Cái tiện lợi và nhanh chóng của keo tự vá lốp đã và đang làm mờ đi rất nhiều cái hại mà sản phẩm này mang đến cho những chiếc xe cũng như sự phiền toái sau này dành cho chủ xe.

Chắc hẳn, những người đang sử dụng xe máy và xe mô tô phân khối lớn đều không còn xa lạ gì với thuật ngữ "keo tự vá" dành cho lốp xe khi không may bị thủng. Theo đó, như đúng cái tên của nó thì các loại keo tự vá có một ưu điểm rất lớn đó là tiện lợi và nhanh chóng. Người chủ xe có thể xử lý dễ dàng tình trạng thủng lốp với các loại xe không sử dụng săm khi chỉ cần cắm bình xịt keo vào đầu van và sử dụng mà thôi, keo tự vá sẽ bịt lỗ thủng cho chúng ta. Thế nhưng, một lần tiện lợi của keo tự vá lại kéo theo nhiều lần hại cho lốp, cho vành xe sau này.

xe máy, xe mô tô

Keo tự vá gây ảnh hưởng nặng nề cho vành xe máy, xe mô tô

Đầu tiên, cái chưa được dành cho keo tự vá đó là không được bền, với những lỗ thủng lớn, những vết rách trên lốp xe thì keo tự vá cũng chỉ duy trì việc giữ hơi được 1 thời gian ngắn. Sau khi di chuyển làm lốp nóng lên và có áp lực lớn từ trọng lượng xe và người lái, lớp keo này dễ dàng bị phá vỡ và lại xì hơi.

Tiếp đó, trong thành phần của những loại keo tự vá được bán rẻ, kém chất lượng hiện nay trên thị trường có chứa Amoniac - chất này gây ăn mòn kim loại. Vì thế, sau một thời gian được bơm keo tự vá vào bên trong bề mặt lốp, các phần keo khô, cô đặc sẽ bám dính vào mặt mâm, mặt vành bên trong của chiếc xe và tạo ra các vết lồi lõm nặng nề do bị ăn mòn. Xấu hơn trong trường hợp mép vành xe bị ăn mòn sẽ không giữ kín được khí bên trong và bắt buộc phải thay thế với giá vài triệu đồng để có thể sử dụng được.

xe máy, xe mô tô

Keo tự vá gây bào mòn, làm hỏng lốp và vành

Đối với những loại keo tự vá hiện đại, hàng hiệu hơn dành cho xe lớn, lượng chất ăn mòn trong các loại keo này đã được xử lý nhưng không bao giờ có thể triệt để. Chính vì vậy, trên những loại keo "xịn" vẫn có những khuyến cáo người dùng nên kiểm tra, vệ sinh và bổ sung keo sau khoảng nửa năm sử dụng.

Cái hại nữa đối với keo tự vá là dung dịch này không hoàn toàn có thể vá được tất cả các vị trí thủng, các loại lỗ thủng trên bề mặt lốp xe. Như thế, thử tưởng tượng khi bạn di chuyển trên đường và phải dùng keo tự vá, sau khi đã bơm "đẫy" keo vào trong lốp nhưng vấn đề không được giải quyết thì chúng ta vẫn sẽ phải dắt xe đi vá. Sau đó, người vá xe cho chúng ta cũng sẽ phải tốn khá nhiều công sức để vệ sinh những lớp keo vô dụng mà chúng ta vừa bơm vào. Thường thì các thợ xe khi thấy keo tự vá sẽ yêu cầu chủ xe thay hoàn toàn lốp mới.

Khi đó, chúng ta sẽ vừa mất tiền mua lọ keo tự vá vừa được dùng hết, vừa mất thêm tiền thợ xe vệ sinh vành cùng với tiền bộ lốp mới. Chắc chắn gấp 10 lần so với việc cố gắng đưa xe đi vá theo các phương pháp truyền thống chỉ khoảng vài chục ngàn đồng mà thôi.

xe máy, xe mô tô

Một bộ mâm, vành xe máy sau khi sử dụng keo tự vá bị ăn mòn, mấp mô và cực bẩn

Cuối cùng, với việc sử dụng keo tự vá cho lốp xe và nhất là ở những chiếc xe phân khối lớn sẽ gây khá nhiều rắc rối cho người sử dụng. Như đã biết, vành lốp của những chiếc xe phân khối lớn luôn được thiết kế và điều chỉnh một cách rất tỉ mỉ bởi chúng được sử dụng ở hiệu suất rất cao. Nếu để ý, các bạn có thể thấy vành xe phân khối lớn luôn có những miếng chỉ được bấm vào vành và đó chính là cục cân bằng động, giúp cho vành xe hoạt động cân đối và đều đặn.

Keo tự vá sau khi được bơm vào bên trong lốp, các lớp keo sẽ bám dính không đều và gây ra hiện tượng chỗ nhiều, chỗ ít và từ đó, việc này sẽ làm bánh xe mất cân bằng động, gây nguy hiểm khi di chuyển tốc độ cao và ôm cua.

xe máy, xe mô tô

Hãy sử dụng phương pháp vá dùi khi khẩn cấp, vá chín khi đủ điều kiện

Như thế, việc sử dụng keo tự vá vừa khá hên xui lại gây hại khá nhiều đến chiếc xe và lốp xe của chúng ta dù cho việc sử dụng loại keo này là tiện lợi, đơn giản và nhanh chóng nhưng cái hại gây ra là khá lớn. Vì vậy, ở các trường hợp xe thủng lốp ở nơi không người hay không có cửa hàng sửa xe nào gần đó, bạn nên sử dụng bộ công cụ tự vá hoặc có thể vá dùi, vá nấm cho lốp xe không săm sẽ đảm bảo an toàn và dễ xử lý hơn. Chúc các bạn lên đường bình an!

Lan Tôn

TIN LIÊN QUAN

Nắng nóng đỉnh điểm, người đi xe máy cần làm gì để xe không hỏng giữa đường?

Thời tiết nắng nóng đinh điểm sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến người lái cũng như những chiếc xe máy một cách đầy tiêu cực. Dưới đây là 5 phương pháp chuẩn bị giúp chiếc xe cũng như người lái sẵn sàng đương đầu với thử thách.

Xem chi tiết: Nắng nóng đỉnh điểm, người đi xe máy cần làm gì để xe không hỏng giữa đường?

Sau iPhone một bước, người dùng Android giờ đây đã có thể kết nối với xe mô tô hiện đại

Đi sau iOS, Android phát triển hệ thống kết nối với điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android trên các mẫu xe mô tô hiện đại.

Xem chi tiết: Sau iPhone một bước, người dùng Android giờ đây đã có thể kết nối với xe mô tô hiện đại

Xăng đã rẻ, 5 xe máy này sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn trong mùa dịch Covid-19

Theo Cục đăng kiểm Việt Nam, 5 mẫu xe số có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất đều thuộc về 2 hãng xe lớn Honda và Yamaha tại Việt Nam.

Xem chi tiết: Xăng đã rẻ, 5 xe máy này sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn trong mùa dịch Covid-19

Nên thay dầu động cơ cho xe máy khi máy nguội hay máy nóng thì hiệu quả?

Thay dầu cho những chiếc xe máy tưởng chừng đơn giản nhưng lại có khá nhiều ý tưởng và suy nghĩ khác nhau và điều này cũng mang lại khá nhiều kết quả khác nhau.

Xem chi tiết: Nên thay dầu động cơ cho xe máy khi máy nguội hay máy nóng thì hiệu quả?

Cách xử lý khi xe chết máy do ngập nước

Xe máy khi đi qua đường ngập nước rất dễ dẫn đến tình trạng chết máy và hỏng hóc nặng nề nếu không biết cách xử lý đúng.

Xem chi tiết: Cách xử lý khi xe chết máy do ngập nước

Xe mô tô Kawasaki ZX-25R có giá dự kiến khoảng 108 triệu đồng tại Indonesia

Nếu được nhập về Việt Nam, giá xe Kawasaki ZX-25R 2020 dự kiến sẽ tương dương hoặc cao hơn giá xe Kawasaki Ninja 400 hiện đang bán ra ở thị trường trong nước.

Xem chi tiết: Xe mô tô Kawasaki ZX-25R có giá dự kiến khoảng 108 triệu đồng tại Indonesia

Bảo vệ bản thân trước đại dịch Corona, người điều khiển xe máy cần trang bị những gì?

Đeo khẩu trang, găng tay và vệ sinh tay, mũi, họng là một số biện pháp người đi xe máy cần áp dụng để phòng ngừa lây nhiễm virus Corona.

Xem chi tiết: Bảo vệ bản thân trước đại dịch Corona, người điều khiển xe máy cần trang bị những gì?

Mức tiêu thụ xăng của gần 200 xe máy được công bố, Yamaha Grande và Honda MSX tiết kiệm nhất

Sau khi Thông tư 59/2018/BGTVT của Bộ GTVT về việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy có hiệu lực, mức tiêu thụ xăng của rất nhiều mẫu xe máy đã được công bố, trong đó Yamaha Grande là mẫu xe có mức tiêu thụ xăng thấp nhất.

Xem chi tiết: Mức tiêu thụ xăng của gần 200 xe máy được công bố, Yamaha Grande và Honda MSX tiết kiệm nhất