Trong điều kiện ô nhiễm không khí nặng nề tại thủ đô, người điều khiển xe máy tham gia giao thông là những người chịu ảnh hưởng lớn nhất của các tác nhân ô nhiễm.

Tưởng chừng ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã được giải tỏa sau một thời gian chìm xuống ở mức an toàn thì đến hôm nay, cảnh báo không khí ô nhiễm đã quay trở lại và đạt mức “Nguy hại” ngay tại Hà Nội. Cụ thể trong sáng nay (12/11) hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tại quận Long Biên đã đưa ra cảnh báo “màu nâu” – ngưỡng ô nhiễm không khí cao nhất và khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà.

ô nhiễm, ô nhiễm không khí, Hà Nội ô nhiễm, xe máy, AQI

Ô nhiễm không khí nặng nề tại Hà Nội

Các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí như Airvisual, PAM Air cũng cảnh báo nhiều khu vực ở nội thành Hà Nội có chất lượng không khí ở mức cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Thêm nữa, ô nhiễm không khí ở mức nguy hại không chỉ xảy ra ở mỗi Hà Nội mà còn xuất hiện ở hầu hết các tỉnh khu vực miền Bắc. Điển hình như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nam, Ninh Bình…

Như vậy, với mật độ sử dụng xe máy đi lại hằng ngày lớn như ở Việt Nam ta thì đâu là giải pháp cho người sử dụng xe máy được an toàn hơn trong môi trường “khắc nghiệt” như vậy. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 5 biện pháp dưới đây để đảm bảo sức khỏe khi tham gia giao thông trong những ngày ô nhiễm.

Đeo khẩu trang có màng lọc bụi mịn


Với những hình ảnh mờ mịt như sương trong thành phố, đa số tác nhân gây ra lớp sương mờ này là bụi mịn được thải ra từ nhiều nguồn khác nhau và chủ yếu là từ các phương tiện sử dụng xăng dầu hằng ngày. Bụi mịn PM2.5 là một dạng vật chất có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn 2,5 micromet. Đây là một loại bụi đặc biệt nguy hiểm, bởi có thể xâm nhập vào hệ hô hấp và da của con người.

ô nhiễm, ô nhiễm không khí, Hà Nội ô nhiễm, xe máy, AQI

Sử dụng khẩu trang tốt giúp giảm hít phải bụi mịn trong không khí

Từ đó, việc đeo khẩu trang tốt có khả năng lọc và phòng chống bụi mịn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho người điều khiển xe máy tại Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang nhưng không phải loại nào cũng có khả năng ngăn ngừa lớp bụi siêu nhỏ này. Những loại khẩu trang có khả năng ngăn và lọc bụi mịn thường có mức giá khá cao và có sự giao động lớn từ hơn 100 nghìn cho tới 1,5 triệu đồng.

Hãy chọn cho mình loại khẩu trang thật tốt để có thể ứng phó với điều kiện môi trường xấu khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy.

Đội mũ bảo hiểm có kính che mặt

Những chiếc xe gắn máy gắn liền với cuộc sống của đa số người dân Việt Nam thường là những mẫu xe phổ thông và không được trang bị kính chắn gió. Vì thế, khi di chuyển trên đường thì người điều khiển xe chịu ảnh hưởng trực tiếp từ gió bụi khiến lượng không khí cùng với ô nhiễm dễ dàng xâm nhập vào cơ quan hô hấp của người điều khiển hơn.

ô nhiễm, ô nhiễm không khí, Hà Nội ô nhiễm, xe máy, AQI


Sử dụng mũ bảo hiểm có kính che mặt giúp giảm lưu lượng khí thải vào đường hô hấp

Chính vì thế, việc sử dụng mũ bảo hiểm có kính chắn gió là hợp lý và cần thiết cho những người điều khiển xe máy. Không chỉ có tác dụng an toàn bảo vệ vùng mặt mà kính chắn gió còn có khá nhiều tác dụng như cản gió, giảm mưa nắng đến vùng mặt và tất nhiên sẽ giảm lưu lượng khí bụi khi chúng ta lưu thông trên đường.

Tắt máy khi dừng đèn đỏ trên 25 giây

Hiện tại, Hà Nội có nhiều nút giao thông lắp đèn tín hiệu với thời gian chờ khá dài 30 đến 90 giây. Người tham gia giao thông vẫn chưa nhận thức hết về tác hại của khí thải xăng xe ra môi trường và hiệu quả tiết kiệm khi dừng đèn đỏ ở thời gian chờ dài tắt máy.

ô nhiễm, ô nhiễm không khí, Hà Nội ô nhiễm, xe máy, AQI

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25s là bảo vệ môi trường

Theo một số thí nghiệm thực hành đã được nghiên cứu bởi đại học Bách Khoa Hà Nội về lượng khí thải trên mẫu xe phổ biển Honda Wave. Kết quả cho thấy khi tắt máy ở 15 giây thì lượng CO giảm 2,3 lần, lượng HC giảm 2,5 lần, lượng CO2 giảm 4 lần so với khi để chế độ chạy không tải, và lượng xăng sẽ tiết kiệm được tới 5,5 lần.

Như vậy, nếu phải chờ đèn đỏ nhiều hơn 20 giây thì người điều khiển xe nên tắt động cơ và đợi. Việc này sẽ giúp mỗi lần chờ đèn đỏ vừa trở nên yên lặng hơn cũng như “sạch” hơn trong không khí khi lưu lượng xe trong thời điểm này là rất lớn.

Kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên

Việc kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên tưởng chừng như không có liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe người đi đường trong tình trạng ô nhiễm như hiện nay. Thế nhưng, về lâu dài thì đây lại là một trong những tác nhân lớn gây nên nạn ô nhiễm môi trường. Bởi những chiếc xe khi tham gia giao thông nếu không đảm bảo vận hành thường sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu và thải ra cũng nhiều không kém các loại khí thải, bụi mịn.

ô nhiễm, ô nhiễm không khí, Hà Nội ô nhiễm, xe máy, AQI

Khói bụi từ những chiếc xe không đảm bảo là nguyên nhân gây ô nhiễm

Những chiếc xe nếu luôn được chăm sóc và vận hành tốt như ban đầu thì luôn đảm bảo một loại tiêu chuẩn khí thải nào đó theo đời xe. Vì thế, hãy chăm sóc và bảo dưỡng xe thường xuyên để vừa đảm bảo vận hành cho người sử dụng và đồng thời giảm tác động xấu đến môi trường đô thị.

Vệ sinh mắt mũi họng mỗi tối

Sau một ngày dài hoạt động ngoài đường trong điều kiện ô nhiễm như hiện nay, người dân sau khi trở về nhà nên thực hiện một số việc như vệ sinh mắt, mũi, họng bằng các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Việc này nhằm vệ sinh khoang mũi, mắt và họng khỏi các tác nhân khói bụi bám vào các khu vực này.

Tiếp xúc với các hạt bụi mịn có thể gây các ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn như mắt, mũi, họng và phổi. Tiếp xúc lâu dài gây gia tăng viêm phế quản mạn tính, giảm chức năng phổi, tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim, thúc đẩy bệnh xơ gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa và rối loạn chức năng gan, bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến hệ thần kinh…

Trên là 5 biện pháp mà chúng tôi đưa ra cho người điều khiển xe máy tại các khu vực ô nhiễm không khí cho bạn đọc tham khảo. Hãy biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân trước các tác nhân môi trường cực đoan như hiện nay.

Kuro

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Người tiêu dùng Việt Nam chỉ mua hơn 5.700 xe máy mỗi ngày trong quý II vừa qua

Đại dịch Covid-19 đã khiến sức mua của người tiêu dùng Việt Nam giảm mạnh trong quý II năm 2020, bằng chứng là VAMM chỉ ghi nhận doanh số 518.920 xe máy được bán ra trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Xem chi tiết: Người tiêu dùng Việt Nam chỉ mua hơn 5.700 xe máy mỗi ngày trong quý II vừa qua

Hiện tượng xe máy bị ì là do đâu? Nguyên nhân rất đơn giản nhưng nhiều người mắc phải

Hiện tượng xe máy bị ì có thể xuất hiện rất nhiều ở các loại xe máy cũ, vấn đề này có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển xe khi di chuyển trên đường.

Xem chi tiết: Hiện tượng xe máy bị ì là do đâu? Nguyên nhân rất đơn giản nhưng nhiều người mắc phải

Những điều cần biết khi mua xe máy mới để “tậu” được một chiếc xe ưng ý, hợp giá

Xe máy mới cũng cần kinh nghiệm mua xe và những điều cần biết khi mua xe máy mới để có thể sở hữu một chiếc xe hoàn hảo hơn với nhu cầu của bản thân.

Xem chi tiết: Những điều cần biết khi mua xe máy mới để “tậu” được một chiếc xe ưng ý, hợp giá

Cách đi xe máy số dễ dàng và đơn giản nhất mà phái yếu cũng có thể thành thạo ngay

Lái xe máy số là một trong những kỹ năng mà nhiều người, đặc biệt là các chị em chưa có được và chưa làm chủ được chiếc xe. Vậy cách đi xe máy số đơn giản và hiệu quả là gì?

Xem chi tiết: Cách đi xe máy số dễ dàng và đơn giản nhất mà phái yếu cũng có thể thành thạo ngay

Cách chỉnh garanti xe máy sao cho tiết kiệm xăng nhất có thể

Garanti xe máy có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe và quyết định cảm giác tăng, giảm ga đột ngột trên chiếc xe. Từ đó, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem garanti xe máy là gì, tại sao lại phải điều chỉnh và cách chỉnh garanti xe máy?

Xem chi tiết: Cách chỉnh garanti xe máy sao cho tiết kiệm xăng nhất có thể

Top 5 xe máy Honda tiết kiệm xăng nhất trên thị trường

Xe máy Honda vẫn luôn là cái tên khiến nhiều người Việt Nam tin tưởng khi quyết định chọn mua xe máy cho mình hoặc người thân. Dưới đây là 5 xe máy Honda tiết kiệm xăng nhất.

Xem chi tiết: Top 5 xe máy Honda tiết kiệm xăng nhất trên thị trường

IC xe máy là gì? Vì sao bộ phận này hay bị ăn trộm khiến chiếc xe không thể hoạt động?

Một trong những bộ phận có ngoại hình nhỏ nhắn nhưng lại mang giá trị rất lớn trên xe máy là bộ IC hay còn gọi là ECU hay hộp đen. Bộ phận này có rất nhiều chức năng và là một trong những thứ không thể thiếu trong quá trình hoạt động của chiếc xe.

Xem chi tiết: IC xe máy là gì? Vì sao bộ phận này hay bị ăn trộm khiến chiếc xe không thể hoạt động?

Nắng nóng đỉnh điểm, người đi xe máy cần làm gì để xe không hỏng giữa đường?

Thời tiết nắng nóng đinh điểm sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến người lái cũng như những chiếc xe máy một cách đầy tiêu cực. Dưới đây là 5 phương pháp chuẩn bị giúp chiếc xe cũng như người lái sẵn sàng đương đầu với thử thách.

Xem chi tiết: Nắng nóng đỉnh điểm, người đi xe máy cần làm gì để xe không hỏng giữa đường?

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất