡng hay không biết cách chạy thì cũng kém bền.

TIN LIÊN QUAN

Xe côn tay bị ngập nước, cần làm những điều này ngay khi về nhà

Anh em còn chạy xe về được tới nhà là khả năng cao chưa có quá nhiều hư hao nhưng cũng đừng chủ quan.

Xem chi tiết: Xe côn tay bị ngập nước, cần làm những điều này ngay khi về nhà

Chuột đói cắn dây diện – Nguyên nhân lớn khiến nhiều chủ xe máy mất tiền oan uổng

Nếu một ngày xe máy của bạn tự nhiên lăn ra "chết", không hoạt động hay không thể đề nổ thì rất có thể, "chuột đói" sẽ là nguyên nhân chính.

Xem chi tiết: Chuột đói cắn dây diện – Nguyên nhân lớn khiến nhiều chủ xe máy mất tiền oan uổng

Tại sao mọi người cứ nghĩ Z1000 sẽ chạy được 1000 km/h?

Câu chuyện Z1000 hay bất cứ chiếc xe nào 1000 phân khối đều bị gán cho cái tốc độ “khủng hoảng” tương đương 1000 km/h thì chắc ai cũng từng nghe rồi. Các ông có biết nó bắt nguồn từ đâu không…

Xem chi tiết: Tại sao mọi người cứ nghĩ Z1000 sẽ chạy được 1000 km/h?

Sử dụng lọc gió trụ, xe có mạnh nhưng cũng lắm phiền phức

Lọc gió trụ là một trong những chi tiết được rất nhiều anh em độ lên xe, dù mang lại sức mạnh cũng như âm thanh hay nhưng món đồ này vẫn có những hạn chế mà anh em nên cân nhắc sử dụng.

Xem chi tiết: Sử dụng lọc gió trụ, xe có mạnh nhưng cũng lắm phiền phức

Lốp zin trên xe côn tay có dởm như anh em thường nghĩ

Nhiều anh em hay than phiền rằng bộ lốp zin trên những xe côn tay quá dở, đặc biệt là lúc trời mưa, dễ xảy ra trơn trượt nguy hiểm.

Xem chi tiết: Lốp zin trên xe côn tay có dởm như anh em thường nghĩ

Future 125 chàng 'béo' lột xác thành Wave 125

Chiếc Honda Future 125 độ dưới đây thuộc sở hữu của bạn Triều Sáng ở Bình Dương, anh đã dọn lại với rất nhiều trang bị đồ chơi thú vị, và biến tấu hoàn toàn phần thần thái bên ngoài theo hướng Wave 125. Future 125 chàng 'béo' lột xác thành Wave 125Dàn áo với […]

Xem chi tiết: Future 125 chàng 'béo' lột xác thành Wave 125

Điểm danh 10 xe mô tô lý tưởng nhất để đi phượt trong năm 2020 (P2)

Các mẫu xe mô tô lý tưởng nhất để đi phượt đa phần là xe Adventure Touring với khả năng di chuyển linh hoạt và có thêm trang bị kính chắn gió và thùng chứa đồ tiện lợi.

Xem chi tiết: Điểm danh 10 xe mô tô lý tưởng nhất để đi phượt trong năm 2020 (P2)

Future 125 độ thành Wave chỉn chu trong từng góc nhỏ

Và câu chuyện ngày hôm nay mình muốn chia sẻ về một chiếc Future 125 được anh Lê Tự Trọng dọn lại hết từ trong ra ngoài theo style của phiên bản Wave 125, với ngoại hình chỉnh chu trong từng góc cạnh, ngay cả các thông số tem trên gắp. Future 125 độ thành […]

Xem chi tiết: Future 125 độ thành Wave chỉn chu trong từng góc nhỏ