Nhiều anh em quan tâm về xe mô tô PKL bởi vì nó mang lại cho bạn cảm giác hưng phấn khi lái xe, đáp ứng sự mong mỏi về tốc độ. Tuy nhiên đối với một số xe mô tô PKL sử dụng cùng một khối động cơ như Ducati Panigale V4 và Ducati Streetfighter V4 nhưng lại mang mã lực và khả năng phản hồi khác nhau không? Tại sao lại có chuyện như vậy? hãy cùng tìm hiểu nhé.

mô tô PKL


Vì sao cùng một khối động cơ nhưng mã lực và phản ứng khác nhau?

Sự thắc mắc này không phải chỉ xuất hiện trên 2 mẫu xe Ducati mà tôi vừa đề cập ở trên, còn có những thương hiệu hàng đầu như Yamaha (Yamaha YZF-R1 vs Yamaha MT-10) hay BMW (BMW S1000RR vs BMW S1000R vs BMW S1000XR)… đều là những mẫu xe khác nhau nhưng sử dụng chung một khối động cơ.

mô tô PKL

mô tô PKL

Ducati Panigale V4 S sản sinh công suất 214 mã lực.

mô tô PKL

mô tô PKL

Ducati Streetfighter V4 sản sinh công suất 208 mã lực.

Phong cách thiết kế và nhu cầu sử dụng

Mỗi chiếc xe mô tô PKL ra đời luôn có mục đích thiết kế khác nhau, ví dụ BMW S1000RR vs BMW S1000R vs BMW S1000XR bao gồm 3 hình thức thiết kế (Sport, Naked, Touring). Ngay cả khi cả ba sử dụng chung một khối động cơ và dung tích xi-lanh, nhưng nó tạo ra những đặc tính khác biệt.

Cụ thể với những chiếc xe Sportbike đòi hỏi sức mạnh tối đa, để có thể phát huy sức mạnh trong trường đua mà không đòi hỏi về sức mạnh của động cơ ở vòng quay thấp.
Điều này đối lập với phong cách của những chiếc xe Touring và Nakedbike, cả 2 chủ yếu tập trung vào việc sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và có thể không tập trung vào mã lực tối đa, sẵn sàng đáp ứng sức mạnh động cơ ở vòng quay thấp, giúp linh hoạt trong việc di chuyển, xử lý trong thành phố hoặc đường trường.

mô tô PKL

mô tô PKL

Cùng một khối động cơ, việc tạo ra nhiều hay ít mã lực phụ thuộc vào các bộ phận bên trong và điều chỉnh riêng.

Cấu hình động cơ

Với mục tiêu trong việc phân ra các hình thức sử dụng. Do đó, các nhà sản xuất phải chuyển hóa cùng một khối động cơ thành nhiều dạng khác nhau.
Bằng cách thực hiện các điều chỉnh nhỏ, chẳng hạn như các bộ phận bên trong động cơ như trục Cam, van, vật liệu được sử dụng bên trong động cơ, điều chỉnh hoạt động của ECU…để phù hợp với phong cách sử dụng.
Chẳng hạn như một chiếc xe Sportbike để đạt mã lực tối đa. Thiết kế động cơ cũng phải sử dụng nhiều công nghệ nhất. Về cơ bản để đạt được mã lực cao hơn trong cùng động cơ có cùng dung tích xi-lanh là đòi hỏi ở Chu kỳ càng cao, động cơ càng phải tạo ra nhiều năng lượng. Vì vậy các thành phần bên cũng phải được bố trí hợp lý, với độ cứng cao và cho độ bền sử dụng lâu dài.
Điều này trái ngược với loại xe yêu cầu về mô-men xoắn như Naked hay Touring. Nhà sản xuất sẽ chọn sử dụng vật liệu động cơ ở mức độ thấp hơn, như vậy chi phí sản xuất sẽ giảm đáng kể.

mô tô PKL

mô tô PKL

mô tô PKL

1 Động cơ sử dụng cho 3 mẫu xe, nhưng được điều chỉnh theo từng mục đích sử dụng.
Phân bổ chi phí sản xuất

Như vậy việc lựa chọn động cơ cùng phân khối với nhiều mẫu xe có thể giảm chi phí thiết kế rất nhiều. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản xuất. Các nhà sản xuất sẽ phải phân phối ngân sách hợp lý để tạo ra mức độ hài lòng cao nhất cho người tiêu dùng.

mô tô PKL

mô tô PKL

Hi vọng những chia sẻ hôm nay sẽ giúp ít nhiều trong việc anh em lựa chọn mẫu xe phù hợp với điều kiện bản thân và mục đích sử dụng, nhằm thỏa mãn được sở thích cũng như tiêu chí đặt ra về mẫu xe mà bản thân mình mong muốn. Mọi đóng góp xin được bổ sung ở phần bình luận.

Nguồn: bigbike

TIN LIÊN QUAN

Tin lời cửa hàng bán PKL bao sang tên nhưng khi bị CSGT bắt vẫn có thể mất xe

Với những anh em biker có kinh phí hạn hẹp thì mua xe cũ là một giải pháp, chưa màng đến tình trạng xe thế nào, mà giấy tờ theo xe có đủ tính pháp lý để di chuyển cũng là việc đáng được quan tâm.

Xem chi tiết: Tin lời cửa hàng bán PKL bao sang tên nhưng khi bị CSGT bắt vẫn có thể mất xe

Bị lỗi khung, Ducati XDiavel S 2016-2018 và XDiavel STD phải triệu hồi vì động cơ có thể rơi

Ducati vừa ban hành thông tư triệu hồi đối với hai phiên bản XDiavel ở Bắc Mỹ do khung đỡ bên có vấn đề, gây nên việc động cơ có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Xem chi tiết: Bị lỗi khung, Ducati XDiavel S 2016-2018 và XDiavel STD phải triệu hồi vì động cơ có thể rơi

Lại sắp có hãng xe tung ra công nghệ điều khiển bằng giọng nói trên xe mô tô

Tất cả các cài đặt và các tiện ích trên xe có thể được điều khiển bằng giọng nói thông qua điện thoại thông minh.

Xem chi tiết: Lại sắp có hãng xe tung ra công nghệ điều khiển bằng giọng nói trên xe mô tô

Xe nhìn như cải lương của nước Mỹ nhưng lại có nhiệm vụ quan trọng

Anh em có thể thấy vẻ ngoài đậm chất cải lương của chiếc xe này (theo như giới xebiz nước ta khi nhìn thấy những chiếc xe sặc sỡ, lòe loẹt), với sắc vàng phủ toàn thân xe và một vài món đồ trang trí bằng da.

Xem chi tiết: Xe nhìn như cải lương của nước Mỹ nhưng lại có nhiệm vụ quan trọng

Thay thế R6, Yamaha YZX-R7 sắp ra mắt và dùng động cơ MT-07

Yamaha cần phải ngay lập tức phát triển một dòng xe mới để có thể cạnh tranh trong đấu trường supersport.

Xem chi tiết: Thay thế R6, Yamaha YZX-R7 sắp ra mắt và dùng động cơ MT-07

Sai số khi lắp ráp, hàng trăm xe mô tô Yamaha bị thu hồi

Cho dù một nhà sản xuất có kinh nghiệm và hệ thống tốt đến đâu thì lỗi trong quá trình sản xuất vẫn có thể xảy ra. Có 3 mẫu xe của Yamaha phải triệu hồi và hãng xe đã liên hệ được với khách hàng để khắc phục.

Xem chi tiết: Sai số khi lắp ráp, hàng trăm xe mô tô Yamaha bị thu hồi

Huyền thoại nữ Winifred Wells với chiếc mô tô vòng quanh nước Úc

Đối với hầu hết người dân nước Úc, cái tên Winifred Wells đã trở thành huyền thoại và được ghi vào lịch sử, đặc biệt là đối biker mê xe hai bánh tại Úc.

Xem chi tiết: Huyền thoại nữ Winifred Wells với chiếc mô tô vòng quanh nước Úc

Mô tô mới của Honda, ngoại hình như Gold Wing nhưng có sức mạnh từ Honda Africa

Trong gần hai năm, đã có tin đồn về việc Honda sử dụng động cơ từ Africa Twin cho chiếc mô tô mới nhất.

Xem chi tiết: Mô tô mới của Honda, ngoại hình như Gold Wing nhưng có sức mạnh từ Honda Africa