Bugi là một bộ phận nhỏ trong xe máy nhưng lại hết sức quan trọng, bởi món này có thể sẽ khiến cho xe không thể hoạt động, nhất là vào mùa mưa bão.

Bugi là gì? nằm ở đâu?

Có thể hiểu đơn giản Bugi là công cụ giúp cung cấp tia lửa điện giúp đốt cháy hỗn hợp khí ( bao gồm nhiên liệu – không khí ), tia lửa điện ở bugi phải mạnh và phát điện đúng thời điểm để có thể đốt cháy được nhiên liệu một cách triệt giúp xe có thể hoạt động.

Thông thường, điện áp giữa hai cực của bugi khoảng từ 40.000 đến 100.000 vôn.

bugi, xe máy, xe mô tô, PKL, xe tay ga

Bugi xe máy thường nằm ở vị trí giữa 2 yếm trước, bên trong khoang động cơ, một số xe có thể khó khăn trong việc nhìn thấy bộ phận này. Bugi xe máy trên xe số sẽ dễ nhìn thấy hơn còn trên xe tay ga thì ngược lại.

Bên cạnh đó, đây là một trong những bộ phận “cửa ngõ” của động cơ. Chính vì vậy mà, thông qua bugi người dùng có thể chẩn đoán được nhiều lỗi hỏng hóc liên quan đến động cơ của xe máy.

bugi, xe máy, xe mô tô, PKL, xe tay ga

Cấu tạo chi tiết của bugi xe máy

Như vậy, để có thể sử dụng Bugi xe máy và cách thay thế hiệu quả, anh em cần phải nắm được cấu tạo chi tiết của bộ phận này. Thông thường, thì Bugi xe máy được cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính là: điện cực, vỏ cách điện, và khoảng trống. Trong đó:

Điện cực của bugi

Điện cực chính là nơi tia lửa điện được tạo ra, vì vậy để giúp các chi tiết này hoạt động được trong điều kiện khắc nghiệt, thì nhà sản xuất đều dùng các vật liệu có độ bền cơ học cao, cùng với khả năng chống ăn mòn tốt.

Hầu hết, vật liệu để tạo lõi điện cực này có kết cấu làm bằng Đồng, còn phần đầu cực là nơi phóng ra tia lửa điện thì sẽ được làm từ những hợp kim như: Niken, Crom, hay Silicon, và Mangan.

bugi, xe máy, xe mô tô, PKL, xe tay ga

Vỏ cách điện bugi

Vỏ cách điện của Bugi thường được cấu tạo từ gốm Oxit nhôm (Al2O3) có nhiệm vụ giúp đảm bảo cho dòng điện cao áp không bị rò rỉ được ra bên ngoài. Đặc tính của vỏ cách điện này có độ bền cơ học cao, cùng khả năng chịu nhiệt độ và có áp suất nén lớn.

Bên cạnh đó, ở trên thân vỏ cách điện còn được các nhà sản xuất tạo ra những nếp nhăn sóng thiết kế về phía đầu tiếp xúc với Bugi (thường thì số nếp nhăn này sẽ dao động vào khoảng từ 4 – 5 nếp).

Mục đích của việc này chính là giúp ngăn ngừa trường hợp phóng điện cao áp từ đầu tiếp xúc của Bugi xuống phần kim loại và làm cho hiệu quả đánh lửa trong buồng đốt của động cơ bị giảm xuống.

bugi, xe máy, xe mô tô, PKL, xe tay ga

Dung tích khoảng trống

Cuối cùng là dung tích khoảng trống, thực ra nó chính là khoảng không gian giữa 2 điện cực. Trong trường hợp khoảng không này càng lớn, thì khả năng tản nhiệt của Bugi sẽ càng kém hoặc ngược lại. Do đó mà hầu hết các nhà sản xuất thường chia Bugi ra thành 2 loại chính là bugi nóng và bugi lạnh. Thì:

+ Bugi nóng: có khả năng tản nhiệt chậm và thường rất dễ bị nóng lên. Thường được sử dụng cho động cơ có tỉ số nén thấp, và có tốc độ động cơ không cao, đặc biệt là sử dụng cho các loại xe thường xuyên chạy tốc độ thấp hay chạy các quãng đường ngắn, có tải nhẹ.

+ Bugi lạnh: có khả năng tản nhiệt nhanh và rất dễ làm nguội. Sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao (thường là phân khối lớn), có tốc độ động cơ thường hoạt động ở chế độ cao, nhất là xe thường xuyên chạy ở tốc độ cao, và chạy các quãng đường dài, tải nặng.

bugi, xe máy, xe mô tô, PKL, xe tay ga

Thông thường các nhà sản xuất Bugi sẽ đưa ra các tiêu chuẩn để lựa chọn Bugi dựa trên một dải nhiệt độ phù hợp. Dải nhiệt độ này thể hiện mức nhiệt độ mà Bugi phải làm việc thường xuyên trong điều kiện đó.

Việc lắp ráp Bugi vào đúng vị trí là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cháy – giãn nở, và công suất của động cơ, cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của toàn bộ chi tiết bên trong xe máy.

Qua đó, nếu như Bugi bị nhiễm nước hoặc lâu ngày bị bẩn, thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng khởi động của xe, thậm chí không thể hoạt động được.

bugi, xe máy, xe mô tô, PKL, xe tay ga

TIN LIÊN QUAN

Mô tô đua Yamaha R1 của Fabrizio Pirovano được bán đấu giá để hỗ trợ từ thiện

Màu sắc của chiếc Yamaha R1 này có màu hường chủ đạo nhằm tôn vinh chiến thắng hạng năm 1993 tại Estoril.

Xem chi tiết: Mô tô đua Yamaha R1 của Fabrizio Pirovano được bán đấu giá để hỗ trợ từ thiện

5 mẫu xe tay ga thường dùng để đi phượt

Hầu như các mẫu xe tay ga đều có thể dùng để đi phượt được hết nhưng dưới đây là 5 mẫu xe tay ga mình thấy được sử dụng nhiều nhất, cũng có lý do để những chiếc xe này mới được ưa chuộng như vậy.

Xem chi tiết: 5 mẫu xe tay ga thường dùng để đi phượt

Kỹ năng đổ đèo dốc an toàn với xe tay ga

Khi chạy xe tay ga xuống đèo dốc, ngoài sử dụng 2 phanh để giảm tốc độ xe lại anh em vẫn có thể sử dụng lực hãm của động cơ để giảm tốc độ của một chiếc xe tay ga.

Xem chi tiết: Kỹ năng đổ đèo dốc an toàn với xe tay ga

Những việc cần làm khi vừa xảy ra sự cố va chạm

Đang chạy xe mà gặp sự cố là điều mà chẳng ai mong muốn, nó sẽ xảy ra vào những lúc bất ngờ và dù anh em có chạy cứng đến mức nào vẫn có thể sẽ gặp nạn.

Xem chi tiết: Những việc cần làm khi vừa xảy ra sự cố va chạm

Xe máy và xe gắn máy, khái niệm anh em đang nhầm lẫn

Mình biết đang có nhiều anh em nhầm lẫn xe máy cũng là xe gắn máy, dẫn đến nhiều tranh cãi cũng như hiểu sai cả biển báo giao thông.

Xem chi tiết: Xe máy và xe gắn máy, khái niệm anh em đang nhầm lẫn

Honda New Click 150i 2020 sắp về Việt Nam

Mẫu xe tay ga đã quá quen thuộc với anh em biker ở Việt Nam, Click 150i nay đã có phiên bản mới với động cơ ESP cùng nhiều chức năng vượt trội, được giới thiệu tại Thái Lan vừa qua.

Xem chi tiết: Honda New Click 150i 2020 sắp về Việt Nam

Đừng lo khi dùng xe tay ga để vừa đi phố lại vừa đi phượt

Khác với trước kia, các mẫu xe tay ga hiện tại đang được nâng cấp lên rất nhiều về động cơ cũng như những tiện ích trên xe. Nhưng với những thay đổi đó, chọn xe tay ga để vừa đi phố vừa đi phượt thì có những ưu khuyết điểm gì?

Xem chi tiết: Đừng lo khi dùng xe tay ga để vừa đi phố lại vừa đi phượt

3 cách để anh em có thể giảm chiều cao yên xe một cách hiệu quả

Đâu phải anh em nào cũng có một chiều cao lý tưởng để chạy một chiếc mô tô có yên cao, vậy 3 cách dưới đây sẽ giúp hạ được chiều cao yên xe để anh em có thể sử dụng xe được một cách dễ dàng hơn.

Xem chi tiết: 3 cách để anh em có thể giảm chiều cao yên xe một cách hiệu quả